Chưa đầy một tuần sau khi một người nổi tiếng trong giới truyền thông của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) gợi ý rằng phi cơ của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nên bị bắn hạ, Tòa Bạch Ốc đã xác nhận rằng bà đang công du Á Châu trên một phi cơ quân sự của Hoa Kỳ.

“Việc Chủ tịch Hạ viện đi trên một chiếc phi cơ vận tải quân sự của Hoa Kỳ là chuyện bình thường,” phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc John Kirby cho biết trong một cuộc họp báo hôm 01/08. “Điều đó rất bình thường.”

“Một phần trách nhiệm của chúng tôi là bảo đảm rằng bà ấy có thể đi lại một cách an toàn và an ninh và tôi có thể bảo đảm với quý vị rằng bà ấy sẽ an toàn.”

Ông Kirby xác nhận rằng “chủ tịch đang bay trên một phi cơ quân sự,” chỉ vài ngày sau khi một người nổi tiếng trong giới truyền thông nhà nước Trung Quốc nói rằng bà Pelosi nên bị bắn hạ nếu bà bay đến Đài Loan với sự hộ tống của quân đội.

Ông Kirby không nói rõ liệu bà Pelosi có đội hộ tống được trang bị vũ trang trên không hay không, nhưng nói rằng Tòa Bạch Ốc, Ngũ Giác Đài, và đội an ninh quốc gia đang theo dõi tình hình sau những phát ngôn ngày càng thù địch từ Bắc Kinh.

“Chúng tôi sẽ theo dõi điều này rất, rất sát sao,” ông Kirby nói. “Chúng tôi sẽ bảo đảm rằng bà ấy có một chuyến công du an toàn và chắc chắn.”

Sự phản đối của chính quyền ĐCSTQ đối với chuyến đi đã tăng lên hàng ngày kể từ khi thông tin lần đầu tiên lan truyền rằng bà Pelosi đang cân nhắc việc dừng chân ở Đài Loan giữa chuyến công du Đông Nam Á của mình. Bắc Kinh kể từ đó đã tuyên bố sẽ “có những biện pháp mạnh mẽ” và lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình nói với Tổng thống Joe Biden rằng Hoa Kỳ đang “đùa với lửa”.

Ông Kirby nói rằng “luận điệu vô trách nhiệm” của Bắc Kinh đã tạo ra căng thẳng một cách vô cớ. Ông nói, chính sách của Hoa Kỳ liên quan đến Đài Loan và Trung Quốc vẫn không thay đổi, và chuyến đi được đồn đại của bà Pelosi sẽ là phù hợp với các chuyến thăm trước đó của các quan chức Hoa Kỳ tới hòn đảo dân chủ này.

Ông Kirby nói, “Chủ tịch Hạ viện có quyền đến thăm Đài Loan, và một vị Chủ tịch Hạ viện đã từng đến thăm Đài Loan trước đây mà không có sự cố nào xảy ra, cũng như nhiều thành viên Quốc hội đã từng đến thăm, kể cả trong năm nay.””

“Nói một cách đơn giản, không có lý do gì để Bắc Kinh biến một chuyến thăm đơn giản, phù hợp với chính sách lâu nay của Hoa Kỳ thành một loại khủng hoảng hoặc xung đột nào đó, hoặc sử dụng nó để gia tăng các hoạt động quân sự gây hấn trong hoặc xung quanh Eo biển Đài Loan.”

Ông Kirby cảnh báo rằng những luận điệu ngày càng thù địch của Bắc Kinh đang làm tăng khả năng xảy ra một tính toán sai lầm thảm khốc. Ông đề cập đến các cuộc tấn công hỏa tiễn năm 1995 và 1996 của chế độ này ở vùng biển xung quanh Đài Loan, và nói rằng các cuộc tấn công tương tự có thể xảy ra một lần nữa nếu bà Pelosi thực sự dừng chân ở Đài Bắc trong tuần này (01-07/08).

Ông Kirby nói: “Không đến nỗi có thể xảy ra một cuộc tấn công trực tiếp, nhưng điều này làm tăng nguy cơ tính toán sai lầm và nhầm lẫn, cũng có thể dẫn đến những hậu quả không lường trước được.”

Ông Kirby nói thêm rằng “các chiến thuật cưỡng ép và đe dọa” của Trung Quốc đã có từ nhiều năm trước, đồng thời cho biết Hoa Kỳ sẽ đề phòng các hành động khiêu khích quân sự gia tăng bao gồm các hoạt động không quân, hải quân, và phóng hỏa tiễn, cũng như các yêu sách pháp lý giả mạo trên các vùng biển quốc tế.

Ông nói rằng chuyến thăm của bà Pelosi đến Đài Loan sẽ không thay đổi hiện trạng giữa Trung Quốc, Đài Loan, và Hoa Kỳ theo bất cứ cách nào, và rằng Hoa Kỳ sẽ không cúi đầu trước mức độ đe dọa hành động quân sự. Tuy nhiên, ông nói, Hoa Kỳ sẽ vẫn cam kết duy hộ một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

“Chúng tôi sẽ không mắc bẫy hay tham gia tranh luận qua lại,” ông Kirby nói. “Đồng thời, chúng tôi sẽ không bị đe dọa. Chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động trên các vùng biển và bầu trời phía tây Thái Bình Dương như chúng tôi đã làm trong nhiều thập niên.”

Ông Andrew Thornebrooke là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn