Nga ban hành tuyên bố bác bỏ thông tin Moscow có liên quan đến vụ không kích này

Tham vụ Báo chí Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Pat Ryder cho biết Ngũ Giác Đài đã nhận được thông tin cho rằng “hai hỏa tiễn của Nga” đã bắn vào một ngôi làng gần thị trấn Przewodow của Ba Lan giáp biên giới Ukraine, khiến hai người Ba Lan thiệt mạng. Các hãng thông tấn Ba Lan cho thấy hình ảnh một chiếc xe nông trại bị nổ tung và một hố sâu trên mặt đất.

Nhiều bản tin cho biết, Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra một tuyên bố bác bỏ cáo buộc rằng họ có liên quan đến vụ không kích nói trên và cho biết họ đã không thực hiện “các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu gần biên giới Ukraine-Ba Lan” bằng “vũ khí của Nga”. Thay vào đó, phía Nga cáo buộc Ukraine thực hiện “những hành động khiêu khích có chủ ý”. Kênh Mash Telegram của Nga đã công bố một bức ảnh mà họ cho là một mảnh vỡ từ hỏa tiễn S-300 thường được Ukraine sử dụng, và một số hãng thông tấn nhà nước Nga cho rằng Kyiv có thể phải chịu trách nhiệm về vụ việc.

Phát ngôn viên chính phủ Ba Lan, ông Piotr Muller cho biết hôm 15/11 rằng Thủ tướng Mateusz Morawiecki đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp tại Cục An ninh Quốc gia với các thành viên của Ủy ban An ninh và Quốc phòng. Tại một cuộc họp báo, ông Ryder cho biết Hoa Kỳ đã nắm được thông tin này. Ông nói rằng Hoa Kỳ “sẽ bảo vệ từng inch lãnh thổ của NATO” và hiện tại Hoa Thịnh Đốn đang đợi thêm thông tin. 

Có thông tin từ các quan chức Hoa Kỳ ẩn danh nói với hãng thông tấn AP rằng hai hỏa tiễn này khẳng định được phóng từ Nga. Sự cố này xảy ra sau khi Nga phóng một loạt hỏa tiễn vào Ukraine, nhưng một số hỏa tiễn đã vượt qua lãnh thổ Ukraine và rơi xuống Ba Lan. Chính phủ Ba Lan chưa công khai xác nhận thông tin này.

Nước láng giềng Moldova cũng bị ảnh hưởng. Một quan chức nói với AP, vụ không kích này đã đánh sập một đường dây điện chủ lực của nước này, dẫn đến mất điện trên diện rộng.

Về phía Ukraine, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đổ lỗi cho Nga và cho biết những thông tin này thể hiện “sự leo thang đáng kể” trong cuộc xâm lược của Moscow.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Hồng Ân lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn