Hôm thứ Hai (13/12), Phó phát ngôn viên chính của Bộ Ngoại giao Jalina Porter cho biết Hoa Kỳ “không có ý định thù địch” đối với Bắc Hàn và sẵn sàng gặp gỡ đàm phán mà không đặt ra bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.

Cô Porter đã trả lời câu hỏi của các phóng viên về tuyên bố của Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in rằng Hoa Kỳ, Trung Quốc, và Bắc Hàn đều đồng ý “về nguyên tắc” kêu gọi chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950–1953.

Ông Moon lưu ý rằng Nam Hàn vẫn chưa tham gia đàm phán với nước láng giềng phía Bắc của mình được bởi vì Bắc Hàn khẳng định rằng [muốn có] bất kỳ hiệp ước chính thức nào để chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên, vốn đã kết thúc bằng một hiệp định đình chiến, thì trước hết phải chấm dứt “hành vi thù địch” của Hoa Kỳ đối với Bình Nhưỡng.

Cô Porter nói rằng, “Chúng tôi chắc chắn không có ý định thù địch với CHDCND Triều Tiên [Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên]. Chúng tôi chắc chắn đã chuẩn bị sẵn sàng để gặp gỡ mà không cần có điều kiện tiên quyết nào, và chúng tôi hy vọng CHDCND Triều Tiên sẽ phản ứng tích cực với hoạt động tiếp cận của chúng tôi.”

Hoa Kỳ cam kết với việc đạt được “một nền hòa bình lâu dài” trên Bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại và ngoại giao với Bắc Hàn, đồng thời sẽ tiếp tục tham vấn chặt chẽ với các đồng minh về cách tốt nhất để thực hiện điều đó, cô Porter nói thêm.

Cô cho biết: “Chúng tôi sẽ tìm cách gặp gỡ CHDCND Triều Tiên như một phần của phương pháp tiếp cận thực tế và hiệu chỉnh nhằm đạt được những tiến bộ rõ ràng hơn cũng như tăng cường an ninh cho không chỉ Hoa Kỳ mà còn cho các đồng minh và lực lượng đã khai triển của chúng tôi.

Trong khi đó, ông Moon cũng nói rằng Nam Hàn sẽ không tham gia vào cuộc tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022 do Hoa Kỳ dẫn đầu, với lý do cần sự giúp đỡ của Trung Quốc để “tiến hành phi hạt nhân hóa CHDCND Triều Tiên” trên Bán đảo Triều Tiên.

Về vấn đề này, cô Porter nhận xét rằng quyết định tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội là tùy thuộc vào mỗi quốc gia, đồng thời nói thêm rằng Hoa Kỳ đã tham khảo ý kiến của các đồng minh và đối tác về “những quyết định sáng suốt nhất.”

Úc, Anh Quốc, Canada, Lithuania, và New Zealand đã tham gia cùng Hoa Kỳ tẩy chay Thế vận hội để phản đối “những tội ác diệt chủng và chống lại nhân loại của chính quyền Trung Quốc ở Tân Cương.” Tất cả các quốc gia tham gia vào cuộc tẩy chay ngoại giao này vẫn sẽ cho phép các vận động viên của họ thi đấu.

Đầu tháng này, Hoa Kỳ và Nam Hàn đã đồng ý sửa đổi bản chỉ dẫn lập kế hoạch chiến lược của họ để ngăn chặn các mối đe dọa quân sự của Bắc Hàn.

Trong một tuyên bố chung, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Nam Hàn Suh Wook cho biết họ cam kết “tăng cường vị thế răn đe của liên minh này bằng cách tận dụng tất cả các khả năng hiện có của liên minh, bao gồm cả năng lực mạng và không gian vũ trụ” để đối phó với các mối đe dọa an ninh trên Bán đảo Triều Tiên.

Tuyên bố này nói rằng Bán đảo Triều Tiên là một trong những nơi trên thế giới có thể nổ ra xung đột mà hầu như không được báo trước, và các lực lượng ở Hàn Quốc — bao gồm 28,000 lính Mỹ — phải luôn [trong tư thế] sẵn sàng “chiến đấu tối nay.”

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: