Hôm 05/08, Tòa Bạch Ốc đã triệu tập đại sứ Trung Quốc Tần Cương (Qin Gang), để lên án Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và các hành động leo thang quân sự chưa từng có của nhà cầm quyền này đối với Đài Loan.

Giám đốc truyền thông Hội đồng An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc John Kirby nói rằng hành động của ĐCSTQ đã ảnh hưởng tiêu cực đến hòa bình và ổn định của Eo biển Đài Loan, đồng thời nhắc lại rằng Hoa Kỳ không muốn chứng kiến một cuộc khủng hoảng trong khu vực.

Ông Kirby nói với Washington Post, “Sau hành động của Trung Quốc trong những ngày gần đây, chúng tôi đã triệu tập Đại sứ Tần Cương đến Tòa Bạch Ốc để hỏi ông ấy về các hành động khiêu khích [của Trung Quốc].”

Hậu quả này kéo đến sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đến Đài Loan hồi đầu tuần này (03/08), điều mà ĐCSTQ tuyên bố là hành động công nhận các lực lượng ly khai.

ĐCSTQ sau đó đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với bà Pelosi và gia đình trực hệ của bà, tiến hành các cuộc tập trận quân sự lớn nhất từ ​​trước đến nay trên các vùng biển và bầu trời xung quanh Đài Loan, cấm nhập cảng hàng ngàn mặt hàng từ Đài Loan, và bắt đầu một loạt các cuộc tấn công mạng kéo dài nhằm vào cơ sở hạ tầng của Đài Loan.

Các cuộc tập trận bắn đạn thật này đã bị cộng đồng quốc tế cả trong lẫn ngoài Á Châu lên án. Đặc biệt là kể từ khi có thông tin cho rằng hỏa tiễn đạn đạo của Trung Quốc đã bay qua Đài Loan và đáp xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

ĐCSTQ cho rằng Đài Loan là một tỉnh ly khai của Trung Quốc và tuyên bố sẽ thống nhất hòn đảo này với đại lục bằng mọi biện pháp cần thiết. Đài Loan đã tự quản kể từ năm 1949, chưa bao giờ nằm dưới sự kiểm soát của ĐCSTQ, và tự hào có một nền dân chủ và kinh tế thị trường phát triển mạnh.

Các nhà chức trách ĐCSTQ tuyên bố rằng chuyến thăm của bà Pelosi đã đi ngược lại “Chính sách Một Trung Quốc” của Hoa Kỳ, vốn chỉ công nhận về mặt ngoại giao, nhưng không tán thành quan niệm của ĐCSTQ về một Trung Quốc bao gồm cả Đài Loan.

Hoa Kỳ cho rằng chuyến thăm của bà Pelosi là nhất quán với các chính sách lâu đời của mình liên quan đến Đài Loan và đã cho thấy rằng các phái đoàn Quốc hội từng đến thăm hòn đảo này nhiều lần trong năm mà không bị phản đối. Hơn nữa, giới lãnh đạo Hoa Kỳ đã cáo buộc Bắc Kinh đang cố gắng đơn phương thay đổi hiện trạng bằng cách tạo ra một tiền lệ giả cho việc khai triển quân đội của họ xung quanh hòn đảo.

Đạo luật Quan hệ Đài Loan năm 1979 quy định Hoa Kỳ cung cấp vũ khí cần thiết để Đài Loan có thể tự vệ trước một cuộc xâm lược, nhưng không yêu cầu Hoa Kỳ bảo vệ Đài Loan trong trường hợp hòn đảo bị xâm lược. Đối với câu hỏi liệu điều đó có xảy ra hay không, Hoa Kỳ vẫn tuân thủ chính sách “mơ hồ chiến lược”, trong đó quốc gia này sẽ không xác nhận hay phủ nhận có can thiệp quân sự trong một cuộc xung đột nhân danh Đài Loan hay không.

Quyết định của Hoa Thịnh Đốn trong việc triệu tập đại sứ Trung Quốc và đưa ra lời chỉ trích cứng rắn đối với các hành động thù địch của ĐCSTQ phù hợp với các nhận xét khác mà chính phủ đã đưa ra trong suốt tuần qua.

Ông Kirby nói trong cuộc họp báo hôm 04/08, “Chúng tôi lên án những hành động này, vốn vô trách nhiệm và trái ngược với mục tiêu lâu dài của chúng tôi là duy trì hòa bình và ổn định xuyên Eo biển Đài Loan và trong khu vực.”

“Không có lý do gì để cuộc khủng hoảng ngụy tạo này tồn tại.”

Ông Andrew Thornebrooke là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn