Thủ tướng Anh Rishi Sunak, người đã đến Bali của Indonesia hôm 14/11 để tham dự hội nghị thượng đỉnh G-20, đã gọi Nga là một “nhà nước bất hảo” đồng thời kêu gọi các nhà lãnh đạo của G-20 “tạo đòn bẩy mở rộng” sự kìm kẹp của Tổng thống Nga Vladimir Putin đối với nền kinh tế thế giới.

Viết trên tờ The Telegraph, thủ tướng Anh cho biết, “Người đàn ông chịu trách nhiệm cho quá nhiều sự đổ máu ở Ukraine và xung đột kinh tế trên toàn thế giới sẽ không có mặt ở đó để đối diện với những người đồng cấp của mình,” ám chỉ tới việc ông Putin không xuất hiện tại hội nghị thượng đỉnh mà cử Ngoại trưởng Sergei Lavrov đi đại diện.

Ông nói thêm, “Chúng tôi sẽ không để tương lai kinh tế của mình bị các hành động của một nhà nước bất hảo bắt làm con tin — và các đồng minh của chúng tôi cũng vậy.”

Ông Sunak cho biết cuộc chiến ở Ukraine đang “thúc đẩy những thách thức mà các quốc gia trên thế giới phải đối mặt” và “mọi gia đình trên hành tinh này đều đang cảm nhận rõ hậu quả” của cuộc xung đột. Ông nói, “Giá lương thực toàn cầu đã bị ảnh hưởng bởi những nỗ lực của ông Vladimir Putin nhằm cắt đứt tuyến đường xuất cảng ngũ cốc của Ukraine — hai phần ba trong số đó sẽ được chuyển đến các nước đang phát triển. Chính bởi hành động cắt nguồn cung khí đốt của Nga mà hóa đơn năng lượng đã tăng vọt.”

Ông Sunak cho biết ông sẽ kêu gọi các nhà lãnh đạo G-20 “phối hợp hành động toàn cầu” để tăng cường “an ninh kinh tế chung”. 

Ngoài ra, thủ tướng Sunak cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải “chấm dứt việc vũ khí hóa lương thực một cách đáng sợ của Nga”. Cụ thể là, ông đang “ủng hộ Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc trong việc tiếp tục vận chuyển ngũ cốc ở Hắc Hải và kêu gọi tất cả các quốc gia có thể sản xuất nhiều lương thực hơn hoặc xuất các kho dự trữ để giúp tăng nguồn cung ứng.”

Trong một lưu ý khác, ông Sunak cũng kêu gọi “hành động khẩn cấp” để bảo đảm các chuỗi cung ứng toàn cầu và dần chấm dứt sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga. Ông cũng nói rằng cần phải chỉ trích công khai “những kẻ lợi dụng khả năng cho vay của họ để tạo ra bẫy nợ ở các nền kinh tế mới nổi,” trong một ngụ ý rõ ràng đến Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc, mặc dù ông không nêu đích danh Trung Quốc.

Về phần Ukraine, ông Sunak cam kết tiếp tục huấn luyện quân đội nước này và cung cấp thiết bị quân sự phòng thủ để giúp họ chống lại cuộc xâm lược của Nga. Ở Âu Châu, Anh là nhà tài trợ quân sự lớn nhất cho Ukraine, viện trợ 2.3 tỷ bảng Anh (2.7 tỷ USD) trong năm nay.


Alexander Zhang
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bản tin có sự đóng góp của PA Media
Hồng Ân lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn