Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles đã yêu cầu Lực lượng Phòng vệ Úc (ADF) mở cuộc điều tra về cáo buộc việc Bắc Kinh đang tiến hành chiêu mộ các cựu sĩ quan và sĩ quan tại ngũ trong các lực lượng quân đội. 

Sự việc xảy ra sau khi BBC đưa tin rằng có tới 30 cựu phi công quân sự của Vương quốc Anh được cho là đã được chính quyền Trung Quốc tuyển dụng để huấn luyện cho lực lượng Quân Giải phóng Nhân dân (PLA), khiến Bộ Quốc phòng Anh (MOD) đưa ra một cảnh báo về đe dọa tình báo liên quan đến chiến dịch chiêu mộ này. 

BBC khẳng định rằng chính phủ Anh đã biết về xu thế tuyển dụng nhắm vào các phi công quân sự có kinh nghiệm lái phi cơ phản lực nhanh — ví dụ như chiến đấu cơ Typhoon, Jaguar, Harrier, và Tornado — và trực thăng hồi năm 2019, và Bắc Kinh đã đẩy mạnh nỗ lực trong thời gian gần đây bằng việc nhắm thẳng đến các sĩ quan đang tại ngũ. 

Việc huấn luyện được cho là đã hoàn thành tại Nam Phi, và Bộ Quốc phòng Anh đã lưu ý rằng các quốc gia đồng minh khác cũng là mục tiêu bị nhắm tới. 

Xu hướng tuyển dụng này của chính quyền Trung Quốc được cho là nhằm đào tạo cho các phi công chiến đấu của PLA hiểu về cách vận hành của các lực lượng vũ trang phương Tây, yếu tố có thể đóng vai trò quyết định trong bất kỳ xung đột nào giữa Trung Quốc và phương Tây. 

Trong một thư điện tử gửi cho The Epoch Times, Bộ trưởng Marles nói rằng ông đã “yêu cầu bộ [quốc phòng] điều tra những tuyên bố trên và đưa ra cho văn phòng của tôi khuyến nghị rõ ràng về vấn đề này.” 

Việc Bắc Kinh chiêu mộ cựu sĩ quan và sĩ quan tại ngũ để đào tạo cho quân đội khiến các nước tiến hành điều tra quốc phòng

Ông Marles, người đồng thời cũng là Phó Thủ tướng, lưu ý rằng nước Úc vô cùng biết ơn đến các sĩ quan quân đội phục vụ cho đất nước và ông sẽ cảm thấy rất sốc nếu các cựu sĩ quan chấp nhận lời đề nghị làm việc cho Trung Quốc.

“Khi các sĩ quan của ADF ghi danh vào lực lượng phòng vệ, họ làm vậy là để phục vụ đất nước của họ, và tôi vô cùng biết ơn điều này,” ông nói. “Tôi sẽ vô cùng sốc và lo ngại khi biết rằng có những sĩ quan đang bị dụ dỗ bởi tiền bạc từ một quốc gia ngoại bang và đặt nó cao hơn việc phục vụ quê hương xứ sở của chính mình.” 

Chính phủ Anh dự kiến ban hành các luật mới để ngăn chặn Bắc Kinh thu thập thông tin tình báo 

Yêu cầu điều tra của Bộ trưởng Quốc phòng Úc được đưa ra khi Bộ trưởng Lực lượng Vũ trang Anh James Heappey nói rằng chính phủ Anh dự kiến sẽ ban hành các luật mới để bảo đảm các sĩ quan quốc phòng về hưu không tiết lộ thông tin tình báo cho các nước khác trong tương lai. 

Ông nói với chương trình Today của đài BBC Radio 4: “Điều này không giống với hiểu biết của tôi về việc phục vụ đất nước — ngay cả khi đã về hưu — rồi sau đó đi làm việc với một nhà nước ngoại bang, đặc biệt là một nhà nước đe dọa đến lợi ích của nước Anh một cách hung hăng như vậy.” 

Việc Bắc Kinh chiêu mộ cựu sĩ quan và sĩ quan tại ngũ để đào tạo cho quân đội khiến các nước tiến hành điều tra quốc phòng
Bức ảnh chụp vào ngày 11/11/2014 cho thấy nữ phi công lái chiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc Dư Húc (Yu Xu) rời khỏi phi cơ sau khi biểu diễn tại Airshow China ở Chu Hải, tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc. Người phụ nữ đầu tiên lái chiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn trong một buổi huấn luyện nhào lộn trên không, theo thông tin từ thông tấn nhà nước ngày 14/11/2016. (Ảnh: Johannes Eisele/AFP qua Getty Images)

Trong khi đó, một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Anh cho biết: “Chúng tôi đang có những hành động dứt khoát để ngăn chặn mưu đồ của Trung Quốc nhằm chiêu mộ các cựu phi công và phi công tại ngũ của lực lượng vũ trang Anh nhằm huấn luyện cho các sĩ quan của Quân Giải phóng Nhân dân của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.”

“Tất cả các cựu sĩ quan và sĩ quan tại ngũ phải tuân theo Đạo luật Bí mật Chính phủ và chúng tôi đang xem xét việc sử dụng các hợp đồng bảo mật và các thỏa thuận không tiết lộ trong Bộ Quốc phòng, trong khi Dự luật An ninh Quốc gia mới sẽ tạo ra các công cụ bổ sung để giải quyết các thách thức an ninh đương đại — bao gồm cả thách thức này,” phát ngôn viên nói trên cho biết.

Theo BBC, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong một cuộc họp báo rằng không có bằng chứng cho thấy bất kỳ phi công nào được tuyển dụng đã vi phạm Đạo luật Bí mật Chính phủ hoặc phạm phải bất cứ tội nào.


Victoria Kelly-Clark
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Victoria Kelly-Clark là một phóng viên tại Úc chuyên về chính trị quốc gia và môi trường địa chính trị ở khu vực Á Châu-Thái Bình Dương, Trung Đông và Trung Á.

Thiên Thư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn