Hôm thứ Sáu (06/05), Thẩm phán Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ Clarence Thomas đã bảo vệ sự độc lập của nhánh tư pháp, nói rằng các tổ chức chính phủ không được tự cho phép bản thân bị bắt nạt để mang lại kết quả mà mọi người yêu cầu, theo tin tức từ các phương tiện truyền thông.

Ông Thomas đã đưa ra nhận xét trên trong một hội nghị tư pháp hôm 06/05 ở Atlanta, nơi một người điều hành yêu cầu ông thảo luận về những mối đe dọa lớn nhất đối với sự độc lập của nhánh tư pháp, theo Law360.

Trong phản ứng của mình, ông Thomas đã chỉ trích những gì ông mô tả là sự xói mòn lòng tôn trọng đối với Tối cao Pháp viện và đề cập rõ ràng đến các cuộc biểu tình nổ ra sau vụ rò rỉ một bản ý kiến dự thảo của Tối cao Pháp viện cho thấy Pháp viện sắp lật ngược án lệ Roe kiện Wade, với những hàm ý rộng rãi về khả năng tiếp cận thủ thuật phá thai.

Theo Reuters, ông nói rằng với tư cách là một xã hội, “chúng ta đang trở nên nghiện việc mong muốn những kết quả cụ thể, chứ không phải chấp nhận những kết quả mà chúng ta không thích.”

“Chúng tôi không thể là một định chế có thể bị bắt nạt để cung cấp cho quý vị chỉ những kết quả mà quý vị mong muốn. Các sự kiện từ đầu tuần này là một triệu chứng của điều đó,” ông nói thêm.

Một làn sóng phản đối và các cuộc biểu tình đã nổ ra bên ngoài Tối cao Pháp viện sau khi tờ Politico có được và công bố bản ý kiến dự thảo ​​sẽ ủng hộ luật cấm phá thai sau khi thai nhi được 15 tuần tuổi của Mississippi và lật ngược phán quyết về án lệ Roe kiện Wade vốn đã hợp pháp hóa việc phá thai trên toàn quốc.

Các cuộc biểu tình đã diễn ra rầm rộ nhưng chủ yếu là ôn hòa, mặc dù có thông tin về việc các nhà hoạt động ủng hộ phá thai tấn công các mục sư ủng hộ sự sống (tức chống phá thai).

Trong một nỗ lực để ngăn chặn bạo lực, cảnh sát hiện đã chăng một loạt rào chắn bằng kim loại cao 9 foot (2.7 mét) xung quanh Tối cao Pháp viện, và một sĩ quan nói với phóng viên của The Epoch Times rằng hành động này là “để phòng hờ”.

Trình bày tại Hội nghị Tư pháp Khu vực thứ 11, nơi tập trung các luật sư và thẩm phán, ông Thomas liên tục nhắc đến “những sự kiện đáng tiếc” trong tuần qua, than phiền về sự suy giảm lòng tôn trọng đối với các thể chế và pháp quyền.

“Điều đó báo trước điềm gở cho một xã hội tự do,” ông nói, theo The Washington Post. Không thể có chuyện các thể chế “chỉ cung cấp cho quý vị kết quả mà quý vị mong muốn, hoặc có thể bị đe dọa” để chịu phục tùng.

Tối cao Pháp viện đã xác nhận tính xác thực của bản ý kiến dự thảo đó nhưng gọi đó là một bản sơ bộ.

Dự kiến sẽ có phán quyết cho vụ án vào tháng Sáu.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn