Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo an toàn vào rạng sáng hôm Chủ nhật (29/8) theo giờ địa phương ở Afghanistan, kêu gọi công dân Mỹ rời khỏi khu vực phi trường Kabul ngay lập tức, với lý do sẽ có nguy cơ bị khủng bố.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Afghanistan vào hôm Chủ nhật theo giờ địa phương đã đưa ra một cảnh báo an toàn, “Trước một mối đe dọa rõ ràng và không còn gì phải nghi ngờ, tất cả công dân Mỹ ở gần phi trường quốc tế Kabul … nên rời khỏi khu vực xung quanh phi trường ngay lập tức”.

Họ cảnh báo rằng các điểm nguy hiểm bao gồm “Cổng Nam, Bộ Nội vụ mới và cổng gần trạm xăng Panjshir ở phía tây bắc của phi trường”. Công dân Mỹ cũng nên tránh đến phi trường quốc tế Kabul vào thời điểm này.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết trong một tuyên bố vào chiều thứ Bảy rằng, “rất có khả năng” ở Kabul sẽ có một cuộc tấn công khủng bố trong vòng 24 đến 36 giờ tới. Thuận theo việc quân đội Hoa Kỳ rút quân khỏi Afghanistan, có thể sẽ có nhiều cuộc tấn công hơn trong tương lai.

“Tình hình ở đó vẫn cực kỳ nguy hiểm, nguy cơ tấn công khủng bố vào phi trường vẫn rất lớn. Chỉ huy của chúng tôi nói với tôi rằng, trong 24-36 giờ tới rất có thể sẽ xảy ra một cuộc tấn công nữa”, ông Biden nói.

Hiện tại, phi trường Kabul là lối ra duy nhất cho những người Mỹ, người Afghanistan và những người khác mong muốn thoát khỏi ách thống trị của Taliban. Hoa Kỳ đã dự định sẽ hoàn tất mọi hoạt động rút quân và di tản ở phi trường Kabul vào ngày 31/8.

Tổng thống Biden tuyên bố rằng, ông đã chỉ thị cho các tướng lĩnh Hoa Kỳ thực hiện tất cả các biện pháp có thể để ưu tiên bảo vệ quân đội, sau đó đảm bảo rằng quân đội có kế hoạch, sức mạnh và nguồn lực cần thiết để bảo vệ nhân viên địa phương. Các tướng lĩnh của quân đội Hoa Kỳ tham gia cuộc họp đã bảo đảm với Tổng thống Biden rằng họ có thể làm được điều này, đồng thời hoàn thành nhiệm vụ di tản và rút quân an toàn.

Vào ngày 26/8 đã có một vụ đánh bom tự sát xảy ra tại phi trường Kabul khiến ít nhất hơn 100 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương, trong đó có ít nhất 13 người thiệt mạng và 18 người bị thương thuộc quân đội Hoa Kỳ.

Do Lâm Yên, Hoa Tử Minh thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn