Chi phí nhiên liệu, nhà ở, và thực phẩm tăng cao là những nguyên nhân chính gây ra lạm phát cao trong tháng trước

Tỷ lệ lạm phát hàng năm của Hoa Kỳ đã tăng lên 9.1% trong tháng Sáu, vượt mức 8.8% ước tính thị trường và tỷ lệ hàng năm 8.6% trong tháng Năm. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 11/1981.

Theo Cục Thống kê Lao động (BLS), chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 1.3% so với tháng trước. Lạm phát hàng tháng cũng cao hơn 1.1% so với kỳ vọng của các nhà kinh tế.

Tỷ lệ lạm phát cơ bản, sau khi loại bỏ các lĩnh vực thực phẩm và năng lượng biến động, đã giảm xuống 5.9%. Nhưng con số này cao hơn mức 5.7% dự báo. Trên cơ sở hàng tháng, lạm phát cơ bản tăng với tốc độ cao hơn dự kiến ​​là 0.7%.

Giá thực phẩm tăng 10.4%, trong khi chỉ số năng lượng tăng 41.6%.

Gần như mọi mặt hàng thực phẩm, ngoại trừ bò bít tết chưa nấu chín, đều đắt hơn vào tháng trước. Thịt bò và thịt bê tăng 8.2%, thịt lợn tăng 9%, thịt gà tăng 18.6%, và giăm bông tăng 9.6%.

Trứng tăng 33.1%, sữa tăng 16.4%, trái cây và rau quả tăng 8.1%, và cà phê tăng 15.8%.

Trên phương diện năng lượng, dầu nhiên liệu đã bùng nổ tới 98.5%. Xăng tăng 59.9%, chi phí điện tăng 13.7%, propan và dầu hỏa tăng 26.1%.

Xe mới tăng 11.4%, xe hơi và xe tải đã qua sử dụng tăng 7.1%, hàng may mặc tăng 5.2%, và nhà ở tăng 5.6%. Hàng hóa và dịch vụ chăm sóc y tế lần lượt tăng 5.5% và 4.8%.

Ông Desmond Lachman, nhà kinh tế và thành viên cao cấp tại Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ, nói với The Epoch Times trong một thư điện tử: “Con số lạm phát giá tiêu dùng cao đến kinh ngạc của ngày hôm nay không phải là điềm báo tốt cho triển vọng kinh tế của đất nước chúng ta.” 

Ông nói thêm rằng có khả năng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất và giảm mạnh “bảng cân đối kế toán được mở rộng” của mình.

“Fed có thể sẽ làm như vậy bất chấp những dấu hiệu ngày càng tăng về sự suy yếu của thị trường kinh tế và tài chính cả trong và ngoài nước. Điều đó làm tăng nguy cơ nền kinh tế hạ cánh khó khăn trước cuối năm và tạo thêm bất ổn trên thị trường cổ phiếu và trái phiếu.”

Thị trường tài chính phản ứng tiêu cực với tin tức lạm phát mới nhất khi các chỉ số chuẩn hàng đầu lao dốc trong giao dịch trước giờ mở cửa.

Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones giảm hơn 300 điểm, S&P 500 giảm 1.5%, và Chỉ số Tổng hợp Nasdaq giảm 250 điểm.

Thị trường Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ tăng trên diện rộng, với lợi suất chuẩn kỳ hạn 10 năm tăng thêm khoảng 11 điểm cơ bản lên 3.064%.

Chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ tăng đột biến theo tin tức này, tăng 0.4% lên 108.50. Chỉ số này đã tăng nhanh trong năm 2022, tăng 13% tính đến thời điểm hiện tại.

Một báo cáo CPI giả đã được lưu hành trực tuyến hôm thứ Ba (12/07) và cố gắng mô phỏng định dạng của dữ liệu lạm phát tháng Năm, sử dụng các ngày và số liệu khác nhau. Báo cáo này tuyên bố rằng tỷ lệ lạm phát hàng năm là 10.2% trong tháng Sáu. Mặc dù là giả mạo, nó đã thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư, khiến cổ phiếu giảm nhẹ trong phiên giao dịch buổi chiều tại Wall Street.

Trong khi đó, Tòa Bạch Ốc đã chuẩn bị tâm lý cho người dân Mỹ cho một số liệu tổng hợp cao vào thứ Ba, lưu ý trong một bản ghi nhớ rằng báo cáo CPI tháng Sáu đã lỗi thời vì nó không bao gồm sự sụt giảm lớn của giá thực phẩm và năng lượng. Các quan chức Hoa Kỳ dường như đang nhìn vào các con số lạm phát trong tháng Bảy để cho thấy rằng nỗ lực của họ đang thành công.

Lạm phát đỉnh điểm?

Trong tháng trước, giá dầu thô và xăng đã giảm ở mức đáng chú ý trong bối cảnh lo ngại suy thoái ngày càng gia tăng và triển vọng nhu cầu yếu hơn.

Dầu thô West Texas Intermediate (WTI) đã giảm khoảng 17% xuống dưới 100 USD/thùng trên Sở Giao dịch Hàng hóa New York (NYMEX) kể từ giữa tháng Bảy. Theo Hiệp hội Xe hơi Hoa Kỳ (AAA), mức giá trung bình trên toàn quốc cho một gallon xăng đã giảm khoảng 7% xuống còn khoảng 4.65 USD.

Các mặt hàng nông nghiệp cũng giảm mạnh, với ngô, lúa mì, và đậu tương giảm khoảng 20% ​​trong tháng trước.

Cô Ipek Ozkardeskaya, một nhà phân tích cao cấp tại Ngân hàng Swissquote, viết trong một bản ghi chú nghiên cứu: “Giá thực phẩm, năng lượng, và hàng hóa giảm, chuỗi cung ứng được cải thiện, chi phí vận chuyển giảm, và các chỉ số quản lý thu mua thấp hơn cho thấy lạm phát của Hoa Kỳ có thể đã đạt mức cao nhất vào tháng trước hoặc sẽ sớm chạm mức cao nhất.”

Ngay cả khi lạm phát đã lên đến đỉnh điểm, các chuyên gia thị trường tin rằng giá của nhiều hàng hóa và dịch vụ trên thị trường sẽ vẫn ở mức cao, chẳng hạn như tiền thuê nhà và giá vé phi cơ. Hơn nữa, chỉ số giá tiêu dùng cơ bản cũng có thể điều chỉnh do giá xe hơi đã qua sử dụng giảm đi.

Thông báo về lạm phát tổng thể chắc chắn sẽ cung cấp cho Cục Dự trữ Liên bang lực đẩy cuối cùng để tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) vào tháng này. Theo CME FedWatch Tool, hầu hết thị trường đang dự đoán mức tăng ¾ điểm phần trăm trong thời gian tới, với khả năng tăng 1% là nhỏ.

Ổn định giá đã trở thành mục tiêu chính của ngân hàng trung ương, ngay cả khi việc này gây ra suy thoái và kéo dài tình trạng bán tháo trên thị trường tài chính. Chủ tịch Fed Jerome Powell đã tuyên bố rằng có thể điều hướng hạ cánh mềm, nhưng lưu ý rằng đó không phải là một lời bảo đảm.

Ông Bryce Doty, phó chủ tịch cao cấp kiêm quản lý danh mục đầu tư cao cấp tại Sit Investment Associates, cho biết hành động của Fed sẽ khiến các vấn đề trong nền kinh tế nghiêm trọng thêm.

“Sai lầm rõ ràng của Fed khi xóa bỏ nhu cầu bằng cách tăng lãi suất mạnh mẽ thay vì hỗ trợ các doanh nghiệp đang rất cần lao động sẽ kéo dài tình trạng thiếu hụt,” ông viết trong một báo cáo nghiên cứu hôm thứ Ba. “Chỉ cần nghĩ đến sự tăng trưởng đáng kinh ngạc mà chúng ta sẽ có nếu có thêm 2 đến 4 triệu người lao động tái gia nhập lực lượng lao động. Tình trạng thiếu nguồn cung sẽ thu hẹp và áp lực lạm phát sẽ tiêu tan. Thay vào đó, các hành động của Fed sẽ làm chậm tăng trưởng và lạm phát sẽ tồn tại lâu hơn mức bình thường.”

Tuy nhiên, các nhà phân tích của Deutsche Bank tin rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ cần phải duy trì thái độ thắt chặt mạnh mẽ của mình khi lạm phát tiếp tục cho thấy đó là “một hiện tượng do nhu cầu”. Trong vài tháng gần đây, nhu cầu của người tiêu dùng đã giảm bớt. Theo Cục Phân tích Kinh tế (BEA), chi tiêu cá nhân chỉ tăng 0.2% trong tháng Năm. Theo báo cáo của Cục Điều tra Dân số, doanh số bán lẻ bất ngờ giảm 0.3% trong tháng Năm.

Đồng thời, với những lo ngại về suy thoái kinh tế ngắn hạn gia tăng, định chế tài chính này dự kiến ​​lãi suất huy động vốn cao nhất sẽ là 4.1%, nhưng những lo ngại về suy thoái kinh tế “có thể làm ngắn chu kỳ tăng của Fed trước khi ngân hàng này đạt được kỳ vọng hiện tại của chúng tôi cho lãi suất cuối cùng.”

Sau cuộc họp FOMC tháng Sáu, Fed đã cập nhật biểu đồ chấm của mình từ tháng Ba, dự đoán rằng lãi suất chuẩn sẽ đạt 3.4% trong năm nay, 3.8% vào năm 2023, và trở lại 3.4% vào năm 2024 (pdf).

Ông Lachman nói: “Kỳ vọng của tôi là lạm phát sẽ sớm đạt mức đỉnh điểm. Lạm phát sẽ như vậy do nền kinh tế Hoa Kỳ và thế giới chuyển sang suy thoái cũng như do giá hàng hóa quốc tế nói chung và giá dầu nói riêng đang sụt giảm.”

Tiếp theo trên phương diện lạm phát, BLS sẽ công bố chỉ số giá sản xuất tháng Sáu (PPI) vào thứ Năm (14/07). Các nhà kinh tế dự báo rằng chỉ số này sẽ ở mức 10.7% so với cùng thời kỳ năm trước, giảm so với mức 10.8% trong tháng Năm.

Ông Andrew Moran đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính. Ông từng là một nhà văn và phóng viên trong hơn một thập niên ở Toronto, với các bài viết trên Liberty Nation, Digital Journal, và Career Addict. Ông cũng là tác giả của cuốn sách “The War on Cash” (“Cuộc Chiến Tiền Mặt”).

Bản tin có sự đóng góp của Emel Akan
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn