Hoa Thịnh Đốn đã trấn an Đài Bắc rằng lập trường của họ về hòn đảo này là không thay đổi, một ngày sau khi Tổng thống (TT) Joe Biden tiết lộ rằng Trung Quốc đã đồng ý tuân thủ “thỏa thuận Đài Loan,” Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết hôm 06/10.

Phát ngôn viên của Bộ này, bà Âu Giang An (Joanne Ou), cho biết hôm thứ Tư (06/10) rằng Bộ đã liên hệ với Hoa Kỳ và nước này sẽ tiếp tục hỗ trợ Đài Loan trong việc duy trì đầy đủ các khả năng tự vệ.

Bà Âu cũng cảm ơn Tổng thống Joe Biden về điều mà bà gọi là một cam kết “vững chắc” – bằng cả lời nói lẫn hành động. Bà nói, “Chúng tôi cũng thấy rằng chính phủ TT Biden đã rất lo ngại về các hành động khiêu khích của Trung Quốc trong nhiều tình huống công khai khác nhau trong vài ngày qua.”

Hôm 05/10, Tổng thống Biden cho biết ông và lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đều sẽ tuân thủ thỏa thuận về vấn đề Đài Loan, một đồng thuận đạt được trong cuộc điện đàm kéo dài 90 phút vào tháng trước. Tổng thống dường như đã đề cập đến “chính sách một Trung Quốc” được Hoa Thịnh Đốn duy trì từ lâu, vốn khẳng định rằng chỉ có một quốc gia có chủ quyền với tên gọi “Trung Quốc.”

Tuy nhiên, chính sách này cho phép Hoa Kỳ duy trì một mối liên hệ phi ngoại giao với Đài Loan dựa trên Đạo luật Quan hệ Đài Loan, để cung cấp cho Đài Loan các thiết bị quân sự phục vụ cho việc tự vệ của đảo quốc này.

TT Biden nói với các phóng viên, “Tôi không nghĩ ông ấy [ông Tập] nên làm bất cứ điều gì khác ngoài việc tuân thủ thỏa thuận này.”

Nhận xét trên được đưa ra sau khi ĐCSTQ điều tổng cộng 150 phi cơ vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan trong vòng năm ngày liên tiếp bắt đầu từ ngày 01/10 – ngày kỷ niệm 72 năm chế độ độc đảng này cầm quyền – khiến leo thang căng thẳng giữa hai quốc gia láng giềng.

“Chúng tôi thực sự cần thấy được Trung Quốc ngừng một số hành động mà họ đã thực hiện,” Ngoại trưởng Antony Blinken nói hôm 06/10, gọi các cuộc diễn tập vừa mang tính “khiêu khích vừa có khả năng gây bất ổn.”

Bộ Ngoại giao Đài Loan cũng nhấn mạnh rằng Đài Loan sẽ tiếp tục tăng cường khả năng tự vệ trước sức ép của Trung Quốc.

thỏa thuận Đài Loan mỹ trung
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) vẫy tay chào trong buổi lễ vận hành phi cơ trực thăng tấn công Apache AH-64E mới do Hoa Kỳ sản xuất, tại một căn cứ quân sự ở Đào Viên, Đài Loan, hôm 17/07/2018 (Ảnh: Sam Yeh/AFP)

Trong nhiều thập niên qua, Bắc Kinh đã coi hòn đảo tự trị này như là một tỉnh ly khai của mình kể từ khi Đảng Cộng sản cướp chính quyền vào năm 1949, và tuyên bố sẽ giành được sự thống nhất bằng lực lượng quân sự nếu cần.

Mặc dù Bắc Kinh đã tăng cường gây hấn quân sự đối với quốc gia mà trên thực tế vốn độc lập này, nhưng ngày càng có nhiều đồng minh phương Tây theo đuổi các liên hệ ngoại giao không chính thức với Đài Bắc, khiến Bắc Kinh tức giận.

Hôm thứ Năm (07/10), bà Thái đã tiếp đón một phái đoàn viếng thăm gồm các thượng nghị sĩ Pháp đã đến Đài Loan. Sau đó, bà sẽ gặp gỡ cựu thủ tướng Úc Tony Abbott.

Hôm thứ Năm, Tổng thống Đài Loan đã nói với phái đoàn này rằng Đài Loan sẽ tiếp tục đóng vai trò là một thành viên của cộng đồng quốc tế. Trước đó một ngày, Bộ trưởng Quốc phòng của hòn đảo Khâu Quốc Chính (Chiu Kuo-cheng) cảnh báo rằng Bắc Kinh sẽ hoàn toàn có khả năng tiến hành một cuộc xâm lược toàn diện vào Đài Loan vào năm 2025, gọi áp lực quân sự gần đây là “tình huống khó khăn nhất” trong hơn 40 năm qua.

Bà Rita Li là một phóng viên của The Epoch Times, tập trung vào các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Bà bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ vào năm 2018.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn