Số lượng các hòn đảo ở Nhật Bản dự kiến sẽ tăng thêm 7,273 đảo sau khi chính phủ nước này mới kiểm đếm lại.

Các nhà địa lý cho biết số liệu thống kê chính thức hiện tại về 6,852 hòn đảo là không chính xác.

Một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này nói với Kyodo News rằng với cuộc nghiên cứu địa lý mới đây về quần đảo này, con số này dự kiến sẽ tăng lên 14,125 hòn đảo, cao hơn gấp đôi so với con số hiện tại.

Ước tính trước đây bắt nguồn từ một nghiên cứu năm 1987 do Lực lượng Tuần duyên Nhật Bản thực hiện và chỉ bao gồm các đảo có chu vi ít nhất 100m, hoặc 328 ft.

Số lượng của năm 1987 dựa vào nhân lực kiểm tra những tấm bản đồ giấy và các nhóm đảo nhỏ thường bị xác định nhầm là một hòn đảo.

The Telegraph đưa tin, các bãi cát cũng bị loại trừ, vốn được Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển công nhận là các đảo.

Ngoài ra, hoạt động núi lửa đã dẫn đến sự hình thành của nhiều hòn đảo hơn trong 35 năm sau đó.

Việc kiểm đếm mới này sử dụng tiêu chí tương tự nhưng với công nghệ lập bản đồ kỹ thuật số để tự động đếm các đảo và tham chiếu chéo thông tin với các ảnh chụp từ trên không trong quá khứ và các dữ liệu khác. Các đảo trong các hồ hoặc sông đã bị loại khỏi tổng số đảo này.

Số lượng đảo vẫn chưa chính thức vì Cơ quan Thông tin Không gian Địa lý Nhật Bản (GSI) đang thực hiện những điều chỉnh cuối cùng. Theo Kyodo News, GSI dự kiến sẽ phát hành một báo cáo về bản đồ được cập nhật của quốc gia này vào tháng Ba.

Số đảo được sửa đổi này không có nghĩa là Nhật Bản đang mở rộng lãnh thổ của mình, vì tất cả các đảo được tính đều nằm trong vùng biển có chủ quyền rộng 370,000 km2 hiện hữu của nước này.

Nghiên cứu mới này được thực hiện sau một phiên họp quốc hội hồi tháng 12/2021 khi một thành viên của Tự Dân Đảng cầm quyền của Nhật Bản chỉ trích rằng dữ liệu đã cũ và con số thực có thể cao hơn đáng kể.

Theo Kyodo News, nhà lập pháp này cho biết: “Một sự hiểu biết chính xác về số lượng đảo là một vấn đề hành chính quan trọng liên quan đến lợi ích quốc gia.”

Nhật Bản nằm dọc theo rìa phía tây của Vành đai Lửa, được bao quanh bởi Thái Bình Dương, Biển Okhotsk, Biển Nhật Bản, và Biển Hoa Đông.

Đảo quốc này đang có tranh chấp với Trung Quốc về chủ quyền của một nhóm đảo không có người ở ở Biển Hoa Đông, còn được gọi là Senkaku ở Nhật Bản hay Điếu Ngư ở Trung Quốc.

Quần đảo này do Nhật Bản quản trị nhưng trong những năm gần đây, Bắc Kinh đã tuyên bố quần đảo này là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.

Jane Nguyen
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Cẩm An biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn