‘Duy trì sự ổn định’ đã trở thành một khẩu hiệu cho sự tồn tại của chế độ cộng sản Trung Quốc

Chính quyền cộng sản Trung Quốc vừa công bố một ngân sách an ninh công cộng cho năm 2023 với con số chính thức là khoảng 208.972 tỷ nhân dân tệ (30.5 tỷ USD) — lần đầu tiên chi tiêu an ninh công cộng dự kiến của họ vượt quá 200 tỷ nhân dân tệ. Luật sư nhân quyền Ngô Thiệu Bình (Wu Shaoping) cho biết cái gọi là các khoản chi tiêu “duy trì sự ổn định” của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thực sự là một hố sâu không đáy đối với chế độ độc tài này.

Hôm 05/03, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã trình bày báo cáo công tác chính quyền cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình, tuyên bố rằng Trung Quốc đã chi hơn 70% chi tiêu tài khóa cho sinh kế của người dân. Ông Ngô Thiệu Bình cho biết ông nghi ngờ những khoản tiền như vậy rất có thể được chi cho việc “vận hành bộ máy bạo lực” cần thiết để đàn áp dân chúng.

Phản đối mạnh mẽ của người dân đối với chế độ độc tài này

Thông báo của Bộ Tài chính Trung Quốc về ước tính 208.972 tỷ nhân dân tệ dành cho an ninh công cộng cho thấy mức tăng 6.4% so với năm 2022.

Bộ Tài chính cũng báo cáo chi tiêu dự kiến cho năm 2023 là 155.479 tỷ nhân dân tệ (22.7 tỷ USD) cho giáo dục, tăng 2%, và 156.799 tỷ nhân dân tệ (22.9 tỷ USD) cho các dịch vụ công nói chung, giảm 0.7%.

Một số nhà bình luận tin rằng “Phong trào Giấy Trắng” và các cuộc biểu tình quy mô lớn vừa qua ở Vũ Hán là lý do thực sự đằng sau việc tăng ngân sách an ninh công cộng này.

Luật sư nhân quyền lưu vong, ông Ngô Thiệu Bình, cũng đồng tình. Ông nói: “Cuộc Cách mạng Giấy Trắng và cuộc biểu tình của người cao niên Vũ Hán phản ánh sự phản đối của người dân đối với chế độ độc tài của ĐCSTQ.”

Thanh niên Tây Tạng tổ chức một cuộc biểu tình im lặng như một phần của cuộc cách mạng Giấy Trắng đang diễn ra chống lại chính sách Zero-COVID và sự kiểm duyệt gắt gao của chế độ cộng sản Trung Quốc, ở Bengaluru, Ấn Độ, hôm 01/12/2022. (Ảnh: Manjunath Kiran/AFP qua Getty Images)
Thanh niên Tây Tạng tổ chức một cuộc biểu tình im lặng như một phần của cuộc cách mạng Giấy Trắng đang diễn ra chống lại chính sách Zero-COVID và sự kiểm duyệt gắt gao của chế độ cộng sản Trung Quốc, ở Bengaluru, Ấn Độ, hôm 01/12/2022. (Ảnh: Manjunath Kiran/AFP qua Getty Images)

Chi phí đồ sộ cho cuộc đàn áp

Cái gọi là “duy trì sự ổn định” bao gồm các chi phí cho tất cả các phương diện của cái gọi là “an ninh công cộng,” chẳng hạn như chi phí cho nhân sự từ bộ máy an ninh nhà nước và nhân viên cộng đồng cấp cơ sở, cho đến cơ sở vật chất, cho đến việc lắp đặt và bảo trì các thiết bị như camera giám sát, mạng máy điện toán, và hệ thống nhận dạng.

“Không có quỹ hoạt động nào trong số này là minh bạch cả,” ông Ngô nói. “[Tôi tin rằng] chi phí thực tế duy trì sự ổn định vượt xa con số chính thức này.”

Năm 2010, lần đầu tiên chi tiêu cho an ninh nội địa quốc gia của ĐCSTQ đã vượt quá chi tiêu cho quốc phòng bên ngoài. Theo bài báo của tờ Jamestown, một mức chênh lệch nhỏ trong năm 2010 đã tiếp tục tăng lên kể từ đó.

Một phân tích năm 2018 của nhà nghiên cứu Adrian Zenz — Thành viên Cao cấp kiêm Giám đốc Nghiên cứu về Trung Quốc thuộc Quỹ Tưởng niệm Nạn nhân của Chủ nghĩa Cộng sản ở Hoa Thịnh Đốn — đã đưa ra một báo cáo ngân sách trung hạn năm 2017 cho thấy chính quyền địa phương đã chi gần 10 tỷ nhân dân tệ (1.44 tỷ USD) chỉ riêng ở tỉnh Tân Cương cho các hạng mục khác nhau liên quan đến duy trì sự ổn định, bao gồm cả “công tác giáo dục và đào tạo kiểu khép kín, tập trung.”

Ông Ngô Thiệu Bình nói rằng ở Trung Quốc, mọi người đều biết chi tiêu cho việc duy trì sự ổn định gần như là một cái hố không đáy, cũng như “ngân sách này vượt quá ngân sách quốc phòng, và chi tiêu thực tế vượt xa ngân sách quốc phòng.”

Ông cho rằng tất cả chỉ nhằm mục đích duy trì chế độ độc tài này mà thôi. Chỉ ra sự tương đồng về khoản chi tiêu đồ sộ này, ông nói tiếp: “Người dân đều thấy việc này không có điểm kết thúc, và toàn bộ xã hội cũng thấy việc này không có điểm kết thúc.”

Ông đã đưa ra minh chứng về các hệ thống mã QR theo màu sắc được sử dụng trong ba năm thực hiện chính sách Zero-COVID của chế độ này. Ông nói, “Việc phát triển hệ thống giám sát này có được cấp ngân sách từ quỹ duy trì sự ổn định đó không? Chúng ta không biết. Tuy nhiên, khi một người xuất hiện với một mã màu đỏ, thì người đó sẽ bị đưa đến trung tâm cách ly.” Ông Ngô cho biết ông tin rằng trên thực tế, hệ thống QR là một phần của hệ thống duy trì sự ổn định của chế độ này.

Ông Ngô giải thích rằng: “Chúng ta không biết quỹ nào đã trợ giúp cho phát triển hệ thống này, nhưng xét về toàn bộ cơ chế vận hành của ngân sách đó, thì chắc hẳn phải thuộc về hệ thống duy trì sự ổn định đó.”

Ông cho rằng khi ông Lý Khắc Cường báo cáo rằng chính quyền đang chi 70% chi tiêu quốc gia cho dân sinh, thì “rất có thể chi tiêu đó đang được đầu tư vào việc duy trì sự ổn định.”

Bản chất tà ác của ĐCSTQ

Như nhà nghiên cứu Zenz đã giải thích trong một bài báo khác, ngân sách an ninh nội địa của Trung Quốc trong các báo cáo của Bộ Tài chính thường chỉ trích dẫn chi tiêu của chính quyền trung ương, và chỉ bằng một phần nhỏ (khoảng 1/5) con số quốc gia — bao gồm cấp trung ương và khu vực, cũng như tất cả các tỉnh và các khu tự trị.

Ông Ngô Thiệu Bình đã kêu gọi người dân Trung Quốc xem ngân sách này như một hồi chuông cảnh tỉnh. Ông nói rằng, “Ngân sách này thể hiện rõ ràng sự tà ác đẫm máu của ĐCSTQ; bất cứ ai có một lý trí minh mẫn và hợp lý đều có thể nhìn thấu điều này.”

Mary Hong
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mary Hong đã đóng góp cho The Epoch Times từ năm 2020. Cô đã đưa tin về các vấn đề nhân quyền và chính trị của Trung Quốc.

Bản tin có sự đóng góp của Triệu Phượng Hoa and Lý Vận
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn