Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã bày tỏ lo ngại đối với 11 công dân Trung Quốc bị giam giữ vì đã cung cấp thông tin liên quan đến đại dịch cho ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times. Cơ quan này cũng yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt hành động bóp nghẹt việc đưa tin trung thực tại nước này.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói với The Epoch Times trong một email, “Hoa Kỳ kêu gọi chính quyền PRC [Cộng Hòa Nhân dân Trung Hoa] trả tự do cho các ký giả và những người liên lạc của họ bị giam giữ vì đưa tin về những biện pháp hạn chế COVID-19 và chấm dứt nỗ lực bịt miệng những ai tìm cách báo cáo sự thật.”

Phát ngôn viên này nói thêm, “Chúng tôi luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đưa tin độc lập, minh bạch và dựa trên thực tế về COVID-19.”

11 cá nhân này, tất cả đều là học viên của nhóm tín ngưỡng Pháp Luân Công đang bị bức hại, đã bị giam giữ tại nhà tù quận Đông Thành, Bắc Kinh trong hơn một năm qua. Trong một bản cáo trạng hồi tháng Tư, họ bị buộc tội “đã chụp ảnh và tải chúng lên các trang web ở hải ngoại trong khoảng thời gian từ tháng Hai đến tháng Sáu năm 2020,” luật sư của họ cho biết.

Bản cáo trạng không nêu tên trang web cụ thể, nhưng Ủy ban Bảo vệ Các Ký giả, một cơ quan giám sát tự do báo chí có trụ sở tại New York, cho biết những người bị bắt giữ này đã bị truy tố vì cung cấp tài liệu cho The Epoch Times, dẫn lời một người quen thuộc với vụ việc này.

Chính quyền Trung Cộng đã kiểm soát chặt chẽ các thông tin liên quan đến đại dịch, chẳng hạn như về các chính sách phong tỏa hà khắc và các số liệu thực tế về số ca tử vong và số ca nhiễm, nhằm ngăn chặn bất cứ điều gì có thể gây hoen ố hình ảnh của Đảng. Các bác sĩ, nhà báo công dân cùng các học giả đã bị chế độ này trừng phạt vì phổ biến các thông tin chưa được sàng lọc về sự bùng phát [dịch bệnh] hoặc có nội dung chỉ trích các chính sách của Đảng.

trung quốc bắt người ấp tin về COVID
Người dân tập trung tại một khu vực ngoài trời để xét nghiệm bằng tăm bông trong đợt xét nghiệm COVID-19 hàng loạt tại Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 23/06/2020. (Ảnh: Noel Celis/AFP/Getty Images)

Ông Steven Butler, điều phối viên chương trình Á Châu của ủy ban này, cho biết: “Trung Quốc cần phải chấm dứt hành động cố gắng ngăn cản công dân của mình báo cáo tin tức và công bố các bức ảnh về những biện pháp hạn chế COVID-19 của mình.”

Ông Butler nói thêm: “Phải lập tức trả tự do cho 11 người đã bị bắt với lý do gửi ảnh và thông tin cho The Epoch Times, và hủy bỏ tất cả các cáo buộc.”

Trước đó, một phát ngôn viên của The Epoch Times đã bày tỏ những lo ngại về sự an toàn của họ và kêu gọi cộng đồng quốc tế “lên án hành vi vi phạm quyền tự do báo chí này.”

The Epoch Times được thành lập vào năm 2000 tại Hoa Kỳ, khởi đầu là một tờ báo Hoa ngữ, để phản ứng lại các nỗ lực tuyên truyền toàn cầu của Trung Cộng. Kết quả là, hãng thông tấn này từ lâu đã bị chặn tại nước này, và những phóng viên thời kỳ đầu của họ ở Trung Quốc đã bị bỏ tù, một số người [bị kết án] có thể kéo dài tới 10 năm.

Tòa án Nhân dân Đông Thành Bắc Kinh đã hủy bỏ phiên hầu tòa theo lịch trình của những người bị giam giữ hôm 19/08, theo một bài đăng vào ngày 15/08 trên trang Minghui.org, một trang web có trụ sở tại Hoa Kỳ chuyên theo dõi cuộc bức hại Pháp Luân Công. Các cuộc gọi liên tục từ The Epoch Times đến tòa án này đều không được hồi âm.

Ông Tạ Yến Ích (Xie Yanyi), luật sư của một trong những người bị giam giữ là bà Hứa Na (Xu Na), đã bị cấm bào chữa cho thân chủ của mình kể từ tháng 05/2021. Ông gọi vụ việc này là “phiên bản leo thang của vụ việc ông Lý Văn Lượng (Li Wenliang),” nói rằng Trung Cộng đang “phạm tội.”

Ông Lý là một trong những bác sĩ Trung Quốc đầu tiên phát đi cảnh báo về virus Trung Cộng, thường được gọi là virus corona chủng mới gây ra bệnh COVID-19, vào tháng 12/2019. Sau đó, ông đã bị cảnh sát khiển trách vì đã làm việc này và buộc phải ký một tuyên bố xin lỗi vì “tung tin đồn nhảm nhí.” Cuối cùng ông đã tử vong sau khi nhiễm virus này.

trung quốc bắt người ấp tin về COVID
Bà Trương Triển (Zhang Zhan) dùng bữa tại một công viên trong chuyến thăm Vũ Hán ở tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc, vào ngày 14/04/2020. (Ảnh: Melanie Wang/AP)

Nhà báo công dân Trương Triển (Zhang Zhan), người đã đăng tải video lên mạng xã hội kể chi tiết thiệt hại do đợt bùng phát dịch bệnh tại Vũ Hán gây ra, vào tháng Mười Hai đã bị kết tội “gây rối và kích động” và bị kết án bốn năm tù. Một trong những cáo buộc đối với bà, theo bản án được công bố bởi trang vận động nhân quyền China Change, nói rằng bà Trương đã phạm tội tham gia cuộc phỏng vấn từ “kênh truyền thông ngoại quốc Radio Free Asia và The Epoch Times nhằm tạo nên sự thổi phồng ác ý về bệnh viêm phổi do virus corona chủng mới ở Vũ Hán, gây ra tác động tiêu cực rộng rãi trong khán giả.”

Bà Trương hiện chỉ nặng chưa đầy 40kg (90 pound)—chưa tới một nửa trọng lượng cơ thể bà—do bà bắt đầu tuyệt thực một phần kể từ khi bị bắt vào tháng Năm năm ngoái (05/2020).

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết: “Một hãng truyền thông độc lập và tự do, bao gồm cả các nhà báo công dân, là điều cần thiết để khiến chính phủ có trách nhiệm hơn, giữ cho tất cả chúng ta an toàn hơn trước các đợt bùng phát và đại dịch có thể xảy đến trong tương lai.”

Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times, chuyên đưa tin về Mỹ-Trung, tự do tôn giáo, và nhân quyền.

Bản tin có sự đóng góp của Sherry Dong
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn