Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell nói rằng sự xuất hiện của một biến thể mới của virus Trung Cộng có nguy cơ ảnh hưởng đến việc làm và lạm phát ở nước này.

Ông Powell dự kiến ​​sẽ đưa ra các nhận xét công khai — lần đầu tiên về biến thể mới — trước Ủy ban về Ngân hàng, Nhà ở, và Các vấn đề Đô thị và các nhà lập pháp Thượng viện vào thứ Ba (30/11).

Bộ trưởng Bộ Y tế nước này, ông Joe Phaahla, đã công bố biến thể mới của coronavirus mới, có tên là Omicron, lần đầu tiên được phát hiện bởi Nam Phi .

Các nhà khoa học ngày càng lo lắng về tác động của Omicron, vì nó có sự kết hợp bất thường của các đột biến và có thể né tránh các phản ứng miễn dịch hoặc dễ lây truyền hơn.

Ông Powell nói trong bản điều trần được công bố hôm thứ Hai (28/11): “Sự gia tăng gần đây của các trường hợp COVID-19 và sự xuất hiện của biến thể Omicron gây ra rủi ro giảm đối với việc làm và hoạt động kinh tế, đồng thời gia tăng sự không chắc chắn đối với lạm phát.”

Ông chủ tịch cho biết: “Những lo ngại lớn hơn về virus có thể làm giảm mức độ sẵn sàng gặp mặt trong công việc của mọi người, điều này sẽ làm chậm sự tiến bộ của thị trường lao động và tăng cường gián đoạn chuỗi cung ứng.”

Ông Powell đã không thảo luận về bất kỳ hành động chính sách tiền tệ được đề nghị nào của ngân hàng trung ương hoặc liệu các quan chức có đang xem xét thay đổi tốc độ giảm bớt việc mua tài sản của họ hay không, nhưng nói: “Chúng tôi hiểu rằng các hành động của chúng tôi ảnh hưởng đến các cộng đồng, các gia đình, và doanh nghiệp trên khắp đất nước.”

Ông kết luận: “Mọi thứ chúng tôi làm đều nhằm phục vụ cho sứ mệnh công ích của chúng tôi. Fed chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để hỗ trợ việc làm phục hồi hoàn toàn và đạt được mục tiêu ổn định giá cả.”

Các nhà hoạch định chính sách của Fed đã nhất trí quyết định tại cuộc họp tháng trước để bắt đầu giảm 15 tỷ USD mỗi tháng từ mức 120 tỷ USD mua Trái phiếu Kho bạc và chứng khoán thế chấp của ngân hàng trung ương mỗi tháng, sau khi đã cung cấp hỗ trợ tiền tệ bất thường cho các đợt phong tỏa đại dịch của chính phủ khiến nền kinh tế tê liệt. Cái gọi là “giảm dần mua tài sản” sẽ kết thúc vào tháng Sáu.

Ông Powell dự kiến ​​sẽ xuất hiện trước Thượng viện vào thứ Ba cùng với Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen, vì cả hai đều phải điều trần trước Quốc hội hàng quý theo luật cứu trợ kinh tế COVID-19 tháng 03/2020, còn được gọi là Đạo luật CARES.

Bà Yellen nói trong các nhận xét đã chuẩn bị trước: “Tất nhiên, tiến trình phục hồi kinh tế của chúng ta không thể tách rời tiến trình của chúng ta chống lại đại dịch và tôi biết rằng tất cả chúng ta đang theo dõi tin tức về biến thể Omicron. Như tổng thống đã nói ngày hôm qua, chúng tôi vẫn đang chờ thêm dữ liệu, nhưng điều thực sự vẫn là biện pháp bảo vệ tốt nhất của chúng ta chống lại virus là vaccine. Mọi người nên chích ngừa và chích ngừa tăng cường.”

Khi các quan chức liên bang đang rút lại việc mua trái phiếu do tỷ lệ thất nghiệp giảm, vẫn chưa rõ sự xuất hiện của Omicron sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các kế hoạch đó.

Trong bài phát biểu chuẩn bị của mình, ông Powell sẽ đưa ra những bình luận trực tiếp hơn về lạm phát, nói rằng “lạm phát đang tăng cao, phần lớn phản ánh các yếu tố được cho là nhất thời”, điều mà Fed đã duy trì từ lâu.

Ông Powell sẽ nói, “Sự mất cân đối cung cầu liên quan đến đại dịch và sự mở cửa trở lại của nền kinh tế đã góp phần làm tăng giá khá lớn trong một số ngành. Các điều kiện tài chính tổng thể vẫn phù hợp, một phần phản ánh các biện pháp chính sách nhằm hỗ trợ nền kinh tế và dòng vốn tín dụng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp Hoa Kỳ,” đồng thời lưu ý rằng “rủi ro đối với triển vọng kinh tế vẫn còn.”

Các quan chức từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết họ đang theo dõi biến thể Omicron mới, còn được gọi là B.1.1.529 và đã dán nhãn nó là “biến thể đáng lo ngại” do có nhiều đột biến.

Bà Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Bà đưa tin tức và kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: