Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đang xem xét một quy tắc mới liên quan đến các yêu cầu đối với nhãn “Sản phẩm của Hoa Kỳ” nhằm nỗ lực nâng cao hiểu biết của người tiêu dùng về ý nghĩa thực sự của tuyên bố này.

Quy tắc được đề xướng này đã được công bố hôm 06/03 và sẽ cho phép nhãn tự nguyện “Sản phẩm của Hoa Kỳ” hoặc “Sản xuất tại Hoa Kỳ” chỉ được sử dụng trên các sản phẩm thịt, gia cầm, và trứng khi các sản phẩm này có nguồn gốc từ động vật được sinh ra, chăm nuôi, làm thịt, và chế biến tại Hoa Kỳ.

Các quy tắc hiện hành đối với các nhãn đó cho phép các nhãn được sử dụng cho thịt có nguồn gốc từ động vật được sinh trưởng ở các quốc gia khác và chỉ cần được chế biến ở Hoa Kỳ. Các nông gia và chủ trang trại trên khắp đất nước đã lập luận rằng điều này khiến các nhà sản xuất nội địa gặp bất lợi.

“Người tiêu dùng Mỹ mong đợi rằng khi họ mua một sản phẩm thịt tại cửa hàng bách hóa, những tuyên bố họ nhìn thấy trên nhãn có nghĩa là những gì nhãn đó thể hiện,” Bộ trưởng Nông nghiệp Tom Vilsack cho biết. “Những thay đổi được đề xướng này nhằm cung cấp cho người tiêu dùng thông tin chính xác để đưa ra các quyết định mua hàng sáng suốt. Hành động của chúng tôi hôm nay khẳng định cam kết của USDA trong việc bảo đảm ghi nhãn sản phẩm chính xác và trung thực.”

Theo quy tắc được đề xướng này, nhãn “Sản phẩm của Hoa Kỳ” sẽ tiếp tục là tự nguyện nhưng sẽ yêu cầu phải có tài liệu bổ sung trong hồ sơ để có thể xác thực.

Không rõ ‘Sản phẩm của Hoa Kỳ’ nghĩa là gì

“Việc xây dựng quy tắc này cũng đề nghị cho phép các tuyên bố xuất xứ tự nguyện khác của Hoa Kỳ mà chúng ta thấy trên các sản phẩm thịt, gia cầm, và trứng được bán trên thị trường,” USDA cho biết. “Những tuyên bố này sẽ cần bao gồm một mô tả trên gói hàng về tất cả các bước chuẩn bị và chế biến đã xảy ra ở Hoa Kỳ mà nhờ đó tuyên bố này được đưa ra.”

Quy tắc được đề xướng này sẽ được mở để lấy ý kiến công chúng trong vòng 60 ngày và mọi nhận xét có thể được gửi trực tuyến tại trang web của USDA.

Theo Bộ Nông nghiệp, quy tắc được đề xướng này được củng cố bởi các kiến ​​nghị, hàng ngàn ý kiến ​​từ các bên liên quan, và dữ liệu.

Một cuộc khảo sát toàn quốc (pdf) trên 4,834 người tiêu dùng do USDA ủy quyền được thực hiện từ tháng Bảy đến tháng Tám năm ngoái cho thấy, chỉ 16% những người được khảo sát xác định được định nghĩa chính xác cho tuyên bố trên nhãn “Sản phẩm của Hoa Kỳ,” trong khi 63% đưa ra một phản hồi không chính xác, và 21% cho biết họ không biết ý nghĩa của tuyên bố này.

USDA cho biết: “Đánh giá toàn diện của USDA cho thấy rõ ràng cần phải sửa đổi tuyên bố về nhãn ‘Sản phẩm của Hoa Kỳ’ hiện tại để tuyên bố này truyền tải thông tin xuất xứ của Hoa Kỳ chính xác hơn.”

Việc thay đổi nhãn mới nhất được Tổng thống Joe Biden đề xướng lần đầu tiên vào năm 2021 theo Sắc lệnh của ông về Thúc đẩy Cạnh tranh trong Nền kinh tế Hoa Kỳ và là một phần trong cam kết được đưa ra trong Kế hoạch Hành động của chính phủ vì một Chuỗi Cung ứng Thịt và Gia cầm Công bằng Hơn, Cạnh tranh Hơn, và Ổn định Hơn.

Khoảng 12% tổng lượng thịt bò tiêu thụ ở Hoa Kỳ được nhập cảng từ các quốc gia ngoại quốc, trong đó có Úc, Canada, và Brazil, trong khi nhập cảng thịt đỏ và thịt gia cầm nói chung chiếm chưa đến 6%. Trong khi đó, nhập cảng trứng chiếm chưa đến một nửa của 1% (chưa đến 0.5%).

Hệ thống nhãn hiện tại là ‘thiếu sót’

Theo USDA, khoảng 12% toàn bộ các sản phẩm thịt, gia cầm, và trứng được bán ở Hoa Kỳ được dán nhãn là “Sản xuất tại Hoa Kỳ.”

Đề xướng thay đổi quy tắc này được đưa ra sau khi những người ủng hộ người tiêu dùng và đại diện cho các chủ trang trại và nông gia Hoa Kỳ, bao gồm Hiệp hội Những người chăn nuôi gia súc Hoa Kỳ (USCA) kiến nghị USDA ngừng cho phép các loại thịt nhập cảng vào Mỹ sử dụng nhãn ghi rằng đó là một sản phẩm của Hoa Kỳ.

Hôm thứ Hai (06/03), Chủ tịch USCA Justin Tupper đã tán thưởng thông báo này.

“Nếu nhãn ghi là ‘Sản xuất tại Hoa Kỳ,’ thì đó phải là sản phẩm từ gia súc chỉ biết đến đất Hoa Kỳ,” ông Tupper cho hay. “Người tiêu dùng có quyền biết thực phẩm của họ đến từ đâu, chấm hết.”

Tuy nhiên, ông Kent Bacus, giám đốc điều hành các vấn đề chính phủ tại Hiệp hội Thịt bò của Những người chăn nuôi gia súc Quốc gia (NCBA) cho biết trong một tuyên bố rằng mặc dù “không nghi ngờ gì” là nhãn “Sản phẩm của Hoa Kỳ” hiện tại đối với thịt bò đang “có sai sót,” nhưng còn nhiều việc phải làm hơn nữa.

“Việc chỉ thêm các yêu cầu về sinh sản, chăm nuôi, và thu hoạch vào một nhãn đã bị sai sẽ không mang lại giá trị gia tăng cho các nhà sản xuất gia súc và điều này sẽ làm suy yếu các nhãn tự nguyện, theo định hướng thị trường thực sự vốn mang lại lợi ích cho các nhà sản xuất gia súc,” ông Bacus cho biết. “Chúng ta không thể thay thế một nhãn chính phủ có sai sót này bằng một nhãn chính phủ có sai sót khác.”

Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts đưa tin cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào các tin tức về Hoa Kỳ, thế giới và kinh doanh.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn