Hoa Kỳ và Liên minh Âu Châu (EU) đã đạt được một thỏa thuận nhằm giảm sự phụ thuộc của Âu Châu vào nhiên liệu hóa thạch của Nga, gồm có một cam kết Hoa Kỳ cung cấp thêm 15 tỷ mét khối khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho thị trường EU chỉ riêng trong năm nay.

Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen đã công bố sáng kiến ​​mới này tại một cuộc họp báo chung ở Brussels, Bỉ, hôm thứ Sáu (25/03).

“Chúng ta đang cùng nhau hợp tác để giảm sự phụ thuộc của Âu Châu vào năng lượng của Nga,” ông Biden, người cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin sử dụng các nguồn nhiên liệu hóa thạch của nước mình để “ép buộc và thao túng” các nước láng giềng của Nga và sử dụng lợi nhuận từ các thương vụ của họ để “thúc đẩy cỗ máy chiến tranh của mình.”

Bối cảnh cho hành động này là cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, đã kích hoạt một loạt các biện pháp trừng phạt chưa từng có đối với Moscow và đang thúc đẩy sự chuyển hướng chiến lược khỏi việc phụ thuộc của EU vào năng lượng của Nga. Nga cung cấp hơn 40% lượng khí đốt và than nhập cảng của EU và khoảng một phần tư lượng dầu của khối này.

Các hành động của Nga ở Ukraine, mà Moscow gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” nhằm giải giáp quân đội Ukraine và thay thế những người cầm quyền mà nước này coi là những người theo chủ nghĩa dân tộc nguy hiểm, đã khiến EU cam kết cắt giảm 2/3 lượng sử dụng khí đốt của Nga trong năm nay và loại bỏ dần dần toàn bộ năng lượng của Nga trước năm 2027.

Tại cuộc họp báo, ông Biden và bà von der Leyen đã thông báo về việc thành lập một Lực lượng Đặc nhiệm chung về An ninh Năng lượng, lực lượng này sẽ tìm cách giảm sự phụ thuộc của Âu Châu vào các nhiên liệu hóa thạch của Nga trong khi giảm nhu cầu khí đốt tổng thể của EU trong tương lai bằng cách tăng tốc khai triển thị trường công nghệ năng lượng sạch.

Lực lượng Đặc nhiệm này sẽ đưa ra các thông số của sự hợp tác này và sẽ bắt tay vào thực hiện, bao gồm cả việc tăng cường cung cấp khối lượng LNG cho EU như một vấn đề cấp bách để bảo đảm đủ khí đốt cho mùa đông năm sau và năm sau nữa.

Theo thỏa thuận, Hoa Kỳ đã cam kết cung cấp thêm 15 tỷ mét khối LNG vào năm 2022, dự kiến ​​sẽ tăng khối lượng này trong tương lai.

Liên minh Âu Châu sẽ làm việc với các nước thành viên để bảo đảm nhu cầu ổn định đối với 50 tỷ mét khối LNG nữa từ Hoa Kỳ mỗi năm cho đến ít nhất là năm 2030.

Để bảo đảm việc lưu trữ khí đốt thích hợp, EU sẽ làm việc với các quốc gia thành viên để nâng cấp khung pháp lý về an ninh năng lượng của việc cung cấp và lưu trữ trên khắp lục địa.

Một trong những đề xướng về vấn đề này liên quan đến một dự thảo quy định về lưu trữ năng lượng mà sẽ giúp lấp đầy cơ sở hạ tầng lưu trữ hiện có tới 90% công suất vào ngày 01/11 mỗi năm.

“Ủy ban Âu Châu sẽ làm việc với các quốc gia thành viên để lưu trữ khí đốt trên khắp lục địa, xây dựng thêm cơ sở hạ tầng để tiếp nhận LNG, và thực hiện các bước để tăng hiệu quả sử dụng khí đốt,” ông Biden nói.

Tổng thống Biden gọi cuộc khủng hoảng Ukraine là một cơ hội và là một “chất xúc tác” thúc đẩy các khoản đầu tư vào năng lượng sạch cần thiết để đáp ứng các mục tiêu không phát thải ròng.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn