Các quan chức ở một số tiểu bang cho biết vào Ngày Bầu Cử có nhiều máy bỏ phiếu bị ngừng hoạt động hoặc không hoạt động bình thường.

Theo các quan chức bầu cử, hôm 08/11 tất cả các máy bỏ phiếu tại quận Mercer, tiểu bang New Jersey, trong đó có Princeton, đều không hoạt động.

Ông Gay Huber, lục sự quận West Windsor, cho rằng vấn đề này là do “hệ thống toàn quận bị ngừng hoạt động.”

Ông cho biết các cử tri vẫn có thể bỏ phiếu bằng lá phiếu thông thường tại các địa điểm bỏ phiếu.

Một phát ngôn viên của quận cho biết Hội đồng Bầu cử của quận Mercer đã cảnh báo quận về các vấn đề liên quan đến máy bỏ phiếu.

“Các nhân viên quầy phiếu sẽ có mặt để hướng dẫn cử tri kỹ lưỡng trong quá trình này,” phát ngôn viên cho biết, và lưu ý rằng quận đang làm việc với nhà sản xuất máy bỏ phiếu để giải quyết vấn đề.

Tại quận Maricopa, tiểu bang Arizona, các quan chức cho biết vấn đề liên quan đến máy kiểm đếm phiếu cũng đang ảnh hưởng đến các cử tri.

Chủ tịch Hội đồng Giám sát quận Maricopa, ông Bill Gates, cho biết trong một tin nhắn video gửi đến cử tri rằng các máy kiểm đếm phiếu tại 20% điểm bỏ phiếu là không giải quyết phiếu bầu theo đúng cách.

Viên chức giữ hồ sơ của quận Maricopa Stephen Richer và ông Gates khuyến khích mọi người vẫn đi bầu cử và điền vào lá phiếu. Sau đó mọi người có thể bỏ lá phiếu vào các thùng phiếu an toàn, hai quan chức này cho biết.

“Có vấn đề liên quan đến các máy kiểm phiếu ở khu vực bầu cử nơi các lá phiếu đã được bỏ vào. Chúng tôi đã nắm được tình hình và đang nỗ lực để đưa các kỹ thuật viên đến hiện trường càng sớm càng tốt,” văn phòng của ông Richer đưa ra thông báo riêng.

Quận Harris, tiểu bang Texas, cũng gặp sự cố với máy móc.

Tại một địa điểm bầu cử, “các vấn đề nghiêm trọng về máy điện toán” đã xảy ra dẫn đến chỉ có hai máy kiểm đếm phiếu hoạt động, một người quản lý nói với đài truyền hình KPRC-TV.

Theo như người quản lý trên cho biết chỉ có 10 trong số 50 máy tại Trung tâm Đa Dịch vụ Đô thị đang hoạt động.

Phát ngôn viên của Cơ quan Bầu cử quận Harris nói với đài truyền hình KPRC-TV rằng, “Chúng tôi nhận thức rõ vấn đề và đã sẵn sàng trả lời các đường dây hỗ trợ cho các nhân viên bầu cử để giải quyết mọi sự càng nhanh càng tốt.”

Một phóng viên của đài truyền hình WXIN-TV viết trên Twitter, dẫn lời một nhân viên bầu cử cho biết , có Ít nhất một vài máy đã ngừng hoạt động tại một điểm bầu cử ở Indianapolis.

Giám đốc an ninh mạng Hoa Kỳ Jen Easterly đã cảnh báo trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ về “các lỗi” và “trục trặc” trong cuộc bầu cử này.

“Điều đó xảy ra tại mọi cuộc bầu cử. Nhưng đó là lý do tại sao nhiều lớp kiểm soát an ninh và khả năng phục hồi sau sự cố được tích hợp trong hệ thống,” bà Easterly, được Tổng thống Biden bổ nhiệm làm lãnh đạo của Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng Hoa Kỳ, cho biết trong một cuộc trò chuyện gần đây tại Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, một viện nghiên cứu chính sách có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn.

“Những chuyện này sẽ xảy ra,” bà cho biết, khi mô tả những sự cố trên là bình thường và “không bất chính”.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn