Theo khảo sát mới nhất của Liên đoàn Doanh nghiệp Độc lập Quốc gia (NFIB), các chủ doanh nghiệp nhỏ Mỹ tỏ ra bi quan về điều kiện kinh tế trong tương lai do lạm phát tạo gánh nặng cho các hoạt động của họ.

Một thông cáo báo chí của NFIB hôm 11/10 cho biết tỷ lệ chủ doanh nghiệp kỳ vọng các điều kiện kinh doanh được cải thiện trong sáu tháng tới đã giảm hai điểm, xuống mức âm ròng 44%. Mặc dù Chỉ số Lạc quan của Doanh nghiệp Nhỏ đã tăng 0.3 điểm lên 92.1 hồi tháng Chín, nhưng chỉ số này vẫn ở dưới mức trung bình 48 năm trong tháng thứ 9 liên tiếp. Phần trăm ròng của các chủ doanh nghiệp đang kỳ vọng doanh số bán hàng thực tế cao hơn đã tăng 9 điểm so với tháng Tám, lên mức âm ròng 10%.

Nhà kinh tế trưởng Bill Dunkelberg của NFIB cho biết: “Lạm phát và tình trạng thiếu nhân công tiếp tục là những thách thức khó khăn nhất mà các chủ doanh nghiệp nhỏ phải đối mặt. Ngay cả với những thách thức này, các chủ doanh nghiệp vẫn đang tìm kiếm cơ hội để phát triển kinh doanh trong giai đoạn hiện tại.”

Trong số những doanh nghiệp được hỏi báo cáo lợi nhuận thấp hơn, 42% đã cho rằng tình hình này là do chi phí nguyên liệu đầu vào tăng, 21% cho rằng doanh thu yếu hơn, 12% đã đổ lỗi cho chi phí lao động, 8% cho rằng đó là do giá [hàng bán] thấp hơn, 6% cho rằng đó là thay đổi theo mùa thông thường, và 3% tin rằng thuế cao và chi phí quản lý là thủ phạm.

Giá tăng cao nhất trong lĩnh vực bán lẻ, tiếp theo là xây dựng, vận tải, và bán buôn. Có một mức ròng 31% chủ doanh nghiệp có kế hoạch tăng giá.

Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS), Chỉ số Giá Sản xuất (PPI) trong 12 tháng, một thước đo lạm phát bán sỉ, đã tăng 8.7% hồi tháng Tám. Kể từ tháng 08/2021, PPI đã duy trì ở mức hoặc cao hơn 8.7% mỗi tháng.

Lạm phát đang làm giảm lợi nhuận

Báo cáo hàng quý của MetLife và Chỉ số Doanh nghiệp Nhỏ của Phòng Thương mại Hoa Kỳ công bố vào tháng trước cho thấy 90% doanh nghiệp nhỏ lo ngại về việc lạm phát sẽ ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động kinh doanh của họ.

Một nửa số doanh nghiệp được hỏi cho rằng lạm phát là thách thức lớn nhất, với 71% tin rằng điều tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra.

Theo một bài đăng hôm 21/09 của Phòng Thương mại, ông Tom Sullivan, Phó chủ tịch phụ trách chính sách doanh nghiệp nhỏ tại Phòng Thương mại Hoa Kỳ cho biết: “Lạm phát đang thực sự tác động mạnh đến doanh nghiệp nhỏ, và rằng thực tế là đang tác động tiêu cực đến niềm tin, khả năng tuyển dụng, đầu tư vào doanh nghiệp, và phát triển của họ.”

Một báo cáo của Kabbage, một công ty cho vay thuộc sở hữu của American Express, cho biết lợi nhuận tổng thể trong lĩnh vực doanh nghiệp nhỏ đã giảm từ tháng 07/2021 đến tháng 07/2022. Trong khi doanh thu của các doanh nghiệp nhỏ tăng 87% trong giai đoạn này, lợi nhuận tổng thể thực tế lại giảm 4%.

Kể từ đầu năm nay, các doanh nghiệp nhỏ đã phải đối mặt với thị trường lao động thắt chặt, lãi suất đi vay cao, và lạm phát gia tăng.

Báo cáo này lưu ý rằng 75% số doanh nghiệp được hỏi thừa nhận bị ảnh hưởng bởi áp lực lạm phát, với 56% dự đoán áp lực đó sẽ kéo dài ít nhất cho đến mùa hè năm 2023.


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn