Cho đến nay, biến thể Omicron của virus Trung Cộng đã được phát hiện ở 11 tiểu bang, với khoảng một nửa số ca được xác nhận là những người đã chích ngừa.

Trong số 31 ca COVID-19 của biến thể này được phát hiện ở Hoa Kỳ tính đến ngày 03/12, hiện đã biết tình trạng chích ngừa của 22 người. Trong số đó, 15 người đã được chích ngừa.

Omicron là một chủng mới mà các chuyên gia cho rằng có thể lây lan dễ dàng hơn các biến thể trước đó. Cũng có những dấu hiệu ban đầu cho thấy biến thể này có khả năng tốt hơn trong việc né tránh miễn dịch có được từ việc từng bị nhiễm bệnh trước đó, và những lo ngại rằng các vaccine có thể không cung cấp khả năng bảo vệ đủ tốt để chống lại biến thể này.

Cho đến nay một trong những ca nhiễm ở Hoa Kỳ nói trên đã được xác nhận là đã khỏi bệnh COVID-19 và có khả năng miễn dịch tự nhiên.

Các nhà chức trách không tiết lộ tình trạng chích ngừa của chín bệnh nhân, gồm bảy người ở New York, một người ở Pennsylvania, và một người ở Missouri.

Một nữ phát ngôn viên của Sở Y tế Tiểu bang New York đã nói với The Epoch Times trong một email hôm thứ Bảy rằng vẫn chưa thể cung cấp tình trạng [chích ngừa] của bảy bệnh nhân này; các sở y tế ở Pennsylvania và Missouri đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Các ca nhiễm biến thể Omicron cũng đã được phát hiện ở California, Colorado, Hawaii, Maryland, Minnesota, Nebraska, New Jersey, và Utah.

Nhiều người trong số những bệnh nhân này mới trở về từ Phi Châu, nơi mà biến thể này được xác định lần đầu tiên hồi tháng trước, hoặc đã tiếp xúc gần với ai đó trở về từ Phi Châu.

“Chúng tôi chắc chắn ở đất nước này đã có sự lây nhiễm cộng đồng,” Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc lâu năm của Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, cho biết trên Bloomberg TV hôm thứ Sáu. “Chúng tôi không biết có bao nhiêu người trong số họ, nhưng chắc chắn là có sự lây nhiễm cộng đồng.”

Tuy nhiên, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), Tiến sĩ Rochelle Walensky nói với các phóng viên trong một cuộc họp trực tuyến cùng thời gian đó rằng biến thể phổ biến trong nước vẫn là Delta.

Một hành khách đến từ Ý tự lấy mẫu xét nghiệm bằng tăm bông vào ngày đầu tiên của địa điểm xét nghiệm COVID-19 nhanh mới dành cho hành khách quốc tế đến Phi trường Quốc tế Los Angeles ở Los Angeles, California, hôm 03/12/2021. (Ảnh: Mario Tama/Getty Images)

“Tôi biết rằng tin tức đang tập trung vào Omicron, nhưng chúng ta nên nhớ rằng 99.9% ca nhiễm ở quốc gia này hiện nay là biến thể Delta. Delta tiếp tục gây ra các ca bệnh trên khắp cả nước, đặc biệt là ở những người chưa chích ngừa,” bà nói.

Các cơ quan y tế đang tuân theo cùng một lời khuyên mà họ đã đưa ra kể từ khi biến thể Omicron xuất hiện, nói với người dân Hoa Kỳ rằng họ nên chích ngừa và chích mũi bổ sung vì khả năng bảo vệ chống lại sự lây nhiễm của các vaccine giảm mạnh theo thời gian.

Phần lớn các nghiên cứu và dữ liệu thực tế cho thấy khả năng bảo vệ có được từ việc từng bị nhiễm bệnh trước đó tốt hơn so với khả năng bảo vệ của vaccine nhưng các nhà khoa học lo ngại biến thể Omicron có thể thay đổi bài toán này.

Các nhà nghiên cứu ở Nam Phi cho biết trong tuần này rằng dữ liệu giám sát từ đó chỉ ra rằng biến thể này né tránh khả năng miễn dịch tự nhiên tốt hơn so với các chủng Delta và Beta.

Các nhà nghiên cứu cho biết, các hệ thống mà họ lấy dữ liệu không liệt kê tình trạng chích ngừa của bệnh nhân, khiến họ không thể chắc chắn liệu chủng virus này có khả năng đánh bại vaccine tốt hơn hay không.

Ông Fauci nói với các phóng viên hôm thứ Sáu, “Mặc dù chúng tôi chưa chứng minh được điều này, nhưng có mọi lý do để tin rằng nếu quý vị đã chích ngừa và chích mũi bổ sung thì ít nhất quý vị sẽ có một mức độ bảo vệ chéo nào đó, rất có thể chống lại bệnh nặng, thậm chí chống lại biến thể Omicron.”

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn