Hôm 01/06/2021, Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) thông báo rằng họ đã bắt đầu một cuộc thử nghiệm lâm sàng trên những người trưởng thành đã được chích ngừa COVID-19 đầy đủ, được chích một mũi tăng cường khác khoảng ba đến bốn tháng sau đó.

nghiên cứu kết hợp nhiều loại vaccine COVID
Các lọ có nhãn vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech và Moderna trong một bức ảnh minh họa hôm 19/03/2021. (Ảnh: Dado Ruvic/File Photo/Reuters)

Nghiên cứu sẽ xác định tính an toàn và khả năng sinh miễn dịch của mũi chích tăng cường kết hợp nhiều loại vaccine trong việc chống lại virus Trung Cộng và các biến thể mới xuất hiện của nó.

Khoảng 150 người trưởng thành đã được chích một trong ba loại vaccine COVID-19 được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) chấp thuận sử dụng khẩn cấp tại Hoa Kỳ sẽ tham gia cuộc thử nghiệm này, NIH cho biết.

Ba loại vaccine COVID-19 hiện có ở Hoa Kỳ là của Johnson & Johnson, Moderna và Pfizer-BioNTech.

Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm (NIAID), Bác sĩ Anthony Fauci cho biết trong một tuyên bố, “Mặc dù các loại vaccine được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận cung cấp khả năng bảo vệ mạnh mẽ chống lại COVID-19, nhưng chúng ta cần chuẩn bị cho khả năng cần mũi chích bổ sung để chống lại khả năng miễn dịch suy yếu và bắt kịp với virus đang phát triển.” 

“Kết quả của cuộc thử nghiệm này là nhằm cung cấp thông tin cho các quyết định về chính sách y tế công cộng về tiềm năng sử dụng kết hợp các loại vaccine trong trường hợp mũi chích bổ sung được chỉ định.”

Mỗi nhóm vaccine sẽ bao gồm khoảng 25 người từ 18 đến 55 tuổi, và 25 người khác từ 56 tuổi trở lên.

“Từ 12 đến 20 tuần sau mũi chích ngừa đầu tiên, những người tham gia sẽ được chích một mũi nhắc lại duy nhất bằng vaccine COVID-19 của Moderna như là một phần của quá trình thử nghiệm,” NIH cho biết.

Những người chưa được chích vaccine được FDA chấp thuận sử dụng khẩn cấp cũng sẽ có thể đăng ký thử nghiệm trong một nhóm riêng biệt và sẽ được chích hai mũi Moderna. Những người tham gia này sẽ được chích nhắc lại một trong ba loại vaccine khoảng ba đến bốn tháng sau đó.

NIH cho biết kết quả thử nghiệm ban đầu dự kiến sẽ có ​​vào cuối mùa hè năm nay.

Ông Fauci tuần trước nói rằng những người Mỹ được chích vaccine COVID-19 rất có thể sẽ cần một mũi chích nhắc lại vào một thời điểm nào đó trong tương lai để bảo đảm duy trì sự bảo vệ, nhưng thời điểm chích nhắc lại đó hiện vẫn chưa rõ ràng.

“Tôi không kỳ vọng rằng khả năng bảo vệ của vaccine sẽ là vô hạn – thực tế là không. Vì thế, tôi hình dung một lúc nào đó chúng ta sẽ cần một liều bổ sung. Những gì chúng tôi đang tìm hiểu ngay lúc này là khoảng thời gian [để chích mũi bổ sung] đó sẽ như thế nào,” ông Fauci nói trong một phiên điều trần của Tiểu ban Phân bổ Ngân sách Thượng viện khi làm chứng về tình hình nghiên cứu y khoa và ngân sách của NIH cho năm tài chính 2022.

Ông Fauci nói rằng các chuyên gia sức khỏe cộng đồng đang nghiên cứu mốc thời gian thích hợp cho mũi chích bổ sung.

Ông nói: “Từ các nghiên cứu theo dõi những người tham gia vào các thử nghiệm lâm sàng ban đầu, chúng tôi biết rằng khả năng bảo vệ của vaccine sẽ mất sau ít nhất sáu tháng và có thể là một năm. Tôi tin chúng ta sẽ cần một mũi chích bổ sung. Tôi không chắc chính xác là vào khi nào.”

Do Isabel van Brugen thực hiện
Thu Anh biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn