Công tố viên Hoa Kỳ đã buộc tội hai sĩ quan tình báo Trung Quốc vì cố gắng cản trở một cuộc điều tra và truy tố hình sự đối với một công ty viễn thông toàn cầu có trụ sở tại Trung Quốc.

Bộ Tư pháp (DOJ) đã công bố các cáo buộc này hôm 24/10.

Các công tố viên cáo buộc rằng ông Hà Quốc Xuân (Guochun He), còn có biệt danh là “Đông Hà” và “Jacky Hà,” và ông Vương Chinh (Zheng Wang), còn được gọi là “Vương Tăng,” đã “dàn dựng một âm mưu đánh cắp các tài liệu và thông tin khác” từ Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ cho Tòa án Địa hạt Phía Đông của New York liên quan đến cuộc điều tra và truy tố hình sự đang diễn ra của liên bang đối với công ty viễn thông này.

Mặc dù công ty viễn thông này không được nêu tên cụ thể trong đơn tố cáo hình sự nói trên, nhưng các công tố viên tuyên bố rằng công ty này có trụ sở chính tại Trung Quốc và hoạt động trên quy mô toàn cầu và cũng tiến hành kinh doanh tại Hoa Kỳ, nơi công ty này có một số chi nhánh (pdf).

Tài liệu của tòa án cho biết, công ty không được tiết lộ này cũng là một bị đơn trong một cuộc truy tố đang diễn ra.

Theo DOJ, ông Hà và ông Vương đều bị cáo buộc đã tiến hành các hoạt động tình báo ngoại quốc nhắm vào Hoa Kỳ, thay mặt cho chính quyền Trung Quốc.

‘Hối lộ bằng Bitcoin’

Các công tố viên cũng cáo buộc hai người đàn ông này đã trả cho một nhân viên chính phủ Hoa Kỳ tổng cộng 61,000 USD bằng tiền điện tử Bitcoin như một khoản hối lộ để nhân viên đó ăn cắp thông tin tuyệt mật liên quan đến cuộc điều tra đang diễn ra của Bộ Tư pháp về công ty viễn thông này, trong một nỗ lực nhằm can thiệp vào cuộc truy tố đó.

Những thông tin đó bao gồm những nhân viên nào tại công ty viễn thông nói trên đã được chính phủ liên bang phỏng vấn, cùng với một bản mô tả bằng chứng của các công tố viên, danh sách nhân chứng, các tội danh khác có thể có mà công ty này sẽ bị truy cứu, và chiến lược của chính phủ trước khi xét xử.

Tuy nhiên, vị nhân viên nhân hối lộ mà hai người đàn ông kia tin rằng đã được chiêu dụ như một nguồn cung cấp thông tin, thực tế là một điệp viên nhị trùng làm việc thay mặt cho FBI, theo DOJ.

Cả ông Hà và ông Vương đều bị buộc tội cố gắng cản trở việc truy tố hình sự đối với công ty viễn thông, trong khi ông Hà cũng bị buộc tội rửa tiền với hai tội danh liên quan đến 61,000 USD hối lộ bằng Bitcoin. Nếu bị kết tội, thì ông Hà sẽ phải đối mặt với 60 năm tù và ông Vương phải đối mặt với 20 năm tù.

Mặc dù DOJ đã ban hành lệnh bắt giữ hai bị cáo, nhưng họ vẫn chưa bị bắt.

Chính phủ ông Biden đã nhiều lần cảnh báo về những rủi ro an ninh quốc gia do các công ty Trung Quốc đang làm việc cho Đảng Cộng sản Trung Quốc cầm quyền gây ra.

Hôm thứ Ba (25/10), Biện lý Hoa Kỳ Breon Peace cho biết, “Đơn tố cáo ngày hôm nay nhấn mạnh những nỗ lực không ngừng của chính quyền CHND Trung Hoa nhằm phá hoại pháp quyền.”

“Như đã cáo buộc, vụ án này liên quan đến nỗ lực của các sĩ quan tình báo Trung Quốc nhằm cản trở một cuộc truy tố hình sự đang diễn ra bằng cách hối lộ để có được các tài liệu từ Văn phòng Biện lý và chia sẻ thông tin đó với một công ty viễn thông toàn cầu bị buộc tội trong một cuộc truy tố đang diễn ra. Chúng tôi sẽ luôn hành động một cách quyết đoán để chống lại các hành vi phạm tội nhắm vào hệ thống tư pháp của chúng ta.”


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts đưa tin cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào các tin tức về Hoa Kỳ, thế giới và kinh doanh.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn