Chính phủ Hoa Kỳ đã thắng trong một cuộc kháng cáo tại một tòa án Anh Quốc về việc dẫn độ ông Julian Assange, nhà sáng lập Wikileaks, với phán quyết thể hiện một thất bại lớn trong cuộc chiến của ông nhằm tránh bị giao cho chính phủ Hoa Kỳ để đối mặt với các cáo buộc gián điệp.

Hôm 10/12, Tòa án Cao cấp ở London đã ra phán quyết rằng những cam kết mà các cơ quan chức năng Hoa Kỳ đưa ra là đủ để bảo đảm rằng ông Assange, người đã bị buộc tội ở Hoa Kỳ vì vai trò của ông trong việc công bố các bức điện mật về quân sự và ngoại giao, sẽ được đối xử nhân đạo.

Tòa án Cao cấp của Anh Quốc đã chỉ thị một thẩm phán tòa cấp dưới gửi yêu cầu dẫn độ tới Bộ trưởng Nội vụ của Anh Quốc, người giám sát việc thực thi pháp luật ở Anh Quốc, xem xét và sẽ có quyết định cuối cùng về việc có dẫn độ ông Assange hay không.

Phán quyết hôm thứ Sáu (10/12) đã lật ngược quyết định hồi tháng Một của một tòa án Anh Quốc vốn coi “các biện pháp hành chính đặc biệt” mà ông Assange có thể sẽ phải đối mặt ở Hoa Kỳ là “hà khắc” do có tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần của ông Assange. Thẩm phán Tòa Địa hạt Vanessa Baraitser đã bác bỏ việc dẫn độ hồi tháng Một với lý do ông Assange có khả năng sẽ cố gắng tự sát nếu bị giam giữ trong những điều kiện khắc nghiệt.

dẫn độ ông Julian Assange
Các tòa nhà phản chiếu trong cửa sổ khi nhà sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, bị đưa ra khỏi tòa án, nơi ông xuất hiện với cáo buộc bỏ trốn trong thời gian tại ngoại, tại London hôm 01/05/2019. (Ảnh: Matt Dunham/AP)

Các tài liệu của tòa án được CNN trích dẫn chỉ ra rằng cơ sở để Tòa án Cao cấp này đưa ra quyết định yêu cầu dẫn độ là “bốn sự bảo đảm” do các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ cung cấp về các điều kiện mà ông Assange sẽ phải đối mặt tại Hoa Kỳ. Đó là việc ông Assange sẽ không phải đối mặt với “các biện pháp hành chính đặc biệt”, rằng ông sẽ không bị giam trong một nhà tù an ninh tối đa, rằng Hoa Kỳ sẽ đồng ý cho ông Assange nộp đơn để được chuyển đến Úc để thi hành án nếu bị kết tội, và rằng ông sẽ được điều trị tâm lý và lâm sàng trong thời gian bị giam giữ tại Hoa Kỳ.

Cô Stella Moris, vị hôn thê của ông Assange, đã gọi phán quyết của Tòa án Cao cấp là “nguy hiểm và sai lầm” và là một “sự thất bại nghiêm trọng của Công lý”, theo một tuyên bố được công bố trên trang web Defend Wikileaks.

dẫn độ ông Julian Assange
Cô Stella Moris, hôn thê của ông Julian Assange, nói chuyện với những người biểu tình bên ngoài Tối cao Pháp viện ở London, hôm 27/10/2021. (Ảnh: Frank Augstein/AP Photo)

Chủ biên của WikiLeaks, ông Kristinn Hrafnsson, cho biết trong một tuyên bố rằng, với phán quyết của Tòa án Cao cấp, cuộc sống của ông Assange “một lần nữa bị đe dọa nghiêm trọng, và vì vậy quyền công bố tài liệu bất lợi cho các chính phủ và tập đoàn cũng chịu số phận tương tự.”

“Đây là quyền của một nền báo chí tự do được công bố mà không bị một siêu cường quốc hay có hành vi bắt nạt đe dọa,” ông Hrafnsson nói thêm.

Hôm thứ Sáu (10/12), những người ủng hộ ông Assange đã tập trung bên ngoài Tòa án Cao cấp ở London cầm các biểu ngữ đòi trả tự do cho ông. Nhiều người ủng hộ ông coi ông Assange là một người hùng vì đã phơi bày những gì họ mô tả là sự lạm dụng quyền lực nhà nước và ủng hộ quyền tự do ngôn luận.

Các công tố viên Hoa Kỳ đã mô tả ông Assange là một kẻ thù nguy hiểm của quốc gia, mà quyết định công bố các bức điện mật của ông đã gây nguy hiểm đến tính mạng của các nguồn có tên trong tài liệu bị rò rỉ này.

“Các nguồn tin này bao gồm những người Afghanistan và Iraq bản địa, các ký giả, các nhà lãnh đạo tôn giáo, những người ủng hộ nhân quyền, và những người bất đồng chính kiến ​​từ các chế độ đàn áp,” Bộ Tư pháp cho biết khi công bố bản cáo trạng gồm 18 tội danh chống lại ông Assange hồi tháng 05/2019.

Bộ Tư pháp cho biết: “Các hành động của ông Assange có nguy cơ gây tổn hại nghiêm trọng đến an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, và có lợi cho các đối thủ của chúng ta đồng thời đặt các nguồn tin chưa được bảo mật vào nguy hiểm nghiêm trọng và/hoặc bị giam giữ tùy tiện.”

Ông Assange đã bị giam giữ tại một nhà tù ở Anh Quốc kể từ năm 2019 sau khi cảnh sát đưa ông ra khỏi đại sứ quán Ecuador ở London và sau đó bắt ông vì vi phạm các điều kiện tại ngoại.

Hồi năm 2012, ông Assange vào Đại sứ quán Ecuador để tránh bị dẫn độ sang Thụy Điển để đối mặt với các cáo buộc phạm tội tình dục, mà ông đã nhiều lần phủ nhận và cuối cùng đã bị loại bỏ.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn