Hoa Kỳ sẽ “kiên quyết cam kết” bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc xâm lược, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết, khi ông cảnh báo các nhà lãnh đạo Trung Quốc không nên “tạo ra một cuộc khủng hoảng” vì điều đó sẽ gây ra “những hậu quả nghiêm trọng.”

Hôm 02/12, ông Blinken, người đang diễn thuyết tại Hội nghị Next của hãng thông tấn Reuters, nói về việc Trung Quốc ngày càng leo thang các hành động gây hấn đối với Đài Loan, nơi mà Bắc Kinh tuyên bố là một phần lãnh thổ của họ.

Ông đã mô tả những nỗ lực của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng này là “nguy hiểm” vì nước này đã gia tăng sức ép đối với Đài Loan, cô lập hòn đảo tự trị này với phần còn lại của thế giới và thực hiện các cuộc diễn tập quân sự đầy tính khiêu khích.

Khi được hỏi rằng liệu Hoa Kỳ có cam kết điều lực lượng quân sự đến Đài Loan nếu nước này bị xâm lược hay không, ông Blinken đã nhắc lại quan điểm của nước này là “bảo đảm rằng Đài Loan có các phương tiện để tự vệ” thông qua các điều khoản hoặc dịch vụ quốc phòng.

Ông nói, “Chúng tôi kiên quyết cam kết với Đài Loan, để bảo đảm rằng Đài Loan có các phương tiện để tự vệ, nhưng một lần nữa, tôi hy vọng rằng các nhà lãnh đạo Trung Quốc hãy suy nghĩ thật kỹ về điều này và không nên để xảy ra một cuộc khủng hoảng, mà theo tôi, [có thể gây ra] những hậu quả nghiêm trọng cho rất nhiều người và điều đó cũng không có lợi cho ai, kể cả Trung Quốc.”

Vì trước đó Hoa Kỳ đã rút quân khỏi Afghanistan, dẫn đến việc Taliban nắm quyền kiểm soát đất nước này, nên ông Blinken được hỏi được hỏi liệu Hoa Kỳ có thể trấn an các đồng minh của mình rằng họ sẽ can thiệp nếu Trung Quốc xâm lược Đài Loan bằng vũ trang hay không. Ông Blinken đáp, “Tôi nghĩ mọi thứ mà các đồng minh và đối tác nhận thấy từ chính phủ này là sự tái hợp tác, tái tăng cường, tái khẳng định rất mạnh mẽ của các liên minh cũng như mối quan hệ đối tác cốt lõi của chúng ta, bắt đầu ở Á Châu và Âu Châu.”

Trung Quốc đã tăng cường lực lượng không quân quân sự gần Đài Loan. Hôm 01/10, khi Trung Quốc đánh dấu ngày kỷ niệm sự thống trị chế độ cộng sản, Đài Loan đã báo cáo rằng gần 150 phi cơ quân sự của Trung Quốc đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không của họ suốt bốn ngày liên tiếp.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết phái bộ Trung Quốc bao gồm 34 chiến cơ J-16 và 12 oanh tạc cơ H-6 có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, tất cả đều bay ở khu vực gần Quần đảo Đông Sa.

Hồi tháng 11/2021, Đài Loan cho biết có 27 phi cơ Trung Quốc đã xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của họ, trong đó có 18 chiến đấu cơ và 5 oanh tạc cơ H-6, cũng như phi cơ tiếp nhiên liệu trên không Y-20, khiến Đài Loan phải nhanh chóng điều động các chiến cơ của mình.

Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp (Joseph Wu) đã mô tả cuộc xâm nhập mới nhất của Trung Quốc ở eo biển Đài Loan là một “hành động cưỡng ép” khi mà “rõ ràng là nhằm khiến Đài Loan phải chịu khuất phục” và tránh xa các đối tác dân chủ.

Chính phủ Đài Loan sẽ “không bao giờ” cúi đầu trước sức ép từ Trung Quốc, ông Ngô nói trong một tuyên bố được chia sẻ trên tài khoản Twitter của Bộ Ngoại giao Đài Loan.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn