Hôm thứ Bảy (28/08), Ngũ Giác Đài đã xác nhận hai thành viên “cao cấp” của nhóm khủng bố ISIS-K đã bị hạ thủ ở Afghanistan trong một cuộc không kích bằng phi cơ không người lái chống khủng bố do Hoa Kỳ điều khiển.

Thiếu tướng William Taylor cho biết tại một cuộc họp báo hôm 28/08, “Hôm qua, các lực lượng quân đội Hoa Kỳ đã tiến hành một chiến dịch chống khủng bố ngoài đường chân trời nhằm vào người lên kế hoạch và điều hành các hoạt động của ISIS-K.” Ông nói thêm: “Bây giờ tôi có thể xác nhận rằng hai mục tiêu cao cấp của ISIS đã bị tiêu diệt, một người bị thương và chúng tôi biết không có thương vong dân sự nào.”

Diễn biến mới nhất này cập nhật cho tuyên bố ban đầu của Bộ Tư lệnh (CENTCOM) cho biết chỉ có một người tử vong trong vụ tấn công bằng phi cơ không người lái này.

Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, ông John Kirby cho biết trong cùng một cuộc họp rằng đó là “một nhiệm vụ duy nhất” và sau khi thu thập được thông tin tình báo bổ sung theo thời gian, Hoa Kỳ hiện có thể xác nhận một tên khủng bố ISIS thứ hai đã bị tiêu diệt và một tên khác bị thương trong cuộc tấn công hôm thứ Sáu (27/08).

Mỹ tiêu diệt thành viên của ISIS-K
Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài John Kirby (bên phải) và Thiếu tướng Lục quân William “Hank” Taylor lắng nghe các câu hỏi trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 28/08/2021. (Ảnh: Susan Walsh/AP Photo)

Ông Kirby nói, “Họ đã mất đi một người lên kế hoạch và họ mất một người điều hành và họ có một người bị thương. Và thực tế là hai trong số những người này không còn lảng vảng trên quả địa cầu này, đó là một điều tốt.”

Ông tiếp tục, “Đó là một điều tốt cho người dân Afghanistan. Đó là một điều tốt cho quân đội và lực lượng của chúng ta tại phi trường đó. Và tôi nghĩ rằng tôi sẽ chỉ nói tới đó thôi.”

Ông Kirby đã từ chối xác định danh tính những người thiệt mạng nhưng nói rằng Hoa Kỳ biết họ là những ai. Hiện vẫn chưa rõ liệu các thành viên ISIS được nhắm mục tiêu nói trên có liên quan trực tiếp đến vụ tấn công phi trường Kabul hôm 26/08 khiến 13 binh sĩ Hoa Kỳ thiệt mạng hay không. Hầu hết các quân nhân Hoa Kỳ thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố đã được xác định trong các báo cáo khác nhau.

Hôm thứ Bảy (28/08), Ngũ Giác Đài cũng cho biết rằng khoảng 6,800 người đã được vận chuyển từ Kabul trên phi cơ của Hoa Kỳ và liên quân trong 24 giờ qua, và khoảng 117,000 người đã được vận chuyển bằng phi cơ trong hai tuần qua.

Mỹ tiêu diệt thành viên của ISIS-K
Những kẻ khủng bố Taliban trong một chiếc xe tuần tra trên đường phố ở Kabul hôm 27/08/2021. (Ảnh: Aamir Qureshi/AFP/Getty Images)

Được thành lập vào năm 2015, ISIS-K là kẻ thù không đội trời chung của Taliban và Hoa Kỳ. Cho đến khi xảy ra vụ tấn công phi trường này, ISIS-K đã im hơi lặng tiếng kể từ khi Taliban chiếm Kabul vào hôm 15/08.

Tướng Thuỷ Quân Lục Chiến Kenneth F. McKenzie Jr., chỉ huy CENTCOM cho biết hôm 26/08 ngay sau cuộc tấn công này rằng ông dự đoán sẽ có thêm các cuộc tấn công ISIS-K nhắm vào phi trường này, trong đó có thể gồm cả tấn công bằng hỏa tiễn hoặc bom xe.

Bản tin có sự đóng góp của cô Isabel van Brugen
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn