Hôm 21/01, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã ban hành một thông báo trừng phạt ba tổ chức của Trung Quốc vì tham gia vào các hoạt động phổ biến công nghệ hỏa tiễn căn cứ theo Đạo luật Kiểm soát Xuất cảng Vũ khí và Đạo luật Quản lý Xuất cảng năm 1979.

Trong vòng hai năm, các tổ chức này đều bị từ chối khỏi tất cả các giấy phép chuyển nhượng mới và các hợp đồng của chính phủ Hoa Kỳ, đồng thời không được phép xuất cảng sản phẩm của họ vào Hoa Kỳ.

Họ bao gồm các tổ chức phòng thủ hàng không vũ trụ lớn của Trung Quốc như Nhất Viện của Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASC) cùng các công ty con và đơn vị kế nhiệm của công ty này; Tứ Viện của Tập đoàn Khoa học và Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASIC) cùng các công ty con và đơn vị kế nhiệm của tập đoàn này; và công ty Khoa học và Công nghệ Bảo Lợi (Poly Technologies Incorporated, PTI) cùng các đơn vị con và đơn vị kế thừa của công ty này.

PTI là công ty con của Tập đoàn Bảo Lợi Trung Quốc (China Poly Group Corporation), một tập đoàn có trụ sở tại Bắc Kinh với hàng trăm công ty con hoạt động trong nhiều lĩnh vực như xây dựng, bất động sản, tài nguyên thiên nhiên, đánh bắt cá, giải trí, và quân sự.

Tập đoàn này được thành lập vào năm 1983 bởi Bộ Tổng tham mưu Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) và Ngân hàng CITIC Trung Quốc. Theo trang web của họ, PTI là một công ty quốc phòng quy mô lớn được chính quyền trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ủy quyền xuất nhập cảng nhiều loại thiết bị quốc phòng cho Lục quân, Hải quân, Không quân, lực lượng cảnh sát, và các lực lượng chống khủng bố.

Nhất Viện của CASC, còn được gọi là Học viện Công nghệ Phương tiện Phóng Trung Quốc, là cơ sở nghiên cứu và phát triển đầu tiên của ngành hàng không vũ trụ của ĐCSTQ, đồng thời cũng là cơ sở lâu đời nhất và lớn nhất trong việc thử nghiệm và sản xuất vũ khí hỏa tiễn cũng như phát triển phương tiện phóng.

Tứ Viện của CASIC, còn được gọi là Viện Nghiên cứu Công nghệ Năng lượng Hàng không Vũ trụ, là đơn vị nghiên cứu khoa học quốc phòng chủ lực của ĐCSTQ và là viện nghiên cứu lớn nhất trong vấn đề thiết kế, phát triển, sản xuất, và thử nghiệm động cơ hỏa tiễn [sử dụng nhiên liệu] rắn.

Hôm thứ Sáu (21/01), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết “Trung Quốc chỉ trích gay gắt và kiên quyết phản đối” các lệnh trừng phạt này, và rằng Trung Quốc “kêu gọi Hoa Kỳ hủy bỏ các lệnh trừng phạt này.”

Hôm thứ Năm (20/01), phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, đã đưa ra lưu ý về khả năng nguyên tử vẫn đang không ngừng gia tăng của Trung Quốc, đã kêu gọi lãnh đạo ở Bắc Kinh “tham gia vào các thỏa thuận nhằm giảm thiểu rủi ro vũ khí nguyên tử, tăng cường tính minh bạch, và tiến tới giải trừ quân bị nguyên tử.”

Cô Kelly Song là một tác gia của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về tất cả những vấn đề liên quan đến Trung Quốc.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn