Hôm thứ Tư (03/08), các cuộc tấn công mạng đã đánh sập trang web của Bộ Quốc phòng Đài Loan và làm tê liệt hoạt động của trang web này không lâu sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi kết thúc chuyến thăm của bà tới hòn đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Hôm thứ Năm (04/08), Thông tấn xã Tin tức Quân đội Đài Loan (Military News Agency) đưa tin rằng trang web của Bộ Quốc phòng đã bị “các cuộc tấn công từ-chối-dịch-vụ”(*) làm cho tê liệt và chuyển sang chế độ ngoại tuyến. Từ lúc 11 giờ 40 phút tối đến 12 giờ 30 phút sáng theo giờ địa phương, dịch vụ đã bị gián đoạn do lưu lượng truy cập quá mức.

Bộ này cho biết họ đang làm việc với các cơ quan chính phủ để tăng cường giám sát các cuộc tấn công mạng và bảo vệ an ninh thông tin chung của quân đội.

Hôm thứ Ba (02/08), trước khi bà Pelosi đến, một số trang web chính phủ khác, kể cả của Bộ Ngoại giao, cũng trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công mạng. Truyền thông địa phương đưa tin rằng các cuộc tấn công này đã sử dụng nhu liệu của Trung Quốc và Nga. 

Phát ngôn viên của Văn phòng Tổng thống Đài Loan cho biết trang web của tổng thống cũng bị đánh sập hồi 5 giờ chiều giờ địa phương hôm thứ Ba vì “một cuộc tấn công DDoS bên ngoài biên giới” đã khiến lưu lượng truy cập tăng gấp 200 lần.

Hệ thống biển báo kỹ thuật số của các cơ sở chính phủ và cửa hàng tiện lợi, kể cả hệ thống của các cửa hàng 7-Eleven, cũng bị xâm phạm.

Focus Taiwan đưa tin, hôm thứ Tư các biển báo kỹ thuật số tại Ga Tân Tá Dinh (Xinzuoying) của Cục quản lý Đường sắt Đài Loan (TRA) và Văn phòng Thị trấn Trúc Sơn đã hiển thị các thông điệp gọi bà Pelosi là “mụ phù thủy già”.

Ngay lập tức TRA đã vô hiệu hóa các màn hình này, trong đó họ tuyên bố rằng một công ty khác đã điều khiển màn hình để phục vụ mục đích quảng cáo, đồng thời tăng cường giám sát hệ thống bán vé.

Hôm thứ Tư, những thông điệp như “phần tử kích động chiến tranh Pelosi hãy rời khỏi Đài Loan” đã xuất hiện trên màn hình tivi của nhiều chi nhánh 7-Eleven ở Đài Loan.

Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Quốc gia Trần Diệu Tường (Chen Yaw-shyang) cho hay, một số công ty bị ảnh hưởng đã sử dụng nhu liệu của Trung Quốc trong hệ thống biển báo kỹ thuật số của họ, có thể chứa phần mềm độc hại khiến những hệ thống này dễ bị tấn công.

Trước đó cơ quan hành pháp do Thủ tướng Tô Trinh Xương đứng đầu đã thúc giục chính phủ thi hành các biện pháp để đối phó với các rủi ro an ninh kỹ thuật số do các cuộc tấn công mạng ngoại quốc gây ra và giúp các ngành công nghiệp đối phó với các tác động này.

Họ nói trong một tuyên bố: “Các khu vực công và tư nhân nên hợp tác với nhau và chung tay ngăn chặn sự can thiệp không chính đáng từ ngoại quốc, từ đó bảo đảm xã hội tiếp tục vận hành bình thường.” 

Chuyến thăm của bà Pelosi khiến Bắc Kinh nổi giận

Giới cộng sản cầm quyền của Trung Quốc đã nổi giận về việc bà Pelosi dừng chân tại Đài Loan trong chuyến công du đến Á Châu của bà, bao gồm Singapore, Malaysia, Nam Hàn, và Nhật Bản. Chính quyền Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình cũng như phản đối các chính phủ và tổ chức quốc tế tương tác hoặc thiết lập các mối liên hệ với giới chức Đài Loan, vì những hành động như vậy cho thấy hòn đảo này là một quốc gia-dân tộc trên thực tế.

Bộ Quốc phòng Đài Loan bị tấn công mạng sau chuyến thăm của bà Pelosi
Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) (ở giữa bên trái), chụp ảnh sau khi nhận được Huân Chương Khanh Vân Hạng Nhất, tặng thưởng dân sự cao nhất của Đài Loan, từ Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (ở giữa bên phải) tại văn phòng tổng thống ở Đài Bắc, Đài Loan, hôm 03/08/2022. (Ảnh: Chien Chih-Hung/Văn phòng Tổng thống qua Getty Images)

Nhà cầm quyền ở Bắc Kinh bất bình đối với chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi đến mức Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong đã triệu tập Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc Nicholas Burns vào cuối hôm 02/08. Theo các hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc, ông Tạ cho biết Hoa Kỳ sẽ “phải trả giá đắt” cho “những sai lầm” của họ khi cho phép bà ấy đến thăm hòn đảo này.

Một ngày trước khi bà Pelosi đến, Trung Quốc đã điều động bốn chiến đấu cơ J-16 bay vào vùng nhận dạng phòng không phía tây nam của Đài Loan (ADIZ). Phi vụ xâm nhập này đã được đẩy mạnh vào ngày bà Pelosi đến, trong đó 21 phi cơ quân sự Trung Quốc đã bay vào khu vực này.

Trung Quốc cũng thông báo rằng họ sẽ tiến hành các cuộc tập trận quân sự bắn đạn thật ở sáu khu vực xung quanh Đài Loan từ ngày 04/08 đến ngày 07/08. Thông báo này được đưa ra vài phút sau khi phi cơ chở bà Pelosi và phái đoàn quốc hội của bà hạ cánh xuống Đài Bắc hôm 02/08. 

Bộ Quốc phòng Đài Loan lên án Trung Quốc vì đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự xung quanh Đài Loan, nói rằng các hành động này “đe dọa” các cảng và khu vực đô thị của Đài Loan đồng thời “phá hoại hòa bình và ổn định của khu vực.” 

Chú thích của dịch giả: (*) Tấn công từ chối dịch vụ (DDoS): là cuộc tấn công nhằm làm sập một máy chủ hoặc mạng, khiến người dùng khác không thể truy cập vào máy chủ/mạng đó)

Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Frank Fang
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn