Số liệu COVID-19 tại các tiểu bang phía nam như Florida đã giảm mạnh trong những tuần gần đây trong khi tăng ở nhiều tiểu bang phía bắc, bao gồm cả những tiểu bang có tỷ lệ chích ngừa cao.

Ví dụ, các ca COVID-19 được xác nhận ở Mississippi đã giảm khoảng 95% từ mức cao nhất 5,018 hôm 19/08 xuống chỉ còn 268 hôm 07/10. Các ca nhập viện liên quan đến COVID-19 ở tiểu bang này, một trong những tiểu bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất trên cả nước, giảm từ 1,667 hôm 19/08 xuống 403 vào ngày 07/10.

Các mức giảm tương tự đã được ghi nhận ở các tiểu bang Alabama, Arkansas, Georgia, Florida, và Texas.

Đồng thời, số liệu đã tăng lên ở nhiều tiểu bang phía bắc, kể cả những tiểu bang ở New England.

Chẳng hạn, Vermont đã tăng từ một ca nhiễm hôm 05/07 đến 286 ca hôm 01/10, và tám ca nhập viện trong tháng Sáu đến 160 ca trong tháng Chín, mặc dù các con số đã giảm trong những ngày gần đây.

Ở North Dakota, số ca nhiễm hoạt động (số ca nhiễm được xác nhận trừ đi số ca tử vong và số ca hồi phục) từ 143 hôm 05/07 lên 4,485 hôm 07/10 trong khi số ca nhập viện tăng từ 9 lên 184.

Mô hình theo mùa

Các chuyên gia cho rằng sự thay đổi này là một phần của một mô hình theo mùa của virus Trung Cộng, nguyên nhân gây ra COVID-19.

Năm ngoái, các ca nhiễm đã bắt đầu giảm ở miền nam đồng thời tăng cao ở phần lớn phía trên miền Trung Bắc của Hoa Kỳ và các khu vực phía bắc khác. Tiến sĩ Scott Atlas, cựu cố vấn cho cựu Tổng thống Donald Trump và hiện là một thành viên cao cấp về chính sách chăm sóc sức khỏe tại Viện Hoover, nói với The Epoch Times, mô hình tương tự đang diễn ra một lần nữa.

“Chúng tôi đã thấy một số kiểu theo mùa, hoặc thực sự theo các chu kỳ mà chúng tôi đã chứng kiến sự gia tăng này,” Tiến sĩ Adnan Munkarah, phó chủ tịch điều hành và giám đốc lâm sàng của Hệ thống Y tế Henry Ford ở Michigan, cho biết thêm trong một cuộc họp báo tuần này. Các ca nhiễm hoạt động và ca nhập viện đã tăng lần lượt 97% và 96% trong tiểu bang kể từ khi chạm mức thấp nhất hồi đầu tháng Bảy.

Các chuyên gia không chắc điều gì đang thúc đẩy mô hình này. Các ý tưởng bao gồm sự khác biệt về độ ẩm và nhiệt độ, có thể khiến nhiều người ở trong nhà lâu hơn. Virus lây lan dễ dàng hơn nhiều ở những không gian đông đúc trong nhà.

Một yếu tố quan trọng khác, theo nhiều chuyên gia, là các nhóm dân số có sự bảo vệ chống lại virus. Sự bảo vệ có thể đến từ việc chích ngừa hoặc nhiễm bệnh trước đó, còn được gọi là miễn dịch tự nhiên. Theo một nghiên cứu gần đây, cả hai đều ngăn ngừa bệnh nặng nhưng khả năng bảo vệ khỏi nhiễm bệnh đang suy yếu đối với những người đã được chích ngừa, giảm một sau năm tháng chích vaccine Pfizer. 

Số ca nhiễm giảm “có thể từ mức độ lây lan của biến thể Delta suy yếu do kết hợp giữa tỷ lệ dân số được chích ngừa ngày càng tăng và tỷ lệ dân số có được miễn dịch tạm thời sau nhiễm và hồi phục COVID-19 ngày càng tăng,” bà Danyelle McNeill, nhân viên thông tin công cộng của Sở Y tế Arkansas, nói với The Epoch Times trong một thư điện tử.

Một số người nghĩ rằng số người có khả năng miễn dịch ngày càng tăng sẽ ngăn chặn một làn sóng khác, hay sự tăng mạnh về số ca nhiễm COVID-19, số ca nhập viện và số ca tử vong, nhưng điều đó đã chứng minh là không chính xác. Nhiều tiểu bang đã chứng kiến ​​các con số tương tự hoặc thậm chí cao hơn các mức đỉnh điểm trước đó.

“Chúng tôi nghĩ rằng chúng ta đã vượt qua khó khăn,” Tiến sĩ Michael Saag, giáo sư y khoa tại Đại học Alabama đang làm việc tại Bộ phận các Bệnh Truyền nhiễm của thành phố Birmingham, nói với The Epoch Times. “Cuối tháng Sáu có vẻ như mọi thứ đã lắng xuống. Và sau đó tăng vào cuối tuần ngày 04/07, và điều đó trùng hợp với việc biến thể Delta thực sự bùng nổ, trong suốt tháng Bảy, và đặc biệt là tháng Tám, tình hình đột ngột trở nên căng thẳng.”

Các ca nhiễm mới đạt mức đỉnh điểm ở tiểu bang Alabama hôm 15/08. Kể từ đó, các ca nhiễm đã giảm 70%. Số ca nhập viện đạt mức đỉnh điểm trong cùng thời điểm. Các ca nhập viện đã giảm khoảng 62% kể từ ngày 08/10.

Trên toàn quốc, cả số ca nhiễm và số ca nhập viện đều giảm kể từ khi đạt mức đỉnh điểm vào cuối tháng Tám và đầu tháng Chín.

số ca nhiễm covid 19 tại florida
Tiến sĩ Scott Harris, nhân viên y tế tiểu bang Alabama, chỉ vào một màn hình máy điện toán trong văn phòng của ông ở Montgomery, Alabama, hôm 29/06/2021. (Ảnh: Elijah Nouvelage/AFP/Getty Images)

‘Dè dặt’

Các nhà khoa học ngày càng nhận ra rằng virus Trung Cộng khác với bất kỳ loại virus nào khác.

“Hầu như không thể dự đoán được đại dịch này,” ông Saag nói, “Tôi đã vô cùng dè dặt về đại dịch này vì thực sự không có khả năng dự đoán về những gì sẽ xảy ra,” ông cho biết thêm.

“Tôi sẽ không nói thật nếu tôi nói với quý vị rằng tôi biết,” Tiến sĩ Scott Harris, nhân viên y tế của tiểu bang Alabama, cho biết trong bản cập nhật hàng tuần của mình hôm 08/10 khi được hỏi tại sao các ca nhiễm ở tiểu bang này lại giảm nhanh như vậy.

Các quan chức y tế liên bang và các nhà lập mô hình đã liên tục sai lầm với các tiên lượng, kể cả các mô hình tiên lượng quá mức số người cần được chăm sóc tại bệnh viện vào năm ngoái (2020).

“Mọi thứ đã thay đổi. Chúng tôi đã không sớm biết mọi thứ,” Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, cho biết trong một lần xuất hiện gần đây trên chương trình radio của ông Hugh Hewitt.

Ông Atlas lưu ý rằng có một vấn đề bắt nguồn từ việc đếm số ca nhập viện. Các nhà nghiên cứu cho biết hồi tháng trước rằng khoảng một nửa số ca nhập viện do COVID-19 có thể nhập viện “hoàn toàn vì một lý do khác.” Đó là một vấn đề lớn khi tính số trẻ em nhập viện. Nhiều trẻ em bị nhiễm virus hợp bào hô hấp vốn nguy hiểm hơn COVID-19 ở trẻ nhỏ.

Các quy định bắt buộc gây tranh cãi

Các thống đốc ở nhiều tiểu bang đã áp đặt những hạn chế hà khắc vào năm ngoái khi đại dịch lần đầu tiên khởi phát. Những người khác đang tiếp tục ban hành các quy định bắt buộc, bao gồm cả các quy định đeo khẩu trang.

Đầu năm nay, các thống đốc ở các tiểu bang miền Nam đã vấp phải những chỉ trích vì phản đối phần lớn các quy định bắt buộc. Tổng thống Joe Biden nhiều lần đã đổ lỗi cho họ vì sự gia tăng các chỉ số. Ông cho rằng sự phản đối đó đã góp phần vào việc tăng đột biến các chỉ số ở các tiểu bang miền nam.

“Sự gia tăng của các ca nhiễm đặc biệt tập trung ở các tiểu bang có tỷ lệ chích ngừa thấp. Chỉ riêng hai tiểu bang, Florida và Texas, mà đã chiếm một phần ba tổng số ca nhiễm COVID-19 mới trên toàn quốc. Chỉ có hai tiểu bang này,” Tổng thống Biden nói trong một cuộc họp báo hồi tháng Tám. Tại một cuộc họp riêng biệt, ông cho biết khẩu trang và vaccine là hai cách tốt nhất để bảo vệ chống lại COVID-19 và cáo buộc các thống đốc cố gắng cấm các quy định bắt buộc đeo khẩu trang đối với các trường học đã “tạo ra một âm hưởng nguy hiểm.”

Nhưng các thống đốc này đã phản đối, và ngày càng nhiều quan chức nói rằng hiệu quả của các quy định là không rõ ràng.

Thống đốc tiểu bang Vermont Phil Scott, một thành viên Đảng Cộng Hòa, nói với các phóng viên trong tuần lễ từ ngày 04-10/10 rằng “dữ liệu và khoa học không hỗ trợ” [việc có] nhiều biện pháp hạn chế hơn. “Chẳng hạn: tôi nghĩ rằng có bảy tiểu bang trên toàn quốc vẫn còn trong tình trạng khẩn cấp và các quy định bắt buộc đeo khẩu trang. Dữ liệu của họ trông không khác gì dữ liệu của chúng tôi. Trên thực tế, dữ liệu đó còn tệ hơn của chúng tôi. Vì vậy, các biện pháp giảm thiểu của họ đã không hiệu quả. Và quý vị chứng kiến điều đó hết lần này đến lần khác.”

Các quan chức ở Vermont đang khuyến khích đeo khẩu trang trong một số điều kiện nhất định và kêu gọi người dân đi chích ngừa nhưng họ đã tránh các quy định đeo khẩu trang và chích ngừa bắt buộc.

Vermont có tỷ lệ tử vong do COVID-19 thấp nhất trên 100,000 cư dân, theo một điều chỉnh độ tuổi của dữ liệu tử vong được báo cáo cho chính phủ liên bang. Trong khi Hawaii, nơi đã áp đặt một số biện pháp nghiêm ngặt nhất so với bất kỳ nơi nào trên thế giới, đứng thứ hai.

“Chúng tôi đã đưa ra các quyết định dựa trên gánh nặng bệnh tật trong cộng đồng của chúng tôi, số ca mới mắc hàng ngày, tỷ lệ dương tính với xét nghiệm, năng lực nguồn lực như nhân viên chăm sóc sức khỏe, năng lực phòng cấp cứu, oxy và số lượng giường bệnh hiện có và các đơn vị ICU. Và chúng tôi đã thành công,” Thống đốc Hawaii David Ige, một thành viên Đảng Dân Chủ, nói trong một cuộc họp báo hôm 08/10.

Ngay cả sau đợt tăng đột biến gần đây ở tiểu bang Florida, nơi có tổng số người nhập viện cao nhất trong đợt đại dịch, tiểu bang này vẫn xếp thứ 27.

Các chỉ số COVID-19 sụt giảm mạnh mẽ tại tiểu bang “không có phong tỏa, không có quy định bắt buộc đeo khẩu trang, hay không có bắt buộc giấy thông hành vaccine,” bà Christina Pushaw, Tham vụ báo chí của Thống đốc Đảng Cộng Hòa Ron DeSantis, nói với The Epoch Times qua thư điện tử.

Ông DeSantis đã ưu tiên điều trị sớm COVID-19, chủ yếu thông qua các kháng thể đơn dòng, một loại thuốc được chỉ ra trong các nghiên cứu, có tác dụng ngăn ngừa nhập viện, cũng như chích ngừa cho người cao tuổi.

“Có rất nhiều điều chúng tôi vẫn chưa biết về COVID-19. Tuy nhiên, rõ ràng là trong 18 tháng qua, số ca nhiễm tăng và giảm ở một số khu vực nhất định vào các thời điểm khác nhau trong năm, bất kể chính phủ có áp đặt các hạn chế như các đợt phong tỏa và quy định bắt buộc đeo khẩu trang hay không,” bà Pushaw nói.

số ca nhiễm covid 19 tại florida
Các nhân viên bệnh viện thực hiện các xét nghiệm COVID-19 tại một bệnh viện ở Aiea, Hawaii, hôm 15/09/2021. (Ảnh: Caleb Jones/AP Photo)

Tiến về phía trước

Các chuyên gia tin rằng các tỷ lệ chích ngừa cao hơn sẽ giúp bảo vệ chống lại các làn sóng [ca nhiễm] trong tương lai, đặc biệt là ở những người không có kháng thể sau khi phục hồi từ COVID-19.

“Chúng ta nên cố gắng bảo đảm rằng tất cả những người lớn tuổi chưa chích vaccine COVID đều được chích ngừa,” Tiến sĩ Martin Kulldorff, giáo sư y khoa tại Trường Y Harvard và là học giả cao cấp tại Viện Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội Brownstone, người đã tư vấn cho ông DeSantis, nói với The Epoch Times.

Ông Saag cho hay, “Chúng tôi có một loạt hoặc một nhóm vaccine rất hiệu quả chỉ khi chúng ta có thể khiến mọi người xắn tay áo lên và chích ngừa.”

Trong khi số lượng người Mỹ đã chích ngừa bị nhiễm bệnh, nhập viện, và tử vong tiếp tục tăng, dữ liệu từ các tiểu bang trên khắp đất nước không theo dõi khả năng miễn dịch trước đó, mặc dù bệnh nhân thường được hỏi liệu họ có bị nhiễm COVID-19 khi nhập viện hay không. Một loạt các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người phục hồi sau COVID-19 có ít nguy cơ tái nhiễm.

Phóng viên Zachary Stieber đưa tin về Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện. Anh bắt đầu làm việc tại The Epoch Times với tư cách là một phóng viên đưa tin về Thành phố New York.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn