Hôm Chủ nhật (02/05), hai quan chức Tòa Bạch Ốc cho biết nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Hoa Kỳ sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về cách khắc phục các vấn đề sở hữu trí tuệ đang khiến vaccine Covid-19 tối cần thiết không thể phân phối rộng rãi hơn trên toàn thế giới.

tổ chức đàm phán phân phối vaccine Covid
Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai điều trần trong phiên điều trần của Tiểu ban Phân bổ Ngân sách của Thượng viện về Thương mại, Tư pháp, Khoa học và Các cơ quan Liên quan về đề nghị ngân sách cho năm tài chính 2022 cho Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ trên Đồi Capitol, Hoa Thịnh Đốn hôm 28/04/2021. (Ảnh: Sarah Silbiger/Pool/AP)

Tòa Bạch Ốc đã phải chịu áp lực từ các nhà lập pháp trong nước và các chính phủ nước ngoài trong nỗ lực loại bỏ các quy tắc về bằng sáng chế đối với vaccine để các nước nghèo hơn có thể bắt đầu sản xuất vaccine không chính hãng của chính mình và chích ngừa cho người dân của họ.

Hoa Kỳ bị chỉ trích vì đã ưu tiên vaccine cho người dân Hoa Kỳ, đặc biệt trong bối cảnh nguồn cung cấp vaccine của họ bắt đầu dư thừa so với nhu cầu và các loại vaccine được chấp thuận sử dụng ở những nơi khác trên thế giới lại đang nằm im trong kho tại Hoa Kỳ.

Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Ron Klain cho biết Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai sẽ bắt đầu đàm phán với WTO “về cách chúng tôi có thể khiến vaccine này được phân phối rộng rãi hơn, được cấp phép rộng rãi hơn, được chia sẻ rộng rãi hơn.” 

Ông Klain và cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan cho biết chính phủ sẽ đề cập nhiều hơn về vấn đề này trong vài ngày tới.

Ông Sullivan cho biết chính phủ tin rằng các công ty dược phẩm “nên cung cấp cho toàn thế giới với mức quy mô và chi phí sao cho tất cả mọi người có thể chích ngừa mà không gặp trở ngại nào.”

Ông Klain cho biết Hoa Kỳ đã chuyển cho Ấn Độ đủ số nguyên liệu thô để sản xuất 20 triệu liều vaccine ngay lập tức. Ấn Độ đang phải chiến đấu với một đợt bùng phát mới về số ca nhiễm bệnh và tử vong do virus corona.

Hôm Chủ nhật (02/05), văn phòng của bà Tai đã không hồi đáp một email đề nghị cung cấp thêm thông tin chi tiết sau các bình luận của ông Klain và ông Sullivan.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (Độc Lập-Vermont), người nằm trong nhóm các thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ đang gây sức ép với Tòa Bạch Ốc về vấn đề này, cho biết tình hình này là “không thể chấp nhận được về mặt đạo đức.”

Ông Sanders nói rằng, trong khi hàng triệu sinh mạng đang bị đe dọa, thì phải yêu cầu các công ty dược phẩm “cho phép các quốc gia khác có các quyền sở hữu trí tuệ này để họ có thể sản xuất các vaccine tối cần thiết ở các nước nghèo.”

Ông Sanders cho biết: “Có điều gì đó phi đạo đức khi những nước giàu có thể có được loại vaccine đó, nhưng hàng triệu và hàng tỷ người ở các nước nghèo lại không đủ khả năng mua nó.”

Ông Klain đã xuất hiện trên chương trình “Face the Nation” của đài CBS, còn ông Sullivan đã góp mặt trong chương trình “This Week” của đài ABC và ông Sanders hiện diện trên chương trình “Meet the Press” của đài NBC.

Do Darlene Superville của The Associated Press thực hiện
Thu Anh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn