WASHINGTON – Ngũ Giác Đài đã thử nghiệm thành công một động cơ hỏa tiễn đẩy vào hôm thứ Năm (28/10), được thiết kế để cung cấp năng lượng cho một phương tiện phóng mang vũ khí siêu thanh lên không, Hải quân cho biết.

Hoa Kỳ và các đối thủ toàn cầu của mình đã tăng cường nỗ lực chế tạo các loại vũ khí siêu thanh – thế hệ vũ khí tiếp theo cướp đi thời gian phản ứng và thủ pháp đánh thắng truyền thống của đối thủ. Các nhà thầu quốc phòng hy vọng sẽ tận dụng được khi họ chế tạo các vũ khí này và phát triển các cơ chế phát hiện và đánh bại mới.

Tuần này, sĩ quan quân đội hàng đầu của Hoa Kỳ xác nhận một vụ thử vũ khí siêu thanh của Trung Quốc mà các chuyên gia quân sự cho rằng có vẻ là cho thấy Bắc Kinh đang theo đuổi một hệ thống bay theo quỹ đạo Trái Đất được thiết kế để né tránh các hệ thống phòng thủ hỏa tiễn của Mỹ.

Phó Đô đốc Johnny Wolfe Jr., Giám đốc Chương trình Hệ thống Chiến lược của Hải quân, người thiết kế chính của chương trình này cho biết: “Chúng tôi đang lên lịch trình cho chuyến bay thử sắp tới của hỏa tiễn siêu thanh thông thường nguyên chiếc này. Chuyến bay thử của hỏa tiễn đẩy kết hợp với vũ khí siêu thanh đó dự kiến ​​sẽ diễn ra trước mùa thu năm 2022.

Tuần trước ở Kodiak, Alaska, Hoa Kỳ đã thất bại trong một cuộc thử nghiệm vũ khí siêu thanh khi hỏa tiễn đẩy không đạt.

Các quân chủng của quân đội Hoa Kỳ sẽ sử dụng hỏa tiễn siêu thanh thông thường làm cơ sở để phát triển các hệ thống vũ khí riêng biệt và các bệ phóng dành riêng cho phóng từ biển hoặc đất liền.

mỹ thử nghiệm động cơ tên lửa
Hải quân Hoa Kỳ, phối hợp với Lục quân Hoa Kỳ, tiến hành thử nghiệm hỏa lực tĩnh thuộc giai đoạn đầu của hoả tiễn siêu thanh thông thường 34.5 inch (khoảng 0.87m) mới được phát triển mà sẽ được khai triển bởi cả hai quân chủng này, tại Promontory, Utah, vào hôm 28/10/2021. (Ảnh: Northrop Grumman/Tài liệu phát hành qua Reuters)

Hỏa tiễn siêu thanh thông thường sẽ bao gồm cả động cơ hỏa tiễn rắn giai đoạn đầu như là một phần của bộ đẩy hỏa tiễn mới được kết hợp với Khối Lướt Siêu thanh Thông thường (Common Hypersonic Glide Body – CHGB).

Cuộc thử nghiệm hỏa lực tĩnh này đánh dấu lần đầu tiên động cơ hỏa tiễn rắn giai đoạn đầu có bao gồm hệ thống điều khiển vector lực đẩy, Hải quân cho biết. Các hệ thống điều khiển vector lực đẩy cho phép các động cơ hỏa tiễn có thể điều khiển được trong khi bay.

Chương trình Hệ thống Chiến lược của Hải quân Hoa Kỳ đã tiến hành hai cuộc thử nghiệm trước đó đối với động cơ hỏa tiễn rắn được sử dụng trong quá trình phát triển khả năng tác chiến tấn công với tốc độ siêu thanh của chương trình Tấn công Chớp nhoáng Thông thường (CPS) của Hải quân và Vũ khí Siêu thanh Tầm xa (LRHW) của Lục quân.

Các nhà sản xuất vũ khí Lockheed Martin Corp., Northrop Grumman Corp., và Raytheon Technologies Corp. đều tán dương các chương trình vũ khí siêu thanh của họ đầu tiên trong các cuộc gọi hội nghị về thu nhập quý trong tuần này khi sự tập trung của thế giới chuyển sang cuộc chạy đua vũ trang mới về một lớp vũ khí mới nổi.

Do Mike Stone thực hiện
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn