Quân đội Hoa Kỳ đã tiếp tục không kích Afghanistan sau khi Taliban đạt được thỏa thuận với chính phủ Tổng thống Trump hồi tháng 02/2020 để kết thúc cuộc chiến kéo dài hai thập kỷ, theo dữ liệu cuộc không kích mới được giải mật.

Dữ liệu này, do Bộ Tư lệnh Trung tâm Không quân (AFCENT) công bố hôm 17/11, là thông tin về các cuộc không kích ở Afghanistan đầu tiên được chính phủ công bố kể từ tháng 03/2020. Vào thời điểm đó, Lực lượng Không quân được cho là đã viện dẫn những lo ngại ngoại giao, “bao gồm cả các báo cáo [không kích] có thể tác động bất lợi ra sao đến các cuộc thảo luận đang diễn ra với Taliban liên quan đến các cuộc đàm phán hòa bình ở Afghanistan”.

Theo dữ liệu, AFCENT đã tiến hành 413 cuộc không kích ở Afghanistan từ tháng Ba đến tháng 12/2020, sau thỏa thuận vào tháng 02/2020 của ông Trump với Taliban để rút quân đội Hoa Kỳ. Tỷ lệ đó thấp hơn so với 247 cuộc không kích được tiến hành trong hai tháng đầu năm đó, nhưng cao hơn mức mà nhiều nhà quan sát nghĩ sẽ xảy ra.

“[Thỏa thuận] này không cam kết rõ ràng việc Hoa Kỳ sẽ ngừng bắn hoàn toàn, nhưng có liên quan đến việc Taliban cam kết chắc chắn không tấn công các lực lượng Mỹ ở Afghanistan trong thời gian rút quân được đề nghị là 14 tháng của Hoa Kỳ. Thỏa thuận cũng giả định là các cuộc không kích của Hoa Kỳ cũng sẽ giảm đáng kể, và chủ yếu tập trung vào những hành động tự vệ”, cơ quan giám sát Airwars cho biết trong bản phân tích thông tin của họ.

“Tuy nhiên, dữ liệu AFCENT mới được công bố cho thấy các cuộc tấn công của Hoa Kỳ không bao giờ ngừng.”

AFCENT đã tiến hành 372 cuộc không kích khác vào năm 2021. Hầu hết các cuộc không kích này, 226 cuộc, được khai hỏa trong ba tháng chiếm đóng còn lại của Hoa Kỳ khi chính phủ Tổng thống Biden cố gắng ngăn chặn sự sụp đổ của chính phủ Afghanistan.

Trong một cuộc họp báo hôm 17/12, Tham vụ Báo chí Ngũ Giác Đài John Kirby cho biết “không có cuộc không kích nào ở Afghanistan kể từ khi hoàn tất việc rút quân” vào hôm 30/08.

Airwars cho biết dữ liệu này tiết lộ rằng chính phủ Tổng thống Biden đã ném bom Afghanistan nhiều lần hơn những gì người ta nghĩ trước đó.

Giám đốc Airwars, Chris Woods, cho biết trong một thông cáo báo chí: “Airwars đã cảnh báo trong một thời gian rằng số lượng các cuộc không kích gần đây vào Afghanistan – nếu được tiết lộ – có thể cho thấy có rất nhiều hoạt động quân sự của Hoa Kỳ dưới thời ông Joe Biden hơn là nhiều người đã nghĩ. Dữ liệu mới được công bố này – mà lẽ ra ngay từ đầu không nên bảo mật – cho thấy nhu cầu cấp thiết để đánh giá lại các hành động gần đây của Hoa Kỳ ở Afghanistan, bao gồm cả những thương vong dân sự có thể xảy ra.”

Cùng với việc tiết lộ rằng chiến dịch không kích của Hoa Kỳ ở Afghanistan tiếp tục kéo dài trong suốt năm 2020 và 2021, thì dữ liệu này cũng ám chỉ Hoa Kỳ có liên quan đến việc nhiều dân thường thiệt mạng hơn người ta tưởng, theo Airwars.

Cơ quan giám sát bất vụ lợi này, được thành lập vào năm 2014 để theo dõi thiệt hại về dân thường trong các khu vực xung đột, lưu ý rằng 341 thường dân đã thiệt mạng trong năm đó do các cuộc không kích năm 2020. Trong thời gian đó, người ta cho rằng giao tranh giữa Taliban và chính phủ Afghanistan chủ yếu phải chịu trách nhiệm cho những cái chết đó, Airwars nói.

Theo Airwars, năm 2020 các quan chức Liên Hiệp Quốc cho biết “họ tin là các cuộc không kích của Không quân Afghanistan hiện có khả năng chịu trách nhiệm cho hầu hết sinh mạng thường dân bị sát hại do các cuộc không kích”.

“Việc công bố dữ liệu trước đây được bảo mật của AFCENT thay đổi hoàn toàn bức tranh đó… Trên thực tế, chúng ta hiện giờ đã biết, hơn 370 cuộc không kích ‘quốc tế’ đã được thực hiện vào năm 2021, trong đó hơn 800 quả bom đã được thả xuống”, Airwars cho hay.

Tuần trước, Tham vụ Báo chí Ngũ Giác Đài Kirby thông báo không có quân lính Hoa Kỳ nào sẽ bị trừng phạt vì cuộc không kích cuối cùng của Hoa Kỳ đã khiến dân thường Afghanistan thiệt mạng — vụ đánh bom nhầm xảy ra vào ngày 29/08 mà các quan chức ban đầu tuyên bố là đã loại bỏ một “mối đe dọa sắp xảy ra của ISIS-K” tại phi trường ở Kabul.

“Những gì chúng ta thấy ở đây là một sự cố trong quy trình, và việc thực hiện các sự kiện theo thủ tục, không phải kết quả của sự cẩu thả, không phải kết quả của hành vi sai trái, không phải là kết quả của sự lãnh đạo yếu kém”, ông Kirby nói với các phóng viên hôm 13/12. “Thế nên tôi không cho là sẽ có các vấn đề quy trách nhiệm cá nhân liên quan đến vụ không kích ngày 29/08”.

Dữ liệu AFCENT mới được giải mật được đưa ra khi các cuộc không kích của Hoa Kỳ phải đối mặt với sự giám sát ngày càng tăng. Sau nhiều năm kiện tụng Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA), hôm 18/12 The New York Times đã công bố hàng trăm đánh giá bí mật của Ngũ Giác Đài về các báo cáo thương vong dân sự do các cuộc không kích do Hoa Kỳ dẫn đầu ở Iraq và Syria.

Được đặt tên là “hồ sơ thương vong dân sự”, được biết kho tài liệu này cho thấy những thất bại tình báo phổ biến và các vấn đề khác đã góp phần tạo ra hơn 1,300 báo cáo về thương vong dân sự.

Cả AFCENT và Phái đoàn Hỗ trợ của Liên Hiệp Quốc tại Afghanistan, nơi theo dõi các trường hợp dân thường thiệt mạng, đều không phúc đáp các câu hỏi của The Epoch Times về bản phân tích của Airwars.

Ông Ken Silva đưa tin về các vấn đề an ninh quốc gia cho The Epoch Times. Kinh nghiệm đưa tin của ông cũng bao gồm cả an ninh mạng, tội phạm và tài chính hải ngoại – kể cả ba năm làm phóng viên ở Quần đảo Virgin thuộc Anh và hai năm ở Quần đảo Cayman. Quý vị có thể liên lạc với ông tại [email protected]

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm: