Hôm 09/05, các quan chức cảnh sát cho biết vụ đốt phá văn phòng của một nhóm ủng hộ sự sống ở Wisconsin sẽ không được điều tra như một hành động khủng bố.

Cảnh sát trưởng Madison, ông Shon Barnes, đã tiết lộ thông tin này trong một cuộc họp báo cập nhật về cuộc điều tra vụ việc.

Theo cơ quan chấp pháp, văn phòng ở Madison của Tổ chức Hành động vì Gia đình Wisconsin, một nhóm phản đối việc phá thai, đã bị phóng hỏa vào đầu ngày Chủ Nhật (08/05).

Một người qua đường đến phi trường gần văn phòng này đã phát hiện thấy ngọn lửa chỉ ngay sau 6 giờ sáng và gọi điện cho các nhà chức trách. Họ đã nhanh chóng đến hiện trường và dập lửa trong vòng 5 phút sau khi đến nơi.

Các nhà điều tra tìm thấy hai chai cháy bên trong. Họ vẫn đang làm việc để xác định loại chất gây cháy đã được sử dụng.

Nhiều vật phẩm được lấy từ hiện trường đã được chuyển giao cho FBI và Cục Rượu, Thuốc lá, Súng, và Chất nổ để xử lý.

“Mặc dù chúng tôi rất muốn có thể giải quyết được vụ án này ngày hôm nay, nhưng quy trình pháp y cần phải có thời gian. Bây giờ chúng ta phải chờ đợi những kết quả đó,” ông Barnes nói.

Các sĩ quan cảnh sát đang rà soát khu vực để tìm những bằng chứng khác, chẳng hạn như video, và đề nghị cư dân địa phương chia sẻ bất kỳ thông tin nào họ có thể có.

Hiện chưa có lệnh bắt giữ nào được đưa ra. Khi được hỏi liệu cảnh sát có nghi phạm nào không, ông Barnes cho biết hiện chưa có nghi phạm nào bị giam giữ.

Graffiti được vẽ bên hông tòa nhà bao gồm một biểu tượng thường được các thành viên của Antifa sử dụng. Antifa là một mạng lưới cộng sản vô chính phủ cực tả đã thực hiện các hành vi bạo lực trên khắp đất nước.

Các nhà chức trách từ chối bình luận về việc liệu họ có đang điều tra về các tội ác do thù hận hay không nhưng cho biết không có dấu hiệu cho thấy việc đốt phá là do người nội bộ làm.

Để ứng phó với những gì đã xảy ra, các quan chức cảnh sát đã cảnh báo các sĩ quan về các tổ chức ở cả hai phe trong vấn đề phá thai. Mục đích là để ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công nào khác.

Ông Robert Payne, một phụ tá đặc vụ của văn phòng FBI ở Milwaukee, nói với các phóng viên rằng văn phòng đang tiếp cận vụ đốt phá này từ lăng kính bảo vệ Tu chính án thứ Nhất.

Ông nói: “Mọi người đều có ý kiến ​​của họ. Và khi chúng ta vi phạm điều đó và thực hiện một hoạt động tội phạm hoặc bạo lực có tính chất như thế, FBI và các cơ quan liên bang của chúng tôi sẽ tìm tất cả các luật liên bang liên quan trong đó để điều tra.”

Chủ tịch Tổ chức Hành động vì Gia đình Wisconsin, bà Julaine Appling, cho biết trong một tuyên bố rằng cuộc tấn công sẽ không làm nhóm này sợ hãi.

“Chúng tôi sẽ sửa chữa văn phòng của mình, duy trì công việc, và xây dựng một nỗ lực cấp cơ sở mạnh mẽ hơn nữa,” bà nói. “Chúng tôi sẽ không lùi bước. Chúng tôi sẽ không ngừng làm những gì chúng tôi đang làm. Có quá nhiều thứ đang gặp rủi ro.”

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn