Hôm thứ Ba (08/11), cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đã tiết lộ rằng ông đã bỏ phiếu cho Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis trong cuộc đua cho vị trí thống đốc của tiểu bang này.

Sau khi xuất hiện từ một địa điểm bỏ phiếu ở Palm Beach, Florida, ông Trump nói với các phóng viên rằng ông đã bỏ phiếu cho thống đốc đương nhiệm của Đảng Cộng Hòa. Ông DeSantis đang đối đầu với cựu Thống đốc Charlie Crist, một thành viên Đảng Dân Chủ.

Khi được một phóng viên hỏi hôm thứ Ba (08/11) rằng liệu ông có bỏ phiếu cho ông DeSantis hay không, ông Trump đã phúc đáp: “Đúng, tôi đã bỏ phiếu rồi.”

Ông Trump cho biết vào hôm thứ Ba rằng ông có thể thông báo chiến dịch tranh cử tổng thống của mình vào ngày 15/11. Vị Tổng thống thứ 45 thường gợi ý rằng ông sẽ đưa ra thông báo như vậy trong những tuần cuối cùng của kỳ bầu cử giữa kỳ.

“Tôi nghĩ thứ Ba sẽ là một ngày rất thú vị đối với rất nhiều người và tôi mong được gặp các quý vị tại Mar-a-Lago,” ông nói với các phóng viên.

Vào tối hôm thứ Hai (07/11), trước khi ông Trump lên sân khấu tại một cuộc tập hợp ở Ohio, có những tin đồn nói rằng ông sẽ chính thức xác nhận ra tranh cử chức tổng thống. Tuy nhiên, những tin đồn đó hóa ra là sai và thay vào đó, ông nói rằng ông sẽ đưa ra một “thông báo lớn” vào ngày 15/11, một tuần sau kỳ bầu cử giữa kỳ.

Thông báo đó sẽ được đưa ra tại dinh thự Mar-a-Lago của ông, ông Trump nói với những người đi tham dự cuộc tập hợp hôm thứ Hai.

Cựu TT Trump tiết lộ người mà ông đã bầu cho trong suốt cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022
Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis vận động tranh cử cùng với ứng cử viên cho chức thống đốc đầy hy vọng của New York, Dân biểu Lee Zeldin (Cộng Hòa-New York) tại cuộc tập hợp “Hãy Đi Bỏ Phiếu” (“Get Out The Vote”) ở Hauppauge, New York, hôm 29/10/2022. (Ảnh: David Dee Delgado/Getty Images)

“Chúng tôi muốn không có điều gì làm giảm tầm quan trọng của ngày mai. Quý vị hiểu điều đó mà,” ông Trump nói trước khi nêu tên một danh sách dài các ứng cử viên GOP. Cựu tổng thống từ chối cho biết thêm chi tiết.

Hàng chục triệu cử tri đang hướng đến các phòng phiếu để bỏ phiếu cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ quan trọng hôm thứ Ba. Nhiều nhà dự báo cho rằng Đảng Cộng Hòa rất có thể sẽ chiếm được Hạ viện và có một cơ hội tốt chiếm được cả Thượng viện.

“Đây là năm mà chúng ta sẽ lấy lại được Hạ viện,” ông cũng nói. “Chúng ta sẽ lấy lại Thượng viện. Và chúng tôi sẽ lấy lại nước Mỹ. Và vào năm 2024, quan trọng nhất, chúng ta sẽ lấy lại Tòa Bạch Ốc tráng lệ của mình. Chúng tôi sẽ lấy lại nó.”

Tuyên bố của ông Trump về việc bỏ phiếu cho ông DeSantis được đưa ra vài ngày sau khi ông gọi thống đốc Florida là “Ron DeSanctimonius” trong bối cảnh suy đoán ông DeSantis có thể sẽ ra tranh cử tổng thống vào năm 2024. Ông DeSantis chưa cho biết ông có dự định sẽ ra tranh cử chức tổng thống hay không.

Tại một cuộc tập hợp ở Miami vào Chủ Nhật (06/11) vận động tranh cử cho Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida), người sẽ tái tranh cử hôm thứ Ba, ông Trump đã kêu gọi những người ủng hộ bỏ phiếu của họ cho thống đốc Đảng Cộng Hòa. Các cuộc thăm dò gần đây đã cho thấy ông DeSantis, người nổi lên như một ngôi sao của Đảng Cộng Hòa đột phá trong đại dịch COVID-19 đa phần là vì ông từ chối thực hiện các lệnh phong tỏa và chích ngừa bắt buộc, vượt xa ông Crist và cũng cho thấy rằng ông Rubio dẫn đầu so với ứng cử viên Đảng Dân Chủ Val Demings.

“Với hàng ngàn người Mỹ yêu nước đầy tự hào, chăm chỉ, những người phi thường – chỉ hai ngày nữa, người dân Florida sẽ bầu lại người tuyệt vời, vĩ đại, một người bạn của tôi, ông Marco Rubio vào Thượng viện Hoa Kỳ, và quý vị ‘sẽ bầu lại ông Ron DeSantis làm thống đốc tiểu bang của mình,’” ông Trump nói. “Và quý vị sẽ bầu một nhóm ưu tú gồm các chiến binh MAGA đích thực vào Quốc hội.”


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn