Áp lực lạm phát cơ bản cũng tăng lên, chỉ ra rằng lạm phát sẽ bị giữ ở mức cao lâu hơn.

Theo dữ liệu do Cục Thống kê Lao động (BLS) công bố, lạm phát ở Hoa Kỳ đã tăng tốc một lần nữa, tăng lên 7.5% hàng năm vào tháng 01/2022, mức cao nhất trong 40 năm và cao hơn kỳ vọng của các nhà phân tích.

Sự tăng tốc của Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) tháng 01/2022, phản ánh lạm phát từ quan điểm của người tiêu dùng cuối cùng, đánh dấu tháng thứ 8 liên tiếp giá cả tăng nhanh hơn 5% so với cùng kỳ năm ngoái và nhanh hơn tốc độ 7.0% của tháng 12/2021.

Trên cơ sở hàng tháng, tốc độ lạm phát tiêu đề CPI giữ ổn định ở mức 0.6% trong tháng Một, phù hợp với tốc độ của tháng Mười Hai và đưa ra một dấu hiệu mới về lạm phát đang ở mức cao nhất.

Các dự báo đồng thuận dự đoán tỷ lệ CPI hàng năm là 7.3% và chỉ số đo lường hàng tháng là 0.5%.

Rủi ro lạm phát ‘nghiêng về hướng tăng’

Không chỉ tốc độ lạm phát CPI hàng năm của tháng Một là cao nhất kể từ tháng 02/1982, khi ở mức 7.6%, mức lạm phát này còn vượt xa mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang như được phản ánh trong một thước đo lạm phát riêng biệt nhưng có liên quan, gây áp lực buộc các nhà hoạch định chính sách phải thắt chặt trạng thái nới lỏng tiền tệ để giảm bớt tình trạng giá cả tăng cao.

Bà Loretta Mester, chủ tịch của Fed Cleveland và là thành viên bỏ phiếu của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cho biết trong một tuyên bố chuẩn bị trước vào thứ Tư (09/02) cho một sự kiện trực tuyến do Trung tâm Kinh tế và Tài chính Âu Châu tổ chức: “Chỉ số lạm phát ở Hoa Kỳ đang ở mức cao nhất trong gần 40 năm và tiền lương danh nghĩa đang tăng với tốc độ nhanh hơn chúng ta đã chứng kiến trong nhiều thập niên.”

Lưu ý rằng rủi ro lạm phát đang “nghiêng về phía tăng”, bà Mester cho biết bà ủng hộ việc nâng lãi suất chủ chốt của Fed vào tháng Ba.

Bà nói: “Mặc dù biến thể Omicron có thể ảnh hưởng đến hoạt động trong thời gian tới, nhưng mức độ lạm phát cao và sự thắt chặt của thị trường lao động là một lý do thuyết phục để bắt đầu điều chỉnh lại lập trường của chính sách tiền tệ.”

Tiền lương đã tăng vọt ở Hoa Kỳ, làm tăng thêm lo ngại về một vòng xoáy giá tiền lương có thể xảy ra, kiểu lạm phát này đã làm suy yếu nền kinh tế Hoa Kỳ trong những năm 1970. Thu nhập trung bình theo giờ của tất cả nhân viên khu vực tư nhân đã tăng 5.7% hàng năm trong tháng Một, mức cao nhất được ghi nhận, ngoại trừ mức lương tăng mạnh trong một tháng vào tháng 04/2020. Đó là khi hàng triệu người lao động được trả lương tương đối thấp bị mất việc làm trong khi những người được trả lương tương đối cao vẫn làm việc, với sự chuyển dịch cơ cấu trong thành phần việc làm dẫn đến việc tăng lương trung bình.

Trong bài diễn văn của mình, bà Mester đã đề cập đến rủi ro của vòng xoáy giá cả tiền lương, nói rằng nếu kỳ vọng lạm phát dài hạn trở nên mất kiểm soát, thì áp lực giá cả có thể còn tăng cao hơn nữa.

Bà nói, “Việc để lạm phát duy trì ở mức cao có thể khiến các công ty, hộ gia đình và những người tham gia thị trường tài chính kỳ vọng lạm phát cao hơn trong dài hạn. Kỳ vọng lạm phát dài hạn tăng lên sau đó có thể ảnh hưởng đến các động lực thiết lập tiền lương và giá cả, dẫn đến lạm phát thậm chí còn dai dẳng hơn.”

Mặc dù, giống như các nhà hoạch định chính sách khác của Fed, bà Mester dự đoán sẽ có sự cải thiện trong một số chỉ số lạm phát vào cuối năm khi các hạn chế từ phía cung giảm bớt và nhu cầu hạ nhiệt, bà nói rằng có sự không chắc chắn xung quanh thời điểm và mức độ của các dự đoán này.

Các thị trường mong đợi một đợt tăng lãi suất của Fed vào tháng Ba, với công cụ theo dõi Fed Watch của CME cho thấy cơ hội 75% rằng ngân hàng trung ương sẽ công bố mức tăng lãi suất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng Ba của FOMC, và 25% cơ hội cho một mức lớn hơn, tăng 50 điểm cơ bản.

Mặc dù bà Mester cho biết dữ liệu kinh tế không phải là một “lý do thuyết phục” cho việc tăng 50 điểm cơ bản vào tháng Ba, nhưng bà nhấn mạnh rằng đã đến lúc Fed phải thu hồi các chính sách tiền tệ nhằm kích thích kinh tế bằng cách hạ lãi suất một cách mạnh mẽ hơn. Bà nói thêm rằng mỗi cuộc họp của FOMC sẽ “diễn ra” và tốc độ tăng lãi suất sẽ phụ thuộc vào những gì xảy ra với lạm phát và nền kinh tế.

Các thị trường đang định giá cho 5 đợt tăng lãi suất cho đến năm 2022.

Áp lực lạm phát cơ bản gia tăng

Trong khi đó, cái gọi là lạm phát CPI lõi, loại bỏ các danh mục dễ biến động của thực phẩm và năng lượng và được coi là thước đo tốt hơn về áp lực lạm phát cơ bản so với con số CPI tiêu đề, cũng tăng tốc trong tháng Một.

Dữ liệu của BLS cho thấy, lạm phát cơ bản đã tăng lên mức 6% hàng năm vào tháng trước, sau tốc độ 5.5% của tháng 12/2021. Lạm phát cơ bản hàng tháng đạt 0.6%, so với tốc độ 0.5% của tháng 12/2021. Dự báo đồng thuận đã đưa ra mức tăng 0.5% trong số liệu hàng tháng và tốc độ lạm phát cơ bản hàng năm là 5.9%.

Nhà Phân tích Tài chính Greg McBride, Giám đốc tài chính của Bankrate, nói với The Epoch Times trong một tuyên bố qua email: “Các sức ép về giá đối với những hộ gia đình đơn giản là không chấm dứt.”

Ông nói thêm: “Không chỉ giá nhà đã tăng 20% ​​trong năm qua, mà hiện nay nhiều giá thuê cũng vậy, tăng 0.5% chỉ trong tháng qua. Không có gì bóp chặt ngân sách hộ gia đình hơn mức tăng quá mức mà chúng ta hiện đang chứng kiến về chi phí cư trú và nhà ở.”

Ông McBride cho biết các hành động của Fed nhằm thu hồi các thiết lập tiền tệ nới lỏng sẽ làm nhu cầu quay trở lại bình thường nhưng không làm gì để khắc phục các hạn chế từ phía cung, cho thấy áp lực lạm phát sẽ mất nhiều thời gian hơn để giảm bớt.

Tổng thống Joe Biden, người đã nhiều lần nói rằng ông tin rằng lạm phát sẽ giảm khi tắc nghẽn nguồn cung và các mối bất ổn khác liên quan đến đại dịch giảm bớt, đã lặp lại quan điểm đó trong một tuyên bố phản ứng với dữ liệu hôm thứ Năm về giá cả leo thang.

“Mặc dù báo cáo của ngày hôm nay cho thấy mức lạm phát tăng lên, nhưng các nhà dự báo vẫn tiếp tục dự đoán lạm phát sẽ giảm đáng kể vào cuối năm 2022,” ông Biden nói.

Tổng thống Biden nói thêm rằng chính phủ của ông sẽ làm tất cả những gì có thể để “giành chiến thắng trong cuộc chiến” chống lại giá cả tăng mạnh, lựa chọn các biện pháp như đẩy mạnh chuỗi cung ứng trong nước, thúc đẩy việc mua thuốc theo toa rẻ hơn, và thúc đẩy cạnh tranh thị trường nhiều hơn.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn