Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tuyên bố sẽ củng cố Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản để ứng phó với các mối đe dọa an ninh do Trung Quốc và Bắc Hàn gây ra, lặp lại cam kết cân nhắc “tất cả các lựa chọn” của mình, bao gồm cả việc đạt được khả năng tấn công căn cứ quân sự của đối phương.

Trong lần chứng kiến lễ duyệt binh đầu tiên của mình, ông Kishida cho biết tình hình an ninh của Nhật Bản đang thay đổi nhanh chóng. Ông cho biết thực tế này đang trở nên nghiêm trọng hơn bao giờ hết, với mối đe dọa hỏa tiễn của Bắc Hàn và hoạt động hàng hải ngày càng quyết đoán của Trung Quốc trong khu vực.

Ông Kishida, người nhậm chức hồi tháng 10/2021, lần đầu tiên phụng sự với tư cách là tổng tư lệnh tại cuộc duyệt binh của Lực lượng Phòng vệ được tổ chức tại căn cứ quân đội chính Trại Asaka, phía bắc Tokyo, hôm 27/11, nơi tập hợp khoảng 800 quân nhân cho cuộc duyệt binh này.

“Tôi sẽ cân nhắc tất cả các lựa chọn, bao gồm cả việc sở hữu cái gọi là khả năng tấn công căn cứ của đối phương, để theo đuổi việc tăng cường sức mạnh phòng thủ cần thiết,” ông nói trong một bài diễn văn trước hàng trăm thành viên của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất.

Khả năng sở hữu được cái gọi là năng lực tấn công căn cứ đối phương đang là một vấn đề gây tranh cãi, vì những người phản đối cho rằng điều đó là vi phạm Hiến pháp từ bỏ chiến tranh của Nhật Bản.

Ông Kishida cho biết ông sẵn sàng tăng gấp đôi chi tiêu vào quân đội và năng lực của Nhật Bản, nhưng nói thêm rằng chính phủ của ông sẽ dẫn dắt các cuộc thảo luận “bình tĩnh và thực tế” để xác định các hành động cần thiết nhằm bảo vệ cuộc sống của người dân và có được sự thông cảm của họ.

Hôm 26/11, Nội các Nhật Bản đã thông qua một yêu cầu trị giá 770 tỷ JPY (6.8 tỷ USD) cho một ngân sách quốc phòng bổ sung, khoản phân bổ lớn nhất từ ​​trước đến nay cho chi tiêu quốc phòng, khi nước này tìm cách xúc tiến các dự án phòng thủ bằng hỏa tiễn để ứng phó với các mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc, Nga, và Bắc Hàn.

Yêu cầu này, hiện vẫn đang chờ quốc hội thông qua, là một kỷ lục về ngân sách quốc phòng bổ sung và sẽ đưa chi tiêu quân sự của Nhật Bản trong năm hiện tại lên mức cao mới là hơn 6.1 ngàn tỷ JPY (53.2 tỷ USD), cao hơn 15% so với 5.31 ngàn tỷ JPY một năm trước đó.

Ngân sách bổ sung được đề xuất cho năm 2021 này sẽ chỉ chiếm hơn 1% GDP của Nhật Bản, giữ nguyên giới hạn thông thường.

Yêu cầu ngân sách này bao gồm gần 100 tỷ JPY (870 triệu USD) để tăng cường khả năng phòng thủ hỏa tiễn và phòng không tích hợp của Nhật Bản, đặc biệt là hệ thống đánh chặn hỏa tiễn đất đối không di động PAC-3 và các thiết bị liên quan, cũng như hỏa tiễn hành trình.

Hơn 800 tỷ JPY (7 tỷ USD) sẽ được dùng để đẩy nhanh việc mua các trinh sát cơ và thiết bị, bao gồm 3 chiếc P-1, thiết bị cho P-3C và hệ thống phóng thẳng đứng được đặt trên hai khu trục hạm, nhằm tăng cường giám sát xung quanh vùng lãnh hải và vùng trời của Nhật Bản.

Các quan chức cho biết, ngân sách quốc phòng này cũng nhằm giảm bớt gánh nặng cho các nhà cung cấp thiết bị và phụ tùng quốc phòng Nhật Bản vốn đang phải chật vật để duy trì nền công nghiệp đang suy yếu của đất nước.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn