Bản tin đặc biệt

Hoa Kỳ: Nhiều tiểu bang đề xướng luật quy định người nhập cư trái phép lưu trú tại tiểu bang là bất hợp pháp

Cách biên giới hàng ngàn dặm, các tiểu bang đỏ đang tự mình giải quyết vấn đề trong bối cảnh cuộc khủng hoảng biên giới vẫn dai dẳng.

Các tiểu bang theo khuynh hướng bảo tồn truyền thống trên khắp Hoa Kỳ — Florida, Iowa, Louisiana, Tennessee, Georgia, và Oklahoma — đang tự mình giải quyết các vấn đề an ninh biên giới, đề xướng hoặc thông qua luật nhắm vào tình trạng nhập cư bất hợp pháp.

Cơ quan lập pháp Oklahoma vừa thông qua một dự luật cấm những người nhập cư bất hợp pháp đến hoặc sinh sống tại tiểu bang này.

Dự luật Hạ viện 4156 nêu rõ: “Một người được xem là cư trú trái phép nếu người đó là người ngoại quốc, cố ý, và không được phép đến và lưu trú tại Tiểu bang Oklahoma mà không có giấy tờ hợp lệ để nhập cảnh vào Hoa Kỳ.”

Dự luật này đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua với tỷ lệ chênh lệch lớn và dự kiến Thống đốc Kevin Stitt, một thành viên Đảng Cộng Hòa, sẽ ký ban hành dự luật này.

Cơ quan lập pháp Oklahoma tuyên bố vấn đề này là một cuộc khủng hoảng trong tiểu bang và nêu trong dự luật: “Trên toàn tiểu bang, mỗi ngày và ngày một thường xuyên hơn, lực lượng chấp pháp đã bắt gặp những công dân ngoại quốc nhập cảnh vào đất nước một cách bất hợp pháp hoặc những người lưu trú tại đây một cách bất hợp pháp.”

“Thông thường, những người này có liên quan đến tội phạm có tổ chức như các băng đảng ma túy, họ không quan tâm đến luật pháp hoặc an toàn công cộng của Oklahoma, và họ sản xuất hoặc tham gia vào hoạt động phân phối fentanyl, buôn bán tình dục, và buôn bán lao động.”

Theo luật mới này, việc bị kết án liên quan đến “cư trú trái phép” sẽ bị xem là một khinh tội, có thể chịu mức án tối đa là một năm tù giam trong nhà tù quận, bị phạt tiền lên tới 500 USD, hoặc cả hai.

Những lần phạm tội tiếp theo sẽ được xem là trọng tội, có thể bị phạt tù lên tới hai năm, phạt tiền lên tới 1,000 USD, hoặc cả hai.

Những người nhập cư bất hợp pháp bị cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ hoặc đã bị thẩm phán di trú ban hành lệnh trục xuất, sau đó lại đến Oklahoma thì sẽ phải đối mặt với cáo buộc trọng tội với mức án có thể lên tới hai năm tù, khoản phạt lên tới 1,000 USD, hoặc cả hai.

Trong mọi trường hợp, những người phạm tội phải rời khỏi Oklahoma trong vòng 72 tiếng sau khi bị kết án hoặc được thả ra khỏi nơi giam giữ.

Một khu nhà tù tại Trại Cải huấn Liên bang El Reno ở El Reno, Oklahoma, vào ngày 16/07/2015. (Ảnh: Saul Loeb/AFP qua Getty Images)
Một khu nhà tù tại Trại Cải huấn Liên bang El Reno ở El Reno, Oklahoma, vào ngày 16/07/2015. (Ảnh: Saul Loeb/AFP qua Getty Images)

Luật này yêu cầu cảnh sát thu thập dấu vân tay, ảnh chụp, và dữ liệu sinh trắc học, những dữ liệu này sẽ được kiểm tra chéo với cơ sở dữ liệu của Cục Điều tra Tiểu bang Oklahoma.

“Việc chính phủ liên bang không giải quyết được vấn đề này… đã biến mọi tiểu bang thành tiểu bang biên giới,” Dân biểu tiểu bang Charles McCall, người bảo trợ dự luật, cho biết trong một tuyên bố.

“Những ai muốn trải qua tiến trình nhập cư vào đất nước chúng ta một cách hợp pháp đều được chào đón đến Oklahoma; chúng tôi rất hân hạnh khi họ đến đây. Chúng tôi sẽ không chào đón [việc nhập cư bất hợp pháp] ở Oklahoma, và chúng tôi sẽ bảo vệ biên giới của tiểu bang mình.”

Hoa Kỳ: Nhiều tiểu bang đề xướng luật quy định người nhập cư trái phép lưu trú tại tiểu bang là bất hợp pháp

Theo dữ liệu của Cục Quan thuế và Bảo vệ Biên giới (CBP), các nhà chức trách biên giới Hoa Kỳ đã bắt giữ hơn 9 triệu người nhập cư bất hợp pháp trên toàn quốc dưới thời Tổng thống (TT) Joe Biden.

Theo chính sách bắt rồi thả của chính phủ, nhiều người đã được phóng thích vào lãnh thổ Hoa Kỳ và định cư trên khắp đất nước.

Luật của Texas, Dự luật Thượng viện số 4, quy định rằng việc đến Texas mà không thông qua các cổng nhập cảnh hợp pháp sẽ được xem là phạm tội.

Luật mới này có hiệu lực hồi tháng Ba, nhưng đã bị chặn và hiện đang chờ giải quyết tại các tòa án.

Luật mới của Iowa, Tennessee, và Georgia

Đầu tháng này, Thống đốc Đảng Cộng Hòa của Iowa Kim Reynolds đã ký Đạo luật 2340 của Thượng viện thành luật.

Luật mới này, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07, quy định rằng việc lưu trú tại Iowa hoặc cố gắng đến tiểu bang này sau khi đã bị trục xuất, bị từ chối nhập cảnh vào Hoa Kỳ, hoặc nếu một cá nhân có lệnh trục xuất còn hiệu lực thì sẽ bị xem là khinh tội.

Việc lưu trú tại tiểu bang này một cách phi pháp sẽ trở thành một trọng tội trong một số trường hợp nhất định, chẳng hạn như nếu bị cáo có hai hoặc nhiều tiền án liên quan đến ma túy hoặc tội ác nhắm vào người khác.

Hoa Kỳ: Nhiều tiểu bang đề xướng luật quy định người nhập cư trái phép lưu trú tại tiểu bang là bất hợp pháp

Với luật này của Texas, các thẩm phán được phép có toàn quyền hủy bỏ các cáo buộc nếu người nhập cư bất hợp pháp đồng ý quay trở lại quốc gia mà từ đó họ đã nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Bà Reynolds cho biết trong một thông cáo báo chí: “Những ai vào đất nước chúng ta một cách phi pháp đã vi phạm pháp luật, nhưng ông Biden lại từ chối trục xuất họ.”

“Dự luật này trao cho cơ quan chấp pháp Iowa quyền hạn thực hiện điều mà ông ấy không muốn làm: thi hành luật di trú đã định sẵn trong pháp luật.”

Trong tháng này, Thống đốc Tennessee Bill Lee đã ký một đạo luật mới, trong đó yêu cầu các cơ quan chấp pháp liên lạc với cơ quan di trú liên bang nếu họ phát hiện ra những người đang cư trú bất hợp pháp tại Hoa Kỳ, trong hầu hết các trường hợp yêu cầu [những cơ quan này] hợp tác trong tiến trình xác định, bắt, giam giữ, và trục xuất họ.

Thống đốc Texas Greg Abbott tổ chức một cuộc họp báo tại Công viên Shelby ở Eagle Pass, Texas, hôm 04/02/2024. (Ảnh: Sergio Flores/AFP qua Getty Images)
Thống đốc Texas Greg Abbott tổ chức một cuộc họp báo tại Công viên Shelby ở Eagle Pass, Texas, hôm 04/02/2024. (Ảnh: Sergio Flores/AFP qua Getty Images)

Luật này sẽ có hiệu lực kể từ ngày 01/07.

“Khi có sự liên lạc với cơ quan chấp pháp, điều quan trọng là các cơ quan phù hợp phải được thông báo về trạng thái của cá nhân đó,” ông Lee, một thành viên Đảng Cộng Hòa, nói với các phóng viên sau khi ký dự luật thành luật. “Theo tôi, điều đó cũng hợp lý thôi. Vì vậy, tôi ủng hộ đạo luật đó.”

Các thành viên của Hạ viện Tennessee cho rằng luật này là cần thiết do Tổng thống Biden đã thực thi pháp luật lỏng lẻo tại biên giới.

“Chính phủ Tổng thống Biden đã mang nỗi đau này đến trước cửa nhà chúng ta,” Dân biểu tiểu bang Tennessee Chris Todd nói trước Hạ viện.

Tại Georgia, các nhà lập pháp đã thông qua Dự luật Hạ viện 1105, trong đó yêu cầu nhân viên quản lý nhà giam kiểm tra tình trạng nhập cư của tù nhân.

Dự luật này là một phần trong sự ứng phó mang tính chính trị đang diễn ra trước vụ sát hại sinh viên điều dưỡng Laken Riley hồi tháng Hai tại trường Đại học Georgia. Vụ việc được cho là do một người nhập cư bất hợp pháp đến từ Venezuela gây ra.

Người đàn ông, tên là Jose Antonio Ibarra, đã bị bắt hồi tháng Hai vì tội sát nhân và hành hung trong vụ thiệt mạng của nạn nhân 22 tuổi này.

Hoa Kỳ: Nhiều tiểu bang đề xướng luật quy định người nhập cư trái phép lưu trú tại tiểu bang là bất hợp pháp

Các quan chức di trú cho biết anh Ibarra, 26 tuổi, đã nhập cảnh trái phép vào Hoa Kỳ hồi năm 2022. Bộ An ninh Nội địa xác nhận với Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) rằng anh Ibarra đã được tạm tha vào Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp do “vấn đề về sức chứa” tại các cơ sở giam giữ ở biên giới.

Dự luật Georgia đã được gửi đến bàn làm việc của Thống đốc Đảng Cộng Hòa Brian Kemp hôm 03/04 và đang chờ ông ký phê chuẩn, đến lúc đó hầu hết các dự luật sẽ có hiệu lực ngay tức khắc.

Louisiana, Arizona, New Hampshire

Louisiana, tiểu bang láng giềng của Texas, đang xem xét việc thông qua Dự luật Thượng viện 388, một dự luật do Đảng Cộng Hòa dẫn đầu, cho phép cảnh sát tiểu bang bắt giữ những người bị tình nghi là người nhập cư bất hợp pháp trong tiểu bang này.

Luật này đã được Thượng viện tiểu bang thông qua hôm 08/04 theo đường hướng đảng phái và hiện đang được chuyển đến Hạ viện, cũng do Đảng Cộng Hòa kiểm soát.

“Louisiana đang tiến gần hơn đến việc bảo vệ biên giới của chúng ta và giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư bất hợp pháp của chúng ta,” Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa Valarie Hodges, người bảo trợ dự luật, đăng trên X.

Một binh sĩ Vệ binh Quốc gia nhìn qua Rio Grande hướng sang Mexico tại biên giới ở Eagle Pass, Texas, hôm 23/05/2022. (Ảnh: Allison Dinner/AFP qua Getty Images)
Một binh sĩ Vệ binh Quốc gia nhìn qua Rio Grande hướng sang Mexico tại biên giới ở Eagle Pass, Texas, hôm 23/05/2022. (Ảnh: Allison Dinner/AFP qua Getty Images)

Tiểu bang chiến địa Arizona đã thông qua một dự luật tương tự như Dự luật Hạ viện 4 của Texas, nhưng Thống đốc Đảng Dân Chủ Katy Hobbs đã phủ quyết dự luật này.

Dự luật đó đã thúc đẩy Cơ quan Lập pháp của tiểu bang này soạn thảo một dự luật ghi trên lá phiếu để cử tri bầu chọn vào tháng Mười Một, trong đó yêu cầu các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ xác thực điện tử E-verify. E-verify là một dịch vụ trực tuyến tự nguyện của liên bang dành cho các chủ doanh nghiệp để kiểm tra tư cách hợp lệ của một nhân viên để làm việc tại Hoa Kỳ dựa trên hồ sơ của Bộ An ninh Nội địa và Sở An sinh Xã hội.

Tiểu bang New Hampshire do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo đã thông qua Dự luật Thượng viện 504, theo đó cho phép cảnh sát đưa ra cáo buộc hình sự về tội xâm phạm đối với những người bị tình nghi là nhập cảnh trái phép từ Canada vào Hoa Kỳ. Dự luật này cần có sự chấp thuận của Hạ viện rồi mới có thể tiến tiếp.

Các thành phố và quận hạt

Các thành phố và quận ở các tiểu bang đỏ và xanh cũng đang phản đối bằng những cách sáng tạo để ngăn chặn những người nhập cư bất hợp pháp vào khu vực quản lý của họ.

Bà Jessica Vaughan, giám đốc nghiên cứu chính sách tại Trung tâm Nghiên cứu Nhập cư (CIS), một tổ chức tư vấn “ủng hộ người nhập cư, số lượng nhập cư thấp,” nhận xét: “Về cơ bản, những người này đang bị bỏ lại ngay trước cửa nhà họ.”

Hoa Kỳ: Nhiều tiểu bang đề xướng luật quy định người nhập cư trái phép lưu trú tại tiểu bang là bất hợp pháp

Tháng 06/2023, thành phố New York dưới thời Thị trưởng Đảng Dân Chủ Eric Adams đã kiện hơn 30 chính quyền địa phương ở New York với cáo buộc họ đã ban hành các sắc lệnh bất hợp pháp, cấm cung cấp nhà ở tạm thời cho những người nhập cư bất hợp pháp trong khu vực pháp lý của họ.

Các quận như Orange và Rockland ở ngoại ô New York đã thành công trong việc sử dụng luật quy hoạch địa phương để ngăn chặn thị trưởng đưa đón những người nhập cư bất hợp pháp đến sống trong các khách sạn của họ.

Tòa án Tối cao của tiểu bang đã y chuẩn cho Rockland một lệnh cấm tạm thời đối với kế hoạch của thị trưởng sau khi quận này lập luận rằng luật quy hoạch địa phương cấm các khách sạn hoạt động như nơi trú ẩn.

Quận Orange đã nhận được một phán quyết tương tự.

Tương tự như vậy, bà Vaughan cho biết, thành phố Taunton, Massachusetts, sử dụng luật quy hoạch để ngăn chặn những người nhập cư bất hợp pháp sống trong các khách sạn.

Tháng 05/2023, tiểu bang đã trả hàng triệu dollar để cung cấp chỗ ở lâu dài cho khoảng 120 gia đình vô gia cư và nhập cư tại một khách sạn địa phương.

Các tiểu bang đang chờ xem điều gì sẽ xảy ra với một số luật của Texas, chẳng hạn như Dự luật Thượng viện 4, được đưa ra nhằm ngăn chặn tình trạng nhập cư bất hợp pháp.
(Ảnh bên trên) Một chiếc xe buýt chở những người nhập cư bất hợp pháp từ Texas đến bến xe buýt Port Authority ở thành phố New York vào ngày 10/08/2022. (Bên dưới) Những người nhập cư bất hợp pháp cắm trại bên ngoài một khách sạn nơi họ từng ở trước đây vì họ chống lại nỗ lực của thành phố nhằm di dời họ đến thành phố New York vào ngày 31/01/2023. (Ảnh: Yuki Iwamaru/AFP qua Getty Images, Ed Jones/AFP qua Getty Images)
(Ảnh bên trên) Một chiếc xe buýt chở những người nhập cư bất hợp pháp từ Texas đến bến xe buýt Port Authority ở thành phố New York vào ngày 10/08/2022. (Bên dưới) Những người nhập cư bất hợp pháp cắm trại bên ngoài một khách sạn nơi họ từng ở trước đây vì họ chống lại nỗ lực của thành phố nhằm di dời họ đến thành phố New York vào ngày 31/01/2023. (Ảnh: Yuki Iwamaru/AFP qua Getty Images, Ed Jones/AFP qua Getty Images)

Lãnh đạo thành phố Taunton đã đệ đơn kiện khách sạn, cho rằng họ đã vi phạm giới hạn sức chứa trong gần bốn tháng. Thành phố đặt mục tiêu thu 114,600 USD tiền phạt.

Bà Vaughan lưu ý rằng cư dân trong những cộng đồng nhỏ này thường gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhà ở và hưởng dụng các dịch vụ mà những người nhập cư bất hợp pháp được hưởng dụng miễn phí.

Bà cho biết, “Về cơ bản, hiện nay họ phải đóng thuế để chu cấp cho những người di cư bất hợp pháp trong thị trấn của họ. Các trường học phải đáp ứng nhu cầu của họ. Và đó là một chi phí rất lớn đối với người đóng thuế địa phương.”

Bà còn cho biết, tại quận Mesa ở tiểu bang Colorado, hồi tháng Hai các ủy viên đã thông qua một nghị quyết tuyên bố quận này “không phải là một quận trú ẩn,” đồng thời từ chối cung cấp nơi trú ẩn và dịch vụ cho những người nhập cư bất hợp pháp do chính quyền tiểu bang hoặc liên bang gửi đến.

Hoa Kỳ: Nhiều tiểu bang đề xướng luật quy định người nhập cư trái phép lưu trú tại tiểu bang là bất hợp pháp

Các ủy viên cũng đã thông qua một nghị quyết gửi thư cho Thị trưởng Denver Mike Johnston để thông báo với ông rằng quận này không có ý định giúp Denver giải quyết tình trạng gia tăng người nhập cư bất hợp pháp của thành phố.

Bà Vaughan nói rằng bà tin là các tiểu bang đang chờ xem điều gì sẽ xảy ra với một số luật của Texas, chẳng hạn như Dự luật Thượng viện 4, được đưa ra nhằm ngăn chặn tình trạng nhập cư bất hợp pháp.

Bà nói, “Tôi nghĩ tâm lý của hầu hết các quan chức tiểu bang và địa phương mà tôi đã nói chuyện về vấn đề này là họ đang theo dõi, chờ đợi, và hy vọng rằng tòa án sẽ vạch ra một số ranh giới cho họ về những gì họ có thể và không thể làm.”

Luật của Florida

Xét đến việc khiến cuộc sống của những người nhập cư bất hợp pháp trở nên khó khăn hơn thông qua luật pháp, thì Florida cũng đã tỏ ra quyết liệt như Texas.

Bên cạnh việc tăng cường hoạt động chấp pháp để giúp Lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ phát hiện người di cư và cử Lực lượng Vệ binh Quốc gia Florida đến Texas, Thống đốc Florida Ron DeSantis đã thông qua luật ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp lưu trú tại Tiểu bang Ánh Dương.

Năm 2023, vị thống đốc Đảng Cộng Hòa này đã ký Dự luật Thượng viện 1718, vốn bị phe cánh tả chỉ trích là một trong những đạo luật chống người nhập cư bất hợp pháp nhất trên cả nước.

Luật này yêu cầu các doanh nghiệp tư nhân có từ 25 nhân viên trở lên phải sử dụng E-verify, phạt chủ doanh nghiệp nếu thuê người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp, và tăng cường hình phạt đối với hành vi đưa lậu người vào Hoa Kỳ.

Ngoài ra, dự luật còn cấm cấp bằng lái xe cho bất kỳ ai không thể chứng minh được họ là người cư trú hợp pháp tại Hoa Kỳ, và làm mất hiệu lực thẻ căn cước cấp cho người ngoại quốc bất hợp pháp ở các tiểu bang khác.

Hoa Kỳ: Nhiều tiểu bang đề xướng luật quy định người nhập cư trái phép lưu trú tại tiểu bang là bất hợp pháp

Chính quyền địa phương bị cấm cấp thẻ căn cước cho người nhập cư bất hợp pháp, còn các bệnh viện phải thu thập và gửi dữ liệu về chi phí chăm sóc sức khỏe cho người nhập cư bất hợp pháp.

Các nhóm cánh tả đã nhanh chóng khởi kiện để ngăn chặn một số phần của luật này.

Năm nay, Florida đã ban hành nhiều luật hơn nữa.

Dự luật Hạ viện 1451 cấm các quận tài trợ cho các nhóm cấp thẻ căn cước cho người ngoại quốc bất hợp pháp hoặc chấp nhận thẻ căn cước của những người được biết là đang lưu trú tại Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp.

Dự luật Thượng viện 1036 tăng cường hình phạt đối với người nhập cư bất hợp pháp bị trục xuất rồi sau đó quay trở lại và có hành vi phạm tội ở Florida. Dự luật Hạ viện 1589 tăng hình phạt đối với hành vi lái xe không có giấy phép lái xe hợp lệ.

Tại Florida, ông Rick Ramsay, Cảnh sát trưởng Quận Monroe, người phụ trách khu vực Florida Keys, đã có trải nghiệm trực tiếp về tình trạng kiệt quệ mà những người nhập cư bất hợp pháp đang gây ra cho cộng đồng.

(Ảnh phía trên) Cảnh sát trưởng Quận Monroe Rick Ramsay ở Marathon, Florida, hôm 29/03/2024. (Ảnh dưới bên trái) Một chiếc trực thăng của Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Monroe ở Marathon, Florida, hôm 29/03/2024. (Ảnh dưới bên phải) Một chiếc thuyền được những người nhập cư bất hợp pháp sử dụng để đến Hoa Kỳ, ở Marathon, Florida, hôm 28/03/2024. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)
(Ảnh phía trên) Cảnh sát trưởng Quận Monroe Rick Ramsay ở Marathon, Florida, hôm 29/03/2024. (Ảnh dưới bên trái) Một chiếc trực thăng của Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Monroe ở Marathon, Florida, hôm 29/03/2024. (Ảnh dưới bên phải) Một chiếc thuyền được những người nhập cư bất hợp pháp sử dụng để đến Hoa Kỳ, ở Marathon, Florida, hôm 28/03/2024. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Ông Ramsay đã ca ngợi nỗ lực của cả Florida và Texas nhằm ngăn chặn “cuộc xâm lược” của người ngoại quốc.

“Không nghi ngờ gì nữa, các biện pháp ngăn chặn thực sự có tác dụng,” ông nói với The Epoch Times.

Ông nói rằng tại quận trải dài khắp Florida Keys của ông, việc có các biện pháp hữu hiệu như vậy là quan trọng vì lực lượng chấp pháp địa phương thường phải làm nốt phần việc còn lại khi lực lượng Tuần tra Biên giới không có đủ nhân lực để đối phó với những chiếc thuyền chở đầy người nhập cư bất hợp pháp.

Ông Ramsay cho biết vào năm ngoái, khi những chiếc thuyền chở hàng trăm người nhập cư Haiti và Cuba cập bến, các nguồn lực vốn thường được vận dụng vào việc giúp đỡ các cư dân quận Monroe của ông đã phải chuyển hướng sang ứng phó với họ.

“Vì vậy, tình trạng nhập cư bất hợp pháp khiến cho người dân địa phương phải đối mặt với tất cả những người nhập cư này, vốn mang trong mình các vấn đề về y tế, thực phẩm, chỗ ở, phương tiện đi lại khi đến, vì không có hệ thống [liên bang] thực thụ nào ở đây,” ông nói.

Hoa Kỳ: Nhiều tiểu bang đề xướng luật quy định người nhập cư trái phép lưu trú tại tiểu bang là bất hợp pháp

Ông nói rằng nếu một người nhập cư bất hợp pháp gặp phải một trường hợp khẩn cấp về y tế và phải được đưa đến bệnh viện cấp cứu bằng đường hàng không, thì việc trợ giúp cho họ sẽ chiếm dụng nguồn lực, khiến dịch vụ đó không thể phục vụ cho các cư dân đóng thuế hợp pháp.

Viên chức chấp pháp kỳ cựu với 37 năm kinh nghiệm này cho biết kinh nghiệm đã dạy cho ông tất cả chỉ là về việc truyền thông điệp.

Ông nói rằng những người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp mách bảo nhau về những tiểu bang nào thân thiện và cung cấp phúc lợi tốt nhất, thành phố nào là thành phố trú ẩn, và tiểu bang nào có thể có hành động bất lợi cho họ hơn.

“Vì vậy, chúng ta thấy Florida có lượng người nhập cư đến đây thấp hơn,” ông cho biết.

Nhưng mà thông điệp đó đã trở nên vô nghĩa tại một số nơi ở Florida.

Hồi tháng Ba, thành phố Hialeah ở miền nam Florida đã bỏ phiếu để cảnh cáo chính phủ Tổng thống Biden về chính sách biên giới mở vì làn sóng người nhập cư bất hợp pháp đã làm cạn kiệt các nguồn lực của họ.

Thị trưởng và hội đồng thành phố Hialeah đã trở nên sáng tạo. Họ đã thông qua một sắc lệnh hạn chế việc cho thuê xe cắm trại RV, mà họ tin rằng đang được những người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp đến từ Cuba và Haiti sử dụng làm nhà ở.

Chính phủ Tổng thống Biden đã áp dụng một biện pháp ngầm đối với việc nhập cư bất hợp pháp thông qua việc sử dụng quyền tạm tha.

Hoa Kỳ: Nhiều tiểu bang đề xướng luật quy định người nhập cư trái phép lưu trú tại tiểu bang là bất hợp pháp

Chính sách tạm tha đã được tạo ra từ nhiều năm trước để cho phép các tổng thống cho mọi người vào theo từng trường hợp vì “những lý do khẩn cấp về nhân đạo hoặc lợi ích công cộng đáng kể.”

Chính phủ Tổng thống Biden đã sử dụng chính sách này trên quy mô lớn, và bị chỉ trích vì việc sử dụng thẩm quyền này theo cách chưa từng có tiền lệ.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Nhập cư, một cách lặng lẽ, 326,000 người nhập cư bất hợp pháp được quản lý theo hệ thống tạm tha đã cập bến Miami, cùng với hàng ngàn người khác đang đến những địa điểm khác như Houston.

Trong tháng này, ông DeSantis đã gọi chương trình đó là “bất hợp pháp” và tuyên bố sẽ chống lại.

Những người nhập cư bất hợp pháp chờ để được các nhân viên Tuần tra Biên giới giải quyết thủ tục sau khi vượt biên từ Mexico, đằng sau là hàng rào biên giới Hoa Kỳ-Mexico, ở Yuma, Arizona, ngày 23/05/2022. (Ảnh: Mario Tama/Getty Images)
Những người nhập cư bất hợp pháp chờ để được các nhân viên Tuần tra Biên giới giải quyết thủ tục sau khi vượt biên từ Mexico, đằng sau là hàng rào biên giới Hoa Kỳ-Mexico, ở Yuma, Arizona, ngày 23/05/2022. (Ảnh: Mario Tama/Getty Images)

Những nỗ lực của Texas

Biên giới của Texas với Mexico, kéo dài khoảng 1,254 dặm (khoảng 2018 km) dọc theo sông Rio Grande, là tâm điểm của cuộc khủng hoảng biên giới ở Mỹ.

Cuộc chiến không ngừng của Thống đốc Texas Greg Abbott chống lại các chính sách biên giới mở của chính phủ Tổng thống Biden đã đẩy Texas trở thành tâm điểm chú ý, với sự ủng hộ của các thống đốc tiểu bang đỏ khác.

Tiểu bang Ngôi sao Đơn độc (tên gọi khác của tiểu bang Texas) đã tập trung vào ngăn chặn và thi hành, chi hơn 4.5 tỷ USD cho Chiến dịch Ngôi sao Đơn độc kể từ năm 2021, với việc các nhà lập pháp phân bổ thêm 5.1 tỷ USD trong năm 2023.

Chương trình này chi trả cho một bức tường biên giới do tiểu bang xây dựng, thêm nhiều cảnh sát và thành viên Lực lượng Vệ binh Quốc gia Texas ở biên giới, cũng như các nguồn lực để truy tố và bỏ tù những người nhập cư bất hợp pháp với các cáo buộc cấp tiểu bang như xâm phạm trái phép và trốn tránh bắt giữ.

Dự luật Thượng viện 4 lẽ ra sẽ có hiệu lực hôm 05/03 nhưng đã bị đình trệ sau khi chính phủ Tổng thống Biden và các tổ chức bất vụ lợi cánh tả khởi kiện.

Theo Dự luật Thượng viện 4, những người nhập cư bất hợp pháp nào đến Texas từ bên ngoài các cảng nhập cảnh hợp pháp có thể bị bắt vì cáo buộc khinh tội Loại B và bị kết án lên tới sáu tháng tù. Tuy nhiên, những người tái phạm có thể phải đối mặt với những cáo buộc trọng tội cấp độ hai và mức án lên tới 20 năm tù.

Theo luật mới này của Texas, các thẩm phán được cấp quyền khoan hồng cho phép hủy bỏ cáo buộc nếu những người nhập cư bất hợp pháp đồng ý quay trở lại Mexico.

Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã nhanh chóng cho phép luật này có hiệu lực sau khi gửi trả lại cho Tòa Phúc thẩm Hoa Kỳ Khu vực số 5.

Sau đó, tòa phúc thẩm đã tạm dừng việc thi hành luật trong khi xem xét đơn kháng cáo mới nhất.

Hoa Kỳ: Nhiều tiểu bang đề xướng luật quy định người nhập cư trái phép lưu trú tại tiểu bang là bất hợp pháp

Texas cũng đã xây dựng thêm nhiều dặm tường biên giới, và sử dụng các container vận chuyển và dây thép gai để chặn con đường dễ dàng mà những người nhập cư bất hợp pháp vượt sông từ Mexico tiến vào. Tiểu bang này cũng đã bổ sung thêm một dãy phao ở giữa sông Rio Grande để ngăn chặn sự xâm nhập.

Ông Abbott được cho là đã đẩy vấn đề nhập cư bất hợp pháp lên hàng đầu trong chính trường Mỹ thông qua Chiến dịch Ngôi sao Đơn độc bằng cách vận chuyển hơn 100,000 người nhập cư bất hợp pháp đến các thành phố trú ẩn như New York, Chicago, Philadelphia, Denver, và Los Angeles, cũng như khu vực thủ đô Hoa Thịnh Đốn kể từ năm 2022. Các khu vực trú ẩn có nhiều luật bảo vệ những người nhập cư bất hợp pháp khỏi cơ quan di trú liên bang.

Một thành viên của văn phòng di trú của thị trưởng thành phố New York nói chuyện với những người nhập cư bất hợp pháp đang cắm trại trước Khách sạn Watson sau khi bị đuổi đi, tại thành phố New York vào ngày 30/01/2023. (Ảnh: Michael M. Santiago/Getty Images)
Một thành viên của văn phòng di trú của thị trưởng thành phố New York nói chuyện với những người nhập cư bất hợp pháp đang cắm trại trước Khách sạn Watson sau khi bị đuổi đi, tại thành phố New York vào ngày 30/01/2023. (Ảnh: Michael M. Santiago/Getty Images)

Với việc những người nhập cư bất hợp pháp còn được chính phủ Tổng thống Biden vận chuyển đến những thành phố đó, thì những thành phố này nhanh chóng trở nên quá tải, gây căng thẳng cho ngân sách và tàn phá các nguồn lực của cộng đồng để cung cấp thực phẩm, nơi ở, và chăm sóc y tế.

Tại thành phố New York, những người nhập cư bất hợp pháp được lưu trú trong các khách sạn và thậm chí là cả lều trại. Một kế hoạch sử dụng phòng tập thể dục của các trường học địa phương làm nơi ở tạm thời đã bị hủy bỏ sau khi dấy lên sự phẫn nộ từ các bậc cha mẹ.

Thị trưởng thành phố New York đã chỉ trích gay gắt thống đốc Texas vì vận chuyển người nhập cư bất hợp pháp đến nơi khác, gọi ông là một ‘kẻ bắt nạt.’

Hồi tháng Một, ông Adams đã ký một sắc lệnh quy định rằng xe buýt chở người nhập cư bất hợp pháp phải đến trong khoảng thời gian từ 8 giờ 30 sáng cho đến trưa và thông báo cho thành phố trước 32 tiếng.

Cùng tháng đó, thành phố New York cũng đệ đơn kiện 17 công ty xe buýt vì vận chuyển người nhập cư bất hợp pháp đến thành phố này.

Hoa Kỳ: Nhiều tiểu bang đề xướng luật quy định người nhập cư trái phép lưu trú tại tiểu bang là bất hợp pháp

Vị thị trưởng này đã yêu cầu các lãnh đạo tiểu bang giúp tái định cư 68,000 người nhập cư bất hợp pháp thuộc sự bảo trợ của thành phố này tính đến tháng 12/2023.

Theo một thông cáo báo chí của thành phố New York, mùa hè năm ngoái, thành phố này đã phải đối mặt với khoản thâm hụt ngân sách hàng tỷ dollar do cuộc khủng hoảng ngày càng gia tăng này và bắt đầu cắt giảm tài trợ cho lực lượng cảnh sát và sở cứu hỏa.

Trong một cuộc họp báo hồi tháng 12/2023, ông Adams thừa nhận rằng “người dân đang giận dữ” và đã chán ngấy cuộc khủng hoảng này.

Ông nói: “Rõ ràng là vào thời điểm hiện tại, cuộc khủng hoảng này sẽ do các thành phố gánh chịu.”

Trong khi đó, chiến lược của ông Abbott trở nên ngày càng thách thức.

Trong một cuộc đối đầu kịch tính hồi tháng Một năm nay, Lực lượng Vệ binh Quốc gia Texas đã chiếm giữ Công viên Shelby nằm ngay biên giới, và đặt một cổng dây thép gai ở lối vào, ngăn các nhân viên Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ tiến vào trừ phi họ sử dụng thuyền để tuần tra trên sông.

Công viên rộng 47 mẫu Anh này, thuộc sở hữu của thành phố Eagle Pass, đang được sử dụng làm khu vực tập trung cho các nhân viên Tuần tra Biên giới dưới sự chỉ thị của chính phủ Tổng thống Biden để giải quyết làn sóng hàng ngàn người nhập cư bất hợp pháp băng qua Rio Grande hồi tháng 12/2023.

Giờ đây, khu vực thoát nước bên trong công viên, nơi từng có hàng ngàn người nhập cư bất hợp pháp, giờ đã trống trải; sông Rio Grande chảy lặng lẽ, căn bản là không bị quấy rầy bởi những vụ vượt biên bất hợp pháp.

Các binh sĩ Vệ binh Quốc gia Texas đứng trên các container vận chuyển được dùng làm hàng rào bảo vệ tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico, ở Eagle Pass, Texas, hôm 03/01/2024. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)
Các binh sĩ Vệ binh Quốc gia Texas đứng trên các container vận chuyển được dùng làm hàng rào bảo vệ tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico, ở Eagle Pass, Texas, hôm 03/01/2024. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Mới đây, đã có những lời kêu gọi ông Abbott triệu tập một phiên họp đặc biệt để thành lập Cơ quan An ninh Nội địa Texas nhằm điều phối các nỗ lực để cản trở và ngăn chặn tình trạng nhập cư bất hợp pháp.

Ông Brad Coe là cảnh sát trưởng Quận Kinney, một quận thuộc tiểu bang Texas tiếp giáp với Mexico. Ông là một trong những người kêu gọi thành lập Cơ quan An ninh Nội địa mới này.

Ông cho rằng Dự luật Thượng viện SB 4 và Chiến dịch Ngôi sao Đơn độc đang góp phần làm giảm tình trạng vượt biên trái phép tại Texas, và chuyển họ đến Arizona và California.

Dữ liệu của CBP cho thấy tính đến tháng Hai của năm tài khóa 2024, số vụ bắt gặp [người nhập cư bất hợp pháp] tại biên giới Texas đã giảm xuống đáng kể so với cùng thời kỳ năm 2023.

Trong khi đó, số vụ bắt gặp tại Arizona và California đã tăng lên đáng kể trong cùng thời kỳ.

“Tôi nghĩ rằng kết quả này là sự kết hợp của nhiều yếu tố,” ông Coe nói với The Epoch Times.

Ông cho biết, thống đốc Texas “đã chịu đựng đủ rồi” và vẫn kiên cường tại Shelby Park bằng cách ngăn chặn chính phủ Tổng thống Biden sử dụng địa điểm này làm trung tâm giải quyết những người nhập cư bất hợp pháp.

Một biện pháp răn đe quan trọng khác là chương trình của tiểu bang nhằm giúp đỡ các cảnh sát trưởng cấp quận tăng cường bắt giữ những người nhập cư bất hợp pháp với cáo buộc khinh tội vì xâm phạm bất hợp pháp.

Hoa Kỳ: Nhiều tiểu bang đề xướng luật quy định người nhập cư trái phép lưu trú tại tiểu bang là bất hợp pháp

Quận Kinney của ông đã truy tố nhiều người nhập cư bất hợp pháp nhất về tội xâm nhập trái phép và các khinh tội liên quan trong Chiến dịch Ngôi sao Đơn độc.

Trong năm 2019 và 2020, Quận Kinney đã giải quyết lần lượt là 254 và 132 vụ kiện về cáo buộc khinh tội, trong đó hầu hết là có dính líu đến những công dân Hoa Kỳ. Theo số liệu thu thập được từ văn phòng biện lý quận, mặc dù số vụ án của công dân Hoa Kỳ vẫn giữ như cũ, nhưng tình trạng nhập cư bất hợp pháp đã khiến tổng số vụ kiện cáo buộc khinh tội tăng vọt lên 6,799 vụ trong năm 2022 và 5,826 vụ trong năm 2023.

Mặc dù ông Abbott cho rằng lập trường mạnh mẽ của Texas về vấn đề nhập cư bất hợp pháp là nguyên nhân dẫn đến sự thuyên giảm số lượng người vượt biên, nhưng tiểu bang này lại không ngăn cản các doanh nghiệp tuyển dụng người nhập cư bất hợp pháp.

“Đây là điều mà Texas không có,” bà Vaughan cho biết. Bà nói thêm rằng hơn một chục tiểu bang khác đã yêu cầu chủ doanh nghiệp sử dụng E-verify để kiểm tra tình trạng đủ điều kiện làm việc tại Hoa Kỳ hay không.

Thống đốc tiểu bang Texas Greg Abbott trình bày trong một cuộc họp với các cảnh sát trưởng từ các cộng đồng biên giới ở Tòa nhà Quốc hội tiểu bang Texas tại Austin, vào ngày 10/07/2021. (Ảnh: Tamir Kalifa/Getty Images)
Thống đốc tiểu bang Texas Greg Abbott trình bày trong một cuộc họp với các cảnh sát trưởng từ các cộng đồng biên giới ở Tòa nhà Quốc hội tiểu bang Texas tại Austin, vào ngày 10/07/2021. (Ảnh: Tamir Kalifa/Getty Images)

‘Hiệu ứng Biden’

Bất kể là các tiểu bang nỗ lực ngăn chặn tình trạng nhập cư trái phép đến đâu, thì những người chỉ trích cho rằng chính phủ ông Biden cũng sốt sắng không kém trong việc cho phép người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp vào đất nước.

Lúc nhậm chức, TT Biden đã lập tức thu hồi các chính sách được thiết lập nhằm hạn chế vấn đề nhập cư bất hợp pháp từ thời cựu TT Trump, chẳng hạn như chương trình “Ở lại Mexico,” buộc những người xin tị nạn phải chờ ở Mexico trong thời gian xem xét hồ sơ.

Kể từ đó, tình trạng nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ đã tăng vọt, khiến Lực lượng Tuần tra Biên giới bị quá tải.

Bà Vaughan cho biết: “Trong bốn năm vừa qua, chính phủ Tổng thống Biden đã để cho hàng triệu người tràn vào, và họ đang tản ra khắp đất nước.”

Hoa Kỳ: Nhiều tiểu bang đề xướng luật quy định người nhập cư trái phép lưu trú tại tiểu bang là bất hợp pháp

Những người theo khuynh hướng bảo tồn truyền thống khẳng định rằng TT Biden cùng các đồng minh của ông đang khuyến khích nhập cư bất hợp pháp và làn sóng ồ ạt những người nhập cư bất hợp pháp đã tạo nên “tình trạng di dân bị vũ khí hóa,” một hình thức chiến tranh phi quy ước nhằm gây bất ổn và làm suy yếu nước Mỹ, và mang lại cho Đảng Dân Chủ những cử tri trong tương lai.

Những người thuộc phe cánh tả xem việc di dân là một quyền của con người trên toàn cầu trong một thế giới mà biên giới không nên tồn tại. Họ cho rằng những người nhập cư bất hợp pháp, hay “những người mới đến” theo cách gọi của thành phố Denver, là những người chạy thoát khỏi sự nghèo đói và bất ổn chính trị là giúp ích cho nền kinh tế Mỹ.

Các tiểu bang thiên tả ủng hộ Tổng thống Biden, chẳng hạn như California, cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế miễn phí cho những người nhập cư bất hợp pháp, trong khi những thành phố xanh lam, chẳng hạn như New York, thì cung cấp nơi ở miễn phí kèm theo 1,500 USD trợ cấp mỗi tháng cho những người nhập cư bất hợp pháp.

Tổng thống Joe Biden lắng nghe một quan chức Cục Quan thuế và Bảo vệ Biên giới trong một buổi diễn thuyết về vấn đề nhập cư và an ninh biên giới tại Ga Brownsville ở Ohio, Texas, hôm 29/04/2024. (Ảnh: Cheney Orr/Getty Images)
Tổng thống Joe Biden lắng nghe một quan chức Cục Quan thuế và Bảo vệ Biên giới trong một buổi diễn thuyết về vấn đề nhập cư và an ninh biên giới tại Ga Brownsville ở Ohio, Texas, hôm 29/04/2024. (Ảnh: Cheney Orr/Getty Images)

Một nghiên cứu của Liên đoàn Cải tổ Nhập cư Hoa Kỳ, một tổ chức theo khuynh hướng bảo tồn truyền thống, đã nghiên cứu tình trạng di dân của người Venezuela dưới thời TT Biden.

Báo cáo kết luận rằng người Venezuela đã được khuyến khích nhập cảnh bất hợp pháp vào Hoa Kỳ thông qua rất nhiều chính sách như bắt rồi thả, tạm tha, và quy chế Bảo vệ Tạm thời.

Báo cáo cũng nêu rõ rằng chính sách của chính phủ TT Biden cũng làm tăng thêm tình trạng nhập cư bất hợp pháp nhiều như các điều kiện kinh tế dưới thời chính quyền độc tài Venezuela.

Báo cáo cũng viện dẫn việc thả hàng loạt người nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ là một động cơ thúc đẩy tình trạng di dân bất hợp pháp và biện pháp ngăn chặn bằng cách giam giữ.

Báo cáo cho biết một số trường hợp mà tình trạng nhập cư bất hợp pháp thuyên giảm hoặc tăng lên thuận theo việc các chính sách trở nên nghiêm ngặt hơn hay là nới lỏng đi.

Chẳng hạn, hồi tháng 02/2022, số vụ bắt gặp người Venezuela đã giảm mạnh sau khi chính phủ TT Biden thông báo rằng những người Venezuela nhập cảnh bất hợp pháp vào Hoa Kỳ sẽ bị đưa trở lại Mexico.

Báo cáo khẳng định: “Khi chính phủ Tổng thống Biden thông báo các chính sách thi hành nghiêm ngặt hơn, thì số vụ bắt gặp sẽ giảm xuống.”

Nhóm biên dịch tin tức Anh ngữ Epoch Times Tiếng Việt

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times