Nếu như Đài Loan dân chủ rơi vào tay chế độ cộng sản Trung Quốc, thì sẽ có những hậu quả “thảm khốc” đối với hòa bình và dân chủ trong khu vực, Tổng thống Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) cảnh báo trong bối cảnh căng thẳng leo thang sâu sắc trên Eo biển Đài Loan.

Bà Thái đã viết trong một bài luận cho tạp chí Foreign Affairs xuất bản hôm 05/10 có nội dung: “Đài Loan đang nằm ở chiến tuyến của cuộc chiến toàn cầu giữa nền dân chủ tự do và chủ nghĩa độc tài toàn trị.” Nhận xét của bà được đưa ra một ngày sau khi số lượng kỷ lục các phi cơ Trung Quốc tiến vào vùng nhận dạng phòng không của nước này.

Hôm 04/10, Bộ Quốc phòng Đài Loan đã phát hiện 56 phi cơ của lực lượng không quân Trung Quốc, nâng tổng số lên 148 chiếc trong 4 ngày liên tiếp. Các phi vụ xâm nhập tăng cường của phi cơ Trung Quốc bắt đầu vào hôm 01/10, lễ kỷ niệm đánh dấu sự cai trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Chế độ cộng sản này tuyên bố Đài Loan là một tỉnh lị của mình và cảnh báo sẽ sử dụng vũ lực nếu cần thiết. Tuy nhiên, Đài Loan dân chủ, một quốc gia độc lập trên thực tế, có quân đội, chính phủ đều được bầu cử một cách dân chủ, và có hiến pháp của riêng mình.

Nếu như Đài Loan thất thủ, “điều đó sẽ báo hiệu cho cuộc cạnh tranh giá trị toàn cầu ngày nay, rằng chủ nghĩa độc tài sẽ giành thắng lợi trước dân chủ,” bà Thái viết.

Bà nói thêm rằng Đài Loan không tầm cầu một cuộc đối đầu quân sự và luôn mong đợi “sự chung sống hòa bình, ổn định, có thể dự đoán được và đôi bên cùng có lợi với các nước láng giềng của mình.”

Bà Thái cũng lưu ý rằng, “Nhưng nếu như nền dân chủ và cách sống của quốc gia bị đe dọa, thì Đài Loan sẽ tự vệ bằng mọi giá.”

Đồng thời, Thủ tướng Tô Trinh Xương (Su Tseng-chang) cho biết hôm thứ Ba (05/10) rằng Đài Loan cần phải “tăng cường sức mạnh cho chính mình.”

“Chỉ khi đó, các quốc gia muốn thôn tính Đài Loan mới không dám dễ dàng sử dụng vũ lực,” ông Tô nói với các phóng viên khi được hỏi về các cuộc xâm nhập gần đây của Quân đội Giải phóng Nhân dân. “Chỉ khi chúng ta tự giúp mình thì người khác mới có thể giúp chúng ta.”

Đối diện với “những mối đe dọa nghiêm trọng” đến từ chế độ cộng sản, Đài Loan đã đề nghị [chi tiêu] thêm 8.7 tỷ dollar cho quốc phòng trong 5 năm tới, mà quốc hội sẽ xem xét vào thứ Tư (06/10).

Tính đến năm nay, Đài Loan đã ghi nhận hơn 600 cuộc xuất kích của quân đội Trung Quốc trong vùng nhận dạng phòng không của mình, gần gấp đôi tổng số 380 cuộc xâm nhập hồi năm ngoái, theo báo cáo đã được đệ trình.

Hồi tháng Chín (09/2021), Đài Loan đã đồng ý tăng ngân sách quốc phòng năm 2022 lên mức cao kỷ lục 13.4 tỷ USD để đáp trả chi tiêu quân sự ngày càng tăng của Bắc Kinh, vốn đã đội lên 209 tỷ USD.

Một báo cáo quốc phòng hồi tháng Tám (08/2021) đã cảnh báo rằng lực lượng không quân của Trung Quốc có thể vừa “làm tê liệt” khả năng phòng thủ của hòn đảo tự trị này vừa có thể giám sát toàn bộ việc khai triển của hòn đảo.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) đã cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai (04/10) rằng “hành vi gây hấn của Đảng Cộng sản Trung Quốc được toan tính nhằm đe dọa Đài Loan và gửi một thông điệp đến phần còn lại của thế giới tự do này.”

Ông Rubio cho biết, “Nếu như hành động táo bạo của Bắc Kinh không vấp phải sự lên án của quốc tế, thì ông Tập Cận Bình sẽ nghĩ rằng ông ấy đang được bật đèn xanh cho những hành động gây hấn hơn nữa. Tổng thống Joe Biden phải làm việc với các đồng minh của chúng ta để bảo đảm Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tôn trọng thực trạng và chủ quyền lãnh thổ của Đài Loan cũng như của các nước láng giềng của họ.”

Cô Dorothy Li là một phóng viên cho tờ The Epoch Times có trụ sở tại Âu Châu.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn