Hôm thứ Ba (22/11), tại chuyến thăm đảo Palawan của Philippines, Phó Tổng thống Kamala Harris cho biết Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ 7.5 triệu USD để nước này tăng cường khả năng chống đánh bắt cá bất hợp pháp ở Biển Đông, tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ trong việc hỗ trợ đồng minh của mình.

Theo một tờ thông tin do Tòa Bạch Ốc công bố, khoản viện trợ này sẽ giúp Philippines nâng cao năng lực và khả năng chống đánh bắt trái phép, nâng cao nhận thức về lĩnh vực hàng hải, và cung cấp các nỗ lực tìm kiếm cứu nạn, trong đó có ở Biển Đông.

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cũng sẽ khai triển mối quan hệ đối tác mới tại miền tây Philippines nhằm hỗ trợ sinh kế và các hoạt động đánh bắt bền vững, tăng cường an ninh lương thực, và thúc đẩy bảo tồn các hệ sinh thái biển ở Biển Đông.

Bà Harris nói trong một tuyên bố, “Là một đồng minh, Hoa Kỳ sát cánh cùng Philippines trước sự đe dọa và cưỡng ép ở Biển Đông,” tái khẳng định sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với nước này trong các tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông và trích dẫn phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực năm 2016 kiên quyết bác bỏ các yêu sách ngày càng bành trướng của Trung Quốc.

Tính đến tháng Chín, Philippines đã nộp hơn 48 đơn phản đối các hoạt động xâm nhập trên biển của Trung Quốc dưới thời chính phủ Tổng thống Marcos. Cựu Tổng thống Rodrigo Duterte cũng đã đệ trình 388 đơn phản đối như vậy trong nhiệm kỳ tổng thống sáu năm của mình.

Hoa Kỳ và Philippines là đồng minh theo Hiệp ước Phòng thủ Chung năm 1951, quy định rằng hai nước sẽ bảo vệ lẫn nhau nếu bị tấn công. Ngoài ra, hai nước đã ký kết Thỏa thuận Tăng cường Hợp tác Quốc phòng, cho phép quân đội Hoa Kỳ xây dựng các cơ sở tại năm căn cứ quân sự Philippines.


Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Thanh Nhã lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn