Hôm 17/07, Bộ Ngân khố Hoa Kỳ đã xác định 4 cá nhân là Quý Tùng Nham (Ji Songyan), Trương Long Bảo (Zhang Longbao), Thành Quế Phụng (Cheng Guifeng), Trịnh Quảng Phúc (Zheng Guangfu), và công ty Global United Biotechnology Inc., được cho là thuộc Tổ chức Buôn bán Ma túy Trịnh (Zheng DTO) do Trịnh Phú Cảnh (Zheng Fujing) điều hành.

Tháng 08/2019, Bộ Ngân khố Hoa Kỳ buộc tội Trịnh Phú Cảnh và Zheng DTO buôn bán ma túy vào Hoa Kỳ theo Đạo luật Kingpin của nước này.

Phó Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ, ông Justin Muzinich, cho biết: “Fentanyl và các loại ma túy khác đã gây ra sự tàn phá nặng nề cho các cộng đồng trên khắp Hoa Kỳ. Hoa Kỳ cam kết sẽ bắt những kẻ buôn bán ma túy và những kẻ tạo điều kiện cho các hoạt động buôn bán này phải trả giá cho những đau khổ mà chúng đã gây ra cho các gia đình người dân Hoa Kỳ.”

Một báo cáo của Bộ Ngân khố Hoa Kỳ cho biết, 4 cá nhân bị cáo buộc vì tội danh thúc đẩy việc mua fentanyl và các loại thuốc khác cho tổ chức Zheng DTO.

Được biết, Zheng DTO đã rửa tiền thu được từ giao dịch ma túy bằng cách sử dụng tiền ảo, như bitcoin và lưu chuyển số tiền thu được thông qua các tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc và Hồng Kông.

Bộ Ngân khố Hoa Kỳ cho biết, Global United Biotechnology là “một cửa hàng ảo của Zheng DTO”. Sau những cáo buộc của Bộ Ngân khố, tất cả tài sản của các cá nhân nói trên và của tổ chức Zheng DTO tại Hoa Kỳ sẽ bị đóng băng và kiểm tra.

Fentanyl là một loại thuốc giảm đau giá rẻ, có tác dụng mạnh hơn 50 lần so với heroin, là thành phần chính trong opioid – một loại dược phẩm gây tử vong cao tại Hoa Kỳ. Nước này đã ghi nhận hơn 28,000 ca tử vong do sử dụng quá liều opioid vào năm 2017.

Giới chức Hoa Kỳ cho biết, Trung Quốc là nguồn khởi phát chính của chất fentanyl bất hợp pháp. Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích nhà lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình trong việc không thực hiện cam kết ngăn chặn việc công dân nước này buôn bán ma túy vào Hoa Kỳ.

Ngọc Bích biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn