Ông Julian Assange, người sáng lập Wikileaks, đã được cho phép kết hôn với cô Stella Moris – hôn thê của ông – trong nhà tù an ninh nghiêm ngặt của Anh Quốc, nơi ông bị giam giữ từ năm 2019.

Hôm thứ Sáu (12/11), cô Moris, một luật sư gốc Nam Phi, đã lên Twitter để chia sẻ tin tức này cùng với một bức ảnh của cô với ông Assange – hiện đang ở trong nhà tù Belmarsh ở London.

“Tin tốt: Chính phủ Anh Quốc đã nhượng bộ trước thời hạn cuối cùng 24 giờ,” cô Moris viết. “Julian và tôi hiện đã được phép kết hôn trong nhà tù Belmarsh. Tôi cảm thấy nhẹ nhõm nhưng vẫn tức giận vì cần phải có hành động pháp lý để ngăn chặn sự can thiệp bất hợp pháp vào quyền cơ bản được kết hôn của chúng tôi.” 

Trước thông báo hôm thứ Sáu, cô Moris đã khẳng định quản đốc nhà tù Belmarsh và Bộ trưởng Tư pháp Dominic Raab đang ngăn cản cặp đôi này kết hôn và còn đe dọa sẽ có hành động pháp lý chống lại họ.

Cô viết trên Twitter hồi đầu tháng này, “Julian và tôi đang cố gắng kết hôn, nhưng điều lẽ ra phải là một quy trình đơn giản và là một quyền thiêng liêng lại đang bị các phần tử có ác ý trong chính phủ can thiệp một cách bất hợp pháp. Ngăn cản không cho chúng tôi thực hành quyền cơ bản của mình để có một cuộc sống gia đình là hành vi quấy rối. Hành động đó là bất hợp pháp, và là sai trái.”

nhà sáng lập Wikileaks
Cô Stella Moris, hôn thê của ông Julian Assange, nói chuyện với những người biểu tình bên ngoài Tối cao Pháp viện ở London, hôm 27/10/2021. (Ảnh: Frank Augstein/AP Photo)

Một phát ngôn viên của Cơ quan quản lý Nhà tù nói với tờ The Guardian, “Cũng giống như bất kỳ tù nhân nào khác, đơn của ông Assange đã được quản đốc nhà tù tiếp nhận, xem xét, và xử lý theo quy trình thông thường.”

Theo Đạo luật Hôn nhân năm 1983, thì tù nhân được quyền đăng ký kết hôn trong tù. Các tù nhân phải nộp đơn cho quản đốc nhà tù và nếu đơn của họ được chấp thuận, thì lễ cưới phải diễn ra bên trong nhà tù, và các chi phí cho buổi lễ sẽ do tù nhân chi trả.

Trong một video đăng trên tài khoản YouTube của Wikileaks, cô Moris cho biết ông Assange và cô gặp nhau vào năm 2011 khi cô Moris tham gia nhóm pháp lý của ông Assange và mối quan hệ của họ đã trở thành tình yêu vào năm 2015.

Họ có với nhau hai người con trai, cô Moris cho biết cô mang bầu khi ông Assange đang sống trong đại sứ quán Ecuador ở London.

Các công tố viên Hoa Kỳ đã truy tố ông Assange với 18 tội danh về vi phạm luật tình báo và âm mưu xâm nhập máy tính của chính phủ.

WikiLeaks đã công bố một video về quân đội Hoa Kỳ vào năm 2010 cho thấy một cuộc tấn công năm 2007 bằng phi cơ lên thẳng Apache ở Baghdad khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có hai nhân viên hãng tin Reuters. Sau đó, tổ chức này đã công bố hàng nghìn tệp tin và điện báo ngoại giao tuyệt mật, trong đó bao gồm cả các đánh giá quan trọng của các nhà lãnh đạo thế giới, từ Tổng thống Nga Vladimir Putin đến các thành viên hoàng gia Arab Saudi.

Ông Assange đã tìm được nơi ẩn náu bên trong đại sứ quán Ecuador ở London trong bảy năm kể từ năm 2012 cho đến khi ông bị bắt hồi tháng 4/2019 vì đã trốn tránh hầu tòa trong một cuộc chiến pháp lý khác.

Ông Assange hiện đang ở trong Nhà tù Belmarsh an ninh nghiêm ngặt của London nhưng Hoa Kỳ hiện đang tìm cách dẫn độ ông từ Anh Quốc. Nếu họ thành công, thì ông có thể phải đối mặt với mức án tới 175 năm tù. Ông Assange đã lập luận rằng ông sẽ không được xét xử công bằng ở Hoa Kỳ.

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn