Hoa Thịnh Đốn – Hôm Chủ Nhật (05/06), Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo cho biết Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu nhóm của ông xem xét lựa chọn dỡ bỏ một số thuế quan đối với Trung Quốc mà cựu Tổng thống Donald Trump đặt ra, nhằm chống lại lạm phát cao hiện nay .

“Chúng tôi đang xem xét việc này. Trên thực tế, Tổng thống đã yêu cầu chúng tôi tham gia nhóm của ông ấy để phân tích điều đó. Và vì vậy chúng tôi đang trong quá trình làm điều đó cho ông ấy và ông ấy sẽ phải đưa ra quyết định đó”, bà Raimondo nói với CNN trong một cuộc phỏng vấn hôm Chủ Nhật khi được hỏi về việc liệu chính phủ ông Biden có cân nhắc gỡ bỏ thuế quan đối với Trung Quốc để giảm bớt lạm phát hay không.

Bà nói, “Có những sản phẩm khác — hàng gia dụng, xe đạp, v.v. — và có thể sẽ hợp lý” khi cân nhắc việc dỡ bỏ thuế quan đối với những sản phẩm đó, bà nói, đồng thời cho biết thêm rằng chính phủ đã quyết định giữ một số mức thuế đối với thép và nhôm để bảo vệ người lao động Hoa Kỳ và ngành thép.

Ông Biden cho biết ông đang xem xét loại bỏ một số thuế quan trị giá hàng trăm tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc mà người tiền nhiệm của ông áp đặt vào năm 2018 và 2019 trong bối cảnh cuộc chiến thương mại gay gắt giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trung Quốc cũng lập luận rằng việc cắt giảm thuế quan sẽ cắt giảm chi phí cho người tiêu dùng Mỹ.

Bà Raimondo cũng nói với CNN rằng bà cảm thấy tình trạng thiếu vi mạch bán dẫn đang diễn ra có thể sẽ tiếp tục cho đến năm 2024.

“Có một giải pháp (cho sự thiếu hụt vi mạch bán dẫn),” bà nói thêm. “Quốc hội cần phải hành động và thông qua Dự luật Chips. Tôi không biết tại sao họ lại đang trì hoãn”.

Dự luật này nhằm mục đích tăng cường việc sản xuất chất bán dẫn của Hoa Kỳ để mang lại cho Hoa Kỳ nhiều lợi thế cạnh tranh hơn trước Trung Quốc.

Bà Raimondo cho biết bà không đồng tình với mô tả rằng Kế hoạch Giải cứu nước Mỹ trị giá 1.9 ngàn tỷ USD của ông Biden đã góp phần vào tình trạng lạm phát cao hiện nay. Quốc hội đã thông qua gói cứu trợ COVID-19 một năm trước trước khi nó được ông Biden ký thành luật.

Do Kanishka Singh của Reuters thực hiện
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn