Nhiều quốc gia trên thế giới đã sử dụng vaccine như một phương pháp để đối phó với dịch COVID-19 đang hoành hành trên khắp thế giới. Tuy nhiên, vaccine hiện có vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề nan giải như khó bảo quản, số lượng có hạn, v.v, nhiều người mắc chứng sợ chích vaccine, ngất xỉu ngay từ mũi đầu tiên. Vì lý do này, các nhà khoa học Hoa Kỳ đã và đang phát triển loại rau có thể mang vaccine, với hy vọng rằng người dân ăn nó cũng tương đương với việc chích vaccine.

Theo trang web của Đại học California, Riverside thông báo, các nhà khoa học tại trường đang phát triển “vaccine thực vật” với hy vọng tạo ra các tế bào thực vật mang gene vaccine mRNA.

Các nhà khoa học hy vọng rằng mọi người có thể trồng loại rau này tại nhà và tự cung tự cấp. Sau khi sử dụng loại rau này, công chúng có thể nhận được hiệu quả bảo vệ tương đương với phương pháp chích vaccine truyền thống.

Ông Juan Pablo Giraldo, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, trong điều kiện lý tưởng, một cây có thể mang đủ vaccine mRNA cho một người.

Nhóm nghiên cứu của ông đang thử nghiệm công nghệ này trên rau bina và rau diếp. Nếu công nghệ này được phát triển thành công, không chỉ vaccine COVID-19 mà cả các vaccine phòng bệnh khác như cúm, v.v đều có thể được sản xuất theo cách này trong tương lai. Điều này cũng làm thay đổi quan điểm của mọi người về việc chính vaccine truyền thống.

Điều trùng hợp là, các nhà khoa học Nhật Bản cũng đang phát triển một phương pháp thay thế cho chích vaccine, đó là vaccine dạng xịt. Họ hy vọng rằng người dân sẽ được chủng ngừa chỉ với một lần xịt.

Vaccine dạng xịt

vaccine từ thực vật
Một phụ nữ đang sử dụng thuốc xịt mũi. (Ảnh: Pixabay)

Theo báo cáo, vaccine dạng xịt được phát triển bởi các nhà nghiên cứu của Đại học Mie, Nhật Bản từ tháng 3/2020 và có thể được bảo quản trong ít nhất 6 tháng

Ông Tetsuya Nozaka, giáo sư Khoa Y của trường, cho biết vaccine sẽ được xịt vào mũi để tạo ra kháng thể. Theo ông, tác dụng của vaccine này khiến họ rất bất ngờ, khả năng xảy ra các phản ứng phụ như sốt là rất thấp. Tuy nhiên việc thương mại hoá loại vaccine này sẽ tốn đến 10 tỷ yên (khoảng 9.1 triệu USD). Ông hy vọng rằng loại vaccine này có thể được đưa vào sử dụng trong vòng 2 năm tới, và cũng hy vọng nó được phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới, chứ không chỉ ở Nhật Bản.

Do Jasmine, Trần Tuấn Thôn thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn