Hoa Kỳ cho biết hôm 09/12 rằng Mỹ “phản đối mạnh mẽ” phán quyết của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) chống lại các mức thuế quan từ thời ông Trump đối với thép và nhôm, đồng thời cam kết sẽ duy trì các biện pháp này để bảo vệ an ninh quốc gia.

WTO phán quyết rằng thuế quan do cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt đối với thép và nhôm hồi năm 2018 đã vi phạm các quy tắc thương mại toàn cầu và khuyến nghị Hoa Kỳ “tuân thủ”.

WTO cho biết, ban hội thẩm “không thấy thuyết phục” rằng tình huống mà Hoa Kỳ đề cập đến để biện minh cho các mức thuế cấu thành “tình trạng khẩn cấp trong quan hệ quốc tế.” Các vụ kiện đã khởi phát từ Trung Quốc, Na Uy, Thụy Sĩ, và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Adam Hodge, trợ lý Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, nói rằng chính phủ Tổng thống Biden bác bỏ mạnh mẽ “cách giải thích và kết luận sai sót” của ban hội thẩm WTO và không có kế hoạch dỡ bỏ thuế quan.

Ông nói trong một tuyên bố, “Chính phủ Tổng thống Biden cam kết bảo vệ an ninh quốc gia của Hoa Kỳ bằng cách bảo đảm khả năng tồn tại lâu dài của ngành thép và nhôm của chúng tôi, và chúng tôi không có ý định loại bỏ các nghĩa vụ [thuế] theo Mục 232 do những tranh chấp này.”

Ông Hodge nói, các báo cáo của ban hội thẩm chỉ củng cố thêm sự cần thiết của việc cải tổ một cách căn bản hệ thống giải quyết tranh chấp của WTO, đồng thời cho biết thêm rằng WTO không có thẩm quyền “chỉ trích” cách một thành viên phản ứng trước các vấn đề đe dọa đến an ninh của họ.

Ông nêu rõ, “WTO đã được chứng minh là không hiệu quả trong việc ngăn chặn tình trạng sở hữu năng lực sản xuất dư thừa phi thị trường nghiêm trọng và dai dẳng từ phía Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (CHND Trung Hoa) và các nước khác vốn là mối đe dọa sống còn đối với các ngành thép và nhôm định hướng thị trường và là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.”

Ông Hodge nói thêm, “WTO giờ đây gợi ý rằng Hoa Kỳ cũng phải khoanh tay đứng nhìn. Hoa Kỳ sẽ không nhượng quyền ra quyết định về an ninh thiết yếu của mình cho các hội đồng của WTO.”

Ông Trump đã áp đặt mức thuế 25% đối với thép nhập cảng và 10% đối với nhôm vào năm 2018, sử dụng Mục 22 của một đạo luật năm 1962 cho phép tổng thống hạn chế nhập cảng hàng hóa nếu các mặt hàng này gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Thuế quan như một biện pháp đối phó với Trung Quốc

Hiệp hội các Nhà sản xuất Thép Hoa Kỳ (SMA) ủng hộ việc chính phủ từ chối chấp nhận phán quyết của WTO, với lý do WTO không hiệu quả trong việc giải quyết tình trạng dư thừa công suất thép toàn cầu và hành vi bóp méo thị trường.

Chủ tịch SMA Philip K. Bell cho biết trong một tuyên bố: “Các vấn đề về an ninh quốc gia không nên được xem xét thông qua quy trình giải quyết tranh chấp của WTO.”

Ông Vương Hách (Wang He), một nhà bình luận chuyên mục của The Epoch Times, cho biết hôm 03/09 trên chương trình “Global Watch” của đài truyền hình NTD rằng, chính phủ Hoa Kỳ đã có quyết định đúng đắn khi duy trì thuế quan từ thời chính phủ ông Trump đối với Trung Quốc.

Ông nói: “Việc tiếp tục các mức thuế quan cứng rắn từ thời ông Trump đối với Trung Quốc là biện pháp đối phó của ông Biden đối với chính quyền Trung Quốc.”

Nhà bình luận các vấn đề thời sự sống tại Hoa Kỳ Lam Thuật (Lan Shu) nói với “Global Watch” rằng hành động này là một quyết định dựa trên việc duy trì các nguyên tắc thương mại công bằng.

Ông Thuật nói, “Chủ yếu là bởi vì kể từ khi được phép gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới, Trung Quốc đã sử dụng các biện pháp thương mại không bình đẳng để phát triển nền kinh tế của mình trên cơ sở gây nguy hại cho [nền kinh tế] của các quốc gia khác.”


Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Alex Wu và Reuters
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn