Hôm 11/01, Hoa Kỳ và Nhật Bản đã tiết lộ các kế hoạch mới nhằm củng cố liên minh của hai nước trong bối cảnh các mối đe dọa ngày càng tăng từ phía Bắc Hàn và Trung Quốc cộng sản, bao gồm cả việc mở rộng hợp tác an ninh trong lĩnh vực không gian.

Trong một tuyên bố chung, Ngoại trưởng Antony Blinken, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, và những người đồng cấp bên phía Nhật Bản, Ngoại trưởng Yoshimasa Hayashi và Bộ trưởng Quốc phòng Yasukazu Hamada, nhấn mạnh tầm quan trọng của Liên minh Hoa Kỳ-Nhật Bản, việc mà ông Blinken cho rằng đã đóng vai trò là “nền tảng của hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong hơn bảy thập niên qua.”

Ông Blinken nói: “Chúng tôi cam kết duy trì các giá trị chung về dân chủ và nhân quyền, bảo vệ luật pháp quốc tế, tiếp tục dẫn đầu thế giới trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu mà không một quốc gia nào có thể giải quyết một mình, như khủng hoảng khí hậu và các chủng virus gây tử vong.”

Chính quyền Trung Quốc là một ‘thách thức chiến lược’

“Chúng tôi đồng ý rằng CHNDTH [Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa] là thách thức chiến lược chung lớn nhất mà chúng tôi cũng như các đồng minh và đối tác của chúng tôi phải đối mặt,” ông Blinken tiếp tục.

Trong khi đó, ông Hayashi thì cho biết chính quyền cộng sản của Trung Quốc “đặt ra một thách thức chiến lược lớn nhất và chưa từng có”, đồng thời nói thêm rằng “chính sách ngoại giao của họ nhằm tái tạo trật tự quốc tế để phục vụ lợi ích của họ là mối lo ngại nghiêm trọng đối với Liên minh Nhật Bản-Hoa Kỳ và đối với toàn bộ cộng đồng quốc tế.”

Bốn quan chức này cho biết Nhật Bản và Hoa Kỳ sẽ “tiếp tục đồng thuận” trong việc phản đối những nỗ lực nhằm “thay đổi [hiện trạng] ở Biển Hoa Đông” của chính quyền Trung Quốc, bao gồm cả những nỗ lực nhằm làm suy yếu việc quản lý Quần đảo Senkaku của Nhật Bản, quần đảo không có người sinh sống ở biển Hoa Đông nằm ở phía đông bắc Đài Loan.

Lực lượng Hỏa tiễn, thuộc Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông bộ của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), bắn hỏa tiễn thật vào vùng biển gần Đài Loan từ một địa điểm không được tiết lộ ở Trung Quốc hôm 04/08/2022. (Ảnh: Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông bộ/Phân phát qua Reuters)
Lực lượng Hỏa tiễn, thuộc Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông bộ của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), bắn hỏa tiễn thật vào vùng biển gần Đài Loan từ một địa điểm không được tiết lộ ở Trung Quốc hôm 04/08/2022. (Ảnh: Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông bộ/Phân phát qua Reuters)

Trung Quốc đã tuyên bố quần đảo Senkaku là lãnh thổ thuộc chủ quyền của mình.

Theo tuyên bố trên, bốn nhà lãnh đạo cũng khẳng định sự phản đối mạnh mẽ của họ đối với “các yêu sách phi pháp cùng với các nỗ lực cũng như hành động cưỡng ép và khiêu khích của Trung Quốc ở Biển Đông,” và tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định của Eo biển Đài Loan.

Sau đó, các quan chức cho biết Trung đoàn Thủy quân lục chiến số 12, một trung đoàn pháo binh, sẽ ở lại đảo Okinawa phía nam Nhật Bản và được đổi tên thành Trung đoàn Duyên hải số 12 vào năm 2025.

Theo các quan chức, trung đoàn này sẽ được trang bị các thiết bị tình báo, giám sát, và trinh sát tân tiến, cũng như khả năng chống hạm và vận chuyển, trong trường hợp Trung Quốc xâm nhập vào Đài Loan hoặc các hành động thù địch khác của chính quyền Trung Quốc.

Okinawa có hơn 25,800 quân nhân Hoa Kỳ và 31 cơ sở quân sự.

Hợp tác Hoa Kỳ-Nhật Bản trong lĩnh vực không gian

Ông Blinken tuyên bố rằng ông và ông Hayashi sẽ ký một thỏa thuận mới vào cuối tuần này tại NASA về việc hợp tác giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản trong lĩnh vực không gian.

“Thỏa thuận này đã được chuẩn bị trong một thập niên; thỏa thuận bao gồm mọi thứ từ nghiên cứu chung đến hợp tác để đưa người phụ nữ và người da màu đầu tiên lên Mặt Trăng,” ông Blinken nói.

Theo thỏa thuận, “các cuộc tấn công đến, từ, hoặc trong không gian” có thể kích hoạt Điều 5 của Hiệp ước An ninh Nhật Bản-Hoa Kỳ. Điều khoản đó nêu rõ rằng mỗi bên sẽ “hành động để đối phó với mối nguy hiểm chung” nếu một cuộc tấn công vũ trang được thực hiện chống lại một trong hai bên trong các vùng lãnh thổ nằm dưới sự quản lý của Nhật Bản.

Các mối đe dọa từ Bắc Hàn

Ngoài Trung Quốc, các quan chức đã tái khẳng định “cam kết vững chắc” của họ đối với việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bắc Hàn. Đồng thời, Hoa Kỳ cũng ủng hộ mạnh mẽ quyết định của Nhật Bản mua hỏa tiễn hành trình Tomahawk phóng từ tàu của Hoa Kỳ do Raytheon Technologies chế tạo để cấp cho nước này “năng lực phản công” trong bối cảnh lo ngại về một cuộc tấn công sắp xảy ra từ chính quyền Trung Quốc hoặc Bắc Hàn.

Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un (phải) và con gái tại địa điểm phóng hỏa tiễn tại Phi trường Quốc tế Bình Nhưỡng ở Bình Nhưỡng, Bắc Hàn, hôm 18/11/2022. (Ảnh: Thông tấn xã Trung ương Bắc Hàn/Dịch vụ Tin tức Triều Tiên qua AP)
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un (phải) và con gái tại địa điểm phóng hỏa tiễn tại Phi trường Quốc tế Bình Nhưỡng ở Bình Nhưỡng, Bắc Hàn, hôm 18/11/2022. (Ảnh: Thông tấn xã Trung ương Bắc Hàn/Dịch vụ Tin tức Triều Tiên qua AP)

Năm ngoái, Bắc Hàn đã bắn hơn 60 hỏa tiễn, bao gồm cả hỏa tiễn đạn đạo bay qua Nhật Bản hồi tháng 10/2022. Trong khi đó, trong cuộc tập trận quân sự hồi tháng 08/2022, chính quyền Trung Quốc đã bắn một số hỏa tiễn rơi xuống vùng biển gần Đài Loan, nước láng giềng của Nhật Bản.

Hôm 08/01, Bắc Kinh đã điều 57 phi cơ và bốn tàu hải quân đến gần Đài Loan trong các cuộc tập trận quân sự, trong đó có 28 chiến đấu cơ được cho là đã bay vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan và bay qua Eo biển Đài Loan.

Đầu tuần này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price nói rằng Hoa Kỳ đang theo dõi sát sao những nỗ lực có thể có của Bắc Kinh nhằm cung cấp hỗ trợ quân sự cho Nga trong bối cảnh nước này đang tiếp tục xâm lược Ukraine để giúp Điện Kremlin trốn tránh các lệnh trừng phạt quốc tế.

Trong cuộc họp hôm 11/01 với những người đồng cấp phía Nhật Bản, ông Blinken cho biết hai quốc gia sẽ làm việc với các đối tác G-7 còn lại của họ để áp đặt các biện pháp trừng phạt có phối hợp hơn nữa đối với Nga đồng thời phối hợp để giúp Ukraine “sửa chữa, khôi phục lại, và bảo vệ” lưới điện đang bị trục trặc của nước này.

Cuộc họp hôm 11/01 giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản diễn ra khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden chuẩn bị tiếp đón Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Tòa Bạch Ốc vào ngày 13/01, nơi hai ông sẽ thảo luận về một số vấn đề khu vực và quốc tế.


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts đưa tin cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào các tin tức về Hoa Kỳ, thế giới và kinh doanh.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn