Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đang kêu gọi tất cả các chính phủ tôn trọng tự do tôn giáo sau khi tòa án nhân quyền quốc tế của châu Âu ra phán quyết rằng lệnh cấm của Nga đối với các tài liệu Pháp Luân Công là bất hợp pháp.

“Nói rộng hơn, chúng tôi phản đối mạnh mẽ các luật cản trở quyền tự do biểu đạt và tự do tôn giáo — các quyền được bảo vệ trong Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền và Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị,” một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao nói với The Epoch Times. “Chúng tôi lo ngại về bất kỳ nỗ lực nào nhằm ngăn cản các cá nhân thực hành các quyền căn bản của họ và khuyến khích tất cả các chính phủ tôn trọng quyền tự do tôn giáo hay tín ngưỡng.”

Phán quyết hôm 31/01 của Tòa án Nhân quyền Âu Châu liên quan đến một lệnh cấm của Nga có từ năm 2008 nhắm vào bốn tài liệu liên quan đến môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Công, một môn tu luyện thiền định có nguồn gốc từ Trung Quốc vốn đề cao những giá trị chân, thiện, và nhẫn.

Trong số các tài liệu bị nhắm mục tiêu có cuốn sách chính của môn tu luyện này là “Chuyển Pháp Luân”, hai tài liệu quảng cáo giới thiệu môn tu luyện và quảng bá một cuộc biểu tình đốt đuốc Thế vận hội toàn cầu nêu bật những vi phạm nhân quyền tại Trung Quốc cộng sản — khi đó chính quyền này đăng cai tổ chức Thế vận hội Olympic lần đầu tiên tại Bắc Kinh — và một báo cáo điều tra làm sáng tỏ nạn thu hoạch nội tạng cưỡng bức có hệ thống của chính quyền Trung Quốc.

Trước Thế vận hội Bắc Kinh 2008, các học viên Pháp Luân Công và các nhà hoạt động nhân quyền trên khắp Trung Quốc đã bị sách nhiễu hoặc bỏ tù. Ông Vu Trụ (Yu Zhou), một nhạc sĩ dân gian nổi tiếng, đã bị bắt trong cuộc càn quét này và tử vong vài ngày sau khi bị bắt. Vợ ông, bà Hứa Na (Xu Na), một họa sĩ, hiện đang thụ án 8 năm tù vì thực hành đức tin của mình và chia sẻ những bức ảnh liên quan đến COVID với The Epoch Times trong bối cảnh Bắc Kinh đàn áp mạnh mẽ thông tin về đại dịch hồi năm 2020.

Học viên Pháp Luân Công Hứa Na trong một bức ảnh không có ngày tháng. (Ảnh: The Epoch Times)
Học viên Pháp Luân Công Hứa Na trong một bức ảnh không có ngày tháng. (Ảnh: The Epoch Times)

Cơ quan nhân quyền Âu Châu này nhìn nhận lệnh cấm của Nga đã vi phạm quyền tự do biểu đạt được bảo vệ trong Công ước Âu Châu về Nhân Quyền, khi được giải thích dựa trên quyền tự do tôn giáo cũng có trong hiến chương này.

Phán quyết hôm 31/01 nêu rõ những tòa án Nga “đã không đánh giá được sự cần thiết của việc cấm những ấn phẩm liên quan đến bối cảnh những tài liệu này được phát hành, bản chất và câu từ, cũng như tác hại có thể có của những tài liệu này.”

Ông Levi Browde, giám đốc điều hành của Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp, đã hoan nghênh quyết định của tòa án Âu Châu, đồng thời cho biết thêm ông hy vọng điều đó sẽ “nhắc nhở chính quyền Nga rằng việc hợp tác với ĐCSTQ sẽ không bao giờ mang lại kết quả tốt.”

Ông nói với The Epoch Times, “Tuy nhiên, chúng tôi nhìn nhận Moscow không phải là ĐCSTQ và vẫn nghĩ rằng chính quyền Nga có thể đi đúng hướng và không làm theo mệnh lệnh của ĐCSTQ trong việc đàn áp tự do tôn giáo.”

Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

An Nhiên biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn