Hôm 17/09, Bộ Ngân khố Hoa Kỳ đã trừng phạt một số tổ chức và cá nhân Trung Quốc có trụ sở tại đại lục vì đã tài trợ cho các hoạt động khủng bố liên quan đến Iran.

Hôm thứ Sáu (17/09), Văn phòng Kiểm soát Tài sản Ngoại quốc (OFAC) của Bộ Ngân khố đã đăng trên trang web của mình rằng họ đang áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các thành viên của những mạng lưới tài trợ cho tổ chức khủng bố Hezbollah ở Lebanon và Kuwait. Ngoài ra, Hoa Kỳ đã trừng phạt các thành viên của các tổ chức hỗ trợ tài chính quốc tế và mạng lưới công ty bình phong cung cấp hỗ trợ tài chính cho Hezbollah và Iran.

Một số công ty bị xử phạt có trụ sở tại Hồng Kông, trong đó có Công ty TNHH PCA Hương Cảng; Công ty TNHH Damineh Optic; Công ty TNHH China 49 Group; Công ty TNHH Be Charm Trading Đài Loan; và Công ty TNHH Black Drop International.

Ông Morteza Minaye Hashemi, một doanh nhân Iran sống tại Trung Quốc, người cũng nằm trong danh sách trừng phạt, sở hữu và kiểm soát các công ty này trực tiếp hoặc gián tiếp. Ông Hashemi bị chính phủ Hoa Kỳ cáo buộc tài trợ cho Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Quds (IRGC-QF).

Ông Hashemi kiểm soát một số công ty ở Hồng Kông và Trung Quốc đại lục. Theo tuyên bố của Bộ Ngân khố, ông được hai công dân Trung Quốc là ông Nhan Tố Huyễn (Yan Su Xuan) và ông Hòa Tống Tĩnh (He Song Jing) giúp đỡ. Họ đã mở một tài khoản ngân hàng cho ông Hashemi theo chỉ dẫn của ông này và là chủ sở hữu trên giấy tờ của công ty. Ông Nhan cũng thay mặt ông Hashemi mua các sản phẩm lưỡng dụng về dân sự và quân sự từ Hoa Kỳ để vận chuyển đến Iran.

Hai công ty khác bị trừng phạt — Công ty TNHH Victory Somo Group (HK) và Yummy Be Charm Trading (HK) — do ông Hòa sở hữu hoặc kiểm soát. Ông Hashemi cũng đã giám sát tài chính và quản lý của họ.

Bộ Ngân khố tuyên bố rằng họ sẽ thu giữ tài sản của các cá nhân và tổ chức bị xử phạt ở Hoa Kỳ và cấm mọi giao dịch với các cá nhân tổ chức này.

Bộ cho biết ông Hashemi đã sử dụng quyền truy cập của mình vào hệ thống tài chính quốc tế để rửa tiền cho IRGC-QF và Hezbollah. Ông Hashemi đã làm việc với ông Mohammad Reza Kazemi để rửa hàng chục triệu dollar cho IRGC-QF và Hezbollah thông qua ngoại hối và bán vàng.

Về các biện pháp trừng phạt mới, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết trong một tuyên bố rằng Hezbollah đã sử dụng doanh thu do các mạng lưới tài chính tạo ra để “tài trợ cho các hoạt động khủng bố và duy trì sự bất ổn ở Lebanon và trong toàn khu vực.”

Ông Blinken kêu gọi các chính phủ trên thế giới thực hiện các biện pháp để bảo đảm rằng Hezbollah và các tổ chức khủng bố khác không được phép tiếp cận các tổ chức tài chính.

Ông Blinken cho biết, “Hoa Kỳ sẽ không ngừng nhắm mục tiêu vào các mạng lưới này và chúng tôi sẽ tiếp tục hành động để ngăn chặn các hoạt động của họ.”

Ông Alex Wu là một tác gia của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, tập trung vào xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền và các mối liên hệ quốc tế.

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn