Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), lạm phát giá lương thực đang tăng ở mức báo động, với tỷ lệ hàng năm đang trên đà trở thành mức cao nhất trong những năm gần đây.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đối với tất cả các loại thực phẩm đã tăng 1% từ tháng 02 đến tháng 03/2022. Theo dữ liệu từ USDA, so với tháng 03/2021, giá thực phẩm đã tăng 8.8% trong tháng 03/2022. Cơ quan này dự báo trong năm 2022, CPI của toàn bộ lương thực sẽ tăng 5-6%, cao hơn nhiều so với mức tăng 3.9% của năm 2021, mức tăng 3.4% vào năm 2020 và mức tăng 1.9% vào năm 2019.

Chỉ số giá tiêu dùng bình quân trong lịch sử hơn 20 năm là 2.4%.

Theo báo cáo của USDA, giá mua thực phẩm tại nhà hàng, được coi là “thực phẩm không làm tại nhà”, đã tăng 0.3% vào tháng 03/2022, tăng 6.9% so với tháng 03/2021.

Giá mua thực phẩm tại cửa hàng bách hóa và siêu thị, được coi là “thực phẩm tại nhà” trong CPI, đã tăng 1.5% từ tháng 02 đến tháng 03/2022 và cao hơn 10% so với tháng 03/2021.

Giá thực phẩm tại nhà dự kiến ​​sẽ tăng từ 5% tới 6% trong năm 2022, trong đó thực không làm tại nhà tăng 5.5% tới 6.5%.

Giá thịt, gia cầm và cá so với cùng thời kỳ năm trước đã tăng 13.8% vào tháng 03/2022; trứng tăng 11.2%; các sản phẩm từ sữa tăng 7%; dầu mỡ 14.9%; rau quả 8.5%; đường và đồ ngọt 8%; ngũ cốc và các sản phẩm bánh 9.4%; nước uống không chứa cồn 8%; và các loại thực phẩm khác 10%.

Giá lương thực tăng là do nhiều yếu tố, trong đó có thiếu hụt nguồn lao động, chi phí vận tải đường bộ tăng, chi phí phân bón tăng, và cuộc chiến của Nga ở Ukraine. Chiến tranh đã làm gián đoạn dòng chảy thực phẩm từ các cảng của Ukraine, đồng thời ảnh hưởng đến vụ trồng mùa xuân của nước này. Nga và Ukraine cùng chiếm khoảng 20% ​​doanh số bán ngô thế giới và hơn 25% thương mại lúa mì thế giới.

“Trong số gần 50 chuỗi giá cả hàng hóa mà chúng tôi nghiên cứu, những thay đổi về giá lúa mì hiện hành trên thị trường nổi bật như một tiếng chuông [cảnh báo] cho lạm phát giá thực phẩm,” các nhà phân tích tại JPMorgan Chase cho biết trong một lưu ý, theo Bloomberg.

Các nhà phân tích cho hay: “Do thị trường lao động đặc biệt thắt chặt và áp lực lạm phát vốn đã cao từ giá hàng hóa trước khi Nga xâm lược Ukraine, chúng tôi kỳ vọng lạm phát lương thực sẽ duy trì ổn định trong những tháng tới.”

Vào tháng Ba, một số tổ chức nông nghiệp — bao gồm cả Hiệp hội các Nhà làm bánh Hoa Kỳ, Liên đoàn Cục Trang trại Hoa Kỳ và Hiệp hội các Nhà bán lẻ Nông sản — đã viết thư cho USDA, yêu cầu được phép canh tác trên đất nông nghiệp bỏ hoang theo Chương trình Dự trữ Bảo tồn (CRP). Khoảng 26% mẫu đất CRP được phân loại là đất nông nghiệp chính.

Tuy nhiên, USDA đã từ chối yêu cầu này, nhấn mạnh rằng một hành động như vậy sẽ làm suy yếu các mục tiêu khí hậu.

“Điều quan trọng cần nhấn mạnh là nếu chúng ta cho phép làm đất canh tác trên diện tích CRP, thì lợi ích cận biên tốt nhất đối với sản xuất nông nghiệp sẽ đi đôi với tác động đáng kể và bất lợi đối với nỗ lực của nhà sản xuất nhằm giảm thiểu biến đổi khí hậu và duy trì sức khỏe lâu dài đất của họ,” cơ quan này cho biết trong phản hồi.

Ông Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn