Phản ứng được đề xướng của Hoa Kỳ trong trường hợp Nga xâm lược Ukraine bao gồm các biện pháp trừng phạt đối với giới tinh hoa của Nga và các thành viên gia đình của họ, theo Tòa Bạch Ốc.

Hôm thứ Hai (31/01), Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên rằng Hoa Kỳ đang xem xét các gói trừng phạt đối với các thành viên nội bộ của Nga, những người đóng vai trò trong việc ra quyết định của chính phủ hoặc “ở mức tối thiểu, thông đồng với hành vi gây bất ổn của Điện Kremlin”.

Bà Psaki nói: “Nhiều người trong số những cá nhân này là những mục tiêu đặc biệt dễ bị nhắm đến, vì mối quan hệ tài chính sâu sắc của họ với phương Tây, có nghĩa là họ sẽ bị tổn hại do các lệnh trừng phạt ràng buộc họ với các hệ thống tài chính phương Tây.”

Hoa Kỳ và các nước khác đã sử dụng chiến lược này để trừng phạt giới tinh hoa Nga vào năm 2014 khi Điện Kremlin sáp nhập Bán đảo Crimea.

Bà Psaki lưu ý hôm thứ Hai rằng các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân chỉ là một phần của những gì hiện đang được xem xét trong trường hợp Nga xâm lược Ukraine, nói rằng các gói trừng phạt sẽ “tấn công Nga từ mọi góc độ” và bao gồm các bộ phận chính của hệ thống tài chính.

Cuối tuần qua (29-30/01), đã có ít nhất hai thượng nghị sĩ Hoa Kỳ cho biết Thượng viện đang gần đạt được thỏa thuận về luật để trừng phạt phủ đầu Nga về các hành động của họ đối với Ukraine, cho dù Moscow có hành động xâm lược hay không.

“Chúng tôi chắc chắn được khuyến khích bởi thực tế là có các cuộc thảo luận lưỡng đảng về cách buộc Nga phải chịu trách nhiệm, làm thế nào để có tác động răn đe,” bà Psaki nói thêm, cho biết Tòa Bạch Ốc đang tham gia các cuộc trò chuyện này với Quốc hội và mong muốn sẽ tiếp tục thảo luận.

Nga đã tập trung hàng chục ngàn binh sĩ dọc theo biên giới với Ukraine trong những tuần gần đây, cũng như ở bán đảo bị Nga sáp nhập Crimea và Belarus. Tham vụ Báo chí Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, ông John Kirby cho biết số lượng binh lính Nga cùng pháo hạng nặng và vũ khí phòng không tại các địa điểm này đã tăng lên vào cuối tuần trước.

Tại một cuộc họp báo ở Kyiv hôm thứ Sáu (28/01), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi các phương tiện truyền thông và các nhà lãnh đạo phương Tây giảm bớt những luận điệu cho rằng một cuộc xâm lược của Nga sẽ xảy ra ngay lập tức, nói rằng, “Chúng tôi không cần sự hoảng loạn này.”

Bà Psaki đã trả lời hôm thứ Hai, nói rằng chính phủ Tổng thống Biden cảm thấy điều quan trọng là phải “cởi mở và thẳng thắn” về mối đe dọa từ Nga.

Bà Psaki nói: “Tôi không thể nói về động cơ hay lý do cho những bình luận của giới lãnh đạo Ukraine, tôi chỉ có thể nói về những nỗ lực của chúng tôi ở đây.”

Các quan chức Hoa Kỳ đã nói trong hơn một tuần rằng Nga có thể xâm lược “bất cứ lúc nào”. Họ cũng cáo buộc Điện Kremlin phát tán thông tin sai lệch nhằm gây bất ổn cho Ukraine, bao gồm cả những nỗ lực tạo cớ xâm lược thông qua việc sử dụng chiến thuật “cờ giả” (false flag).

Nga đã nhiều lần phủ nhận rằng họ đang lên kế hoạch cho một cuộc xâm lược. Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm thứ Hai, theo yêu cầu của Hoa Thịnh Đốn, Đại sứ Liên Hiệp Quốc của Nga cho biết việc phương Tây khẳng định rằng họ tập trung 100,000 quân gần Ukraine chưa được Liên Hiệp Quốc xác nhận và không có bằng chứng nào về việc Nga đang lên kế hoạch hành động quân sự.

Ông nói rằng việc Hoa Kỳ thảo luận về chiến tranh là hành động “khiêu khích”, rằng Nga thường xuyên khai triển quân đội trên lãnh thổ của mình, và cuộc khủng hoảng của Ukraine là một vấn đề nội bộ.

Nga cũng yêu cầu NATO hứa không cho phép Ukraine gia nhập liên minh này, đồng thời ngừng triển khai vũ khí của NATO gần biên giới Nga, và thu hồi lực lượng của họ khỏi Đông Âu. NATO và Hoa Kỳ đã bác bỏ những yêu cầu đó.

Ông Nick Ciolino đưa tin về Tòa Bạch Ốc.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn