Hôm 09/07, chính phủ Tổng thống (TT) Biden đã thêm tổng cộng 19 tổ chức Trung Quốc vào danh sách đen kinh tế vì vai trò của các tổ chức này trong việc thúc đẩy vi phạm nhân quyền và trợ giúp hành động xâm lược quân sự của Bắc Kinh.

Danh sách đen này bao gồm cả 15 tổ chức liên quan đến Nga hay Iran, tổng cộng có 34 tổ chức.

“Bộ Thương mại vẫn cam kết kiên quyết thực hiện hành động mạnh mẽ, dứt khoát nhằm vào các tổ chức đang cho phép vi phạm nhân quyền ở Tân Cương hoặc sử dụng công nghệ của Hoa Kỳ để thúc đẩy các nỗ lực hiện đại hóa quân đội đang gây mất ổn định của Trung Quốc,” Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cho biết trong một tuyên bố. Bà Raimondo nói thêm rằng Bộ này sẽ tiếp tục sử dụng các biện pháp kiểm soát xuất cảng để trừng phạt những nỗ lực “tiếp cận các mặt hàng có xuất xứ từ Hoa Kỳ phục vụ cho các hoạt động lật đổ.”

Danh sách đen thương mại này hạn chế các công ty được nhắm tới việc xuất cảng hoặc chuyển giao sản phẩm hoặc công nghệ mà không cần xin giấy phép bổ sung từ Bộ Thương mại.

Trong số các công ty bị xử phạt có Công ty Công nghệ Thông tin Tân Cương Lianhai Chuangzhi, là công ty con của một nhà thầu quân sự thuộc sở hữu nhà nước, vừa giành được sự công nhận vào tháng Tư vì thành tích trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Công ty Công nghệ Thông tin Thuyền buồm Tân Cương, là một công ty khác nằm trong danh sách, được một công ty cổ phần đầu tư lớn của Trung Quốc mô tả trong một báo cáo năm 2017 (pdf) là một trong những “công ty tiên phong” trong việc “chống khủng bố” tại Tân Cương, một thuật ngữ mà nhà cầm quyền này thường viện dẫn như một lời biện minh cho hành động đàn áp hàng triệu người Hồi giáo trong khu vực này.

“Công ty này chuyên cung cấp các giải pháp cho các cơ quan chính phủ như là cảnh sát để bảo vệ an ninh thành phố,” danh sách nêu rõ. Danh sách đã ghi nhận một kế hoạch nhằm xuất cảng các thiết bị như vậy sang các nước Hồi giáo như Iraq, Iran, Syria và Afghanistan thông qua Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường, dự án cơ sở hạ tầng toàn cầu trị giá hàng ngàn tỷ USD của Trung Cộng nhằm mở rộng ảnh hưởng kinh tế và chính trị của Trung Quốc tại Á Châu, Âu Châu và Phi Châu.

Lệnh trừng phạt hôm 09/07 phản ánh sự leo thang trong nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm xem xét kỹ lưỡng hoạt động giám sát công nghệ cao của các công ty Trung Quốc ở Tân Cương.

Vào tháng Sáu, sau khi bảy nền dân chủ giàu có nhất thế giới đồng loạt lên án các hành vi vi phạm nhân quyền của Trung Quốc, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã nhắm mục tiêu vào năm công ty Trung Quốc chấp thuận hoặc sử dụng lao động cưỡng bức liên quan đến người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác.

Mỹ trừng phạt tổ chức Trung Quốc
Những người hái bông thu hoạch bông tại một cánh đồng ở Hami, thuộc khu Tân Cương ở miền viễn tây Trung Quốc vào ngày 20/09/2011. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Cùng trong tháng đó, chính phủ TT Biden cũng đã mở rộng danh sách đen thời cựu TT Trump nhằm cấm đầu tư vào 59 công ty quốc phòng và công nghệ Trung Quốc có liên quan đến “việc phát triển hoặc sử dụng công nghệ giám sát của Trung Quốc để tạo điều kiện cho hoạt động đàn áp hoặc lạm dụng nhân quyền nghiêm trọng.”

Hôm 09/07, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định vấn đề Tân Cương là chuyện nội bộ và cáo buộc Hoa Kỳ đang cố gắng “gây bất ổn tại Tân Cương.”

Cách đối xử của Trung Cộng với người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương đã thu hút sự lên án trên toàn thế giới. Hôm 08/07, Ủy ban Ngoại giao của Anh Quốc đã công bố một báo cáo kêu gọi chính phủ nước này có những phản ứng mạnh mẽ hơn, bao gồm cả tẩy chay Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022 cùng các lệnh cấm nhập cảng.

Vài ngày trước đó, các công tố viên Pháp đã mở cuộc điều tra đối với bốn nhà bán lẻ thời trang bị nghi ngờ che giấu “tội ác phản nhân loại.”

Do Eva Fu thực hiện
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn