Nhóm khủng bố Taliban đã “kiểm soát hoàn toàn” hầu hết các khu vực gần phi trường ở thủ đô của Afghanistan và sẵn sàng tiếp quản ngay khi quân đội Hoa Kỳ rời đi, hai thủ lĩnh cấp cao của nhóm này tuyên bố hôm thứ Sáu (27/08).

Một trong hai thủ lĩnh cao cấp này cho hay, lực lượng của họ đã kiểm soát khu vực này ngoại trừ “một phần nhỏ” gần Phi trường Quốc tế Hamid Karzai ở Kabul, cũng như “khu vực người Mỹ đóng quân.”

“Ngay sau khi người Mỹ rời đi, họ chỉ cần ra hiệu cho chúng tôi và sau đó chúng tôi sẽ tiếp quản,” ông nói. “Việc này có thể được thực hiện sớm nhất là vào cuối tuần này,” ông cho biết thêm.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, ông Ned Price nói rằng việc vận hành phi trường này “không phải là một công việc đơn giản” và ông không cho là các lực lượng của Taliban sẽ có thể vận hành phi trường một cách bình thường kể từ ngày 01/09, một ngày sau khi quân đội Hoa Kỳ chính thức rút lui. 

taliban kiểm soát hoàn toàn sân bay
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price tổ chức một cuộc họp báo về Afghanistan tại Bộ Ngoại giao ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 16/08/2021. (Ảnh: Kevin Lamarque/Pool/AFP/Getty Images)

“Tôi nghĩ có lẽ là phi lý khi kỳ vọng rằng phi trường sẽ hoạt động bình thường vào ngày 01/09,” ông Price cho biết hôm thứ Sáu và nói thêm rằng nếu việc rút quân của Hoa Kỳ khỏi quốc gia Trung Đông đang bị chiếm đóng này hoàn thành vào ngày 31/08, phi trường về cơ bản sẽ được trả lại “cho người dân Afghanistan.”

Không có phát ngôn viên chính thức nào của Taliban có mặt để lập tức đưa ra tuyên bố về vấn đề này.

Với thời hạn rút toàn bộ các lực lượng quốc tế đang nhanh chóng cận kề, người ta tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho các hoạt động tại phi trường ở Kabul.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo rằng Taliban đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ điều hành các hoạt động tại phi trường – nơi xảy ra vụ tấn công khủng bố hôm 26/08 khiến 13 binh sĩ Hoa Kỳ và hàng chục thường dân Afghanistan thiệt mạng.

taliban kiểm soát hoàn toàn sân bay
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đưa ra tuyên bố sau cuộc họp nội các ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 17/05/2021. (Ảnh: Murat Cetinmuhurdar/PPO/Reuters)

“Taliban đã đưa ra một yêu cầu liên quan đến việc vận hành của phi trường Kabul. Họ nói, ‘Chúng tôi sẽ bảo đảm an ninh và các vị có thể vận hành nó.’ Nhưng chúng tôi vẫn chưa đưa ra quyết định vì luôn có khả năng xảy ra tử vong và những điều tương tự ở đó,” ông Erdogan cho biết, theo Hurriyet Daily News.

“Đầu tiên chúng ta phải nhìn thấy bức tranh ở Afghanistan. Hiện nay trên đất nước này đang có một khoảng trống quyền lực nghiêm trọng. Chúng tôi sẽ đưa ra quyết định của mình sau khi có sự xuất hiện của chính quyền mới,” ông nói thêm.

Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của phái bộ NATO, đã phụ trách về an ninh tại phi trường Kabul trong sáu năm qua.

Hoa Kỳ nắm quyền kiểm soát phi trường này vào khoảng thời gian Taliban chiếm đất nước. Đây là khu vực duy nhất mà quân đội Hoa Kỳ kiểm soát trước thời hạn rút quân theo kế hoạch vào ngày 31/08, thời hạn mà Tổng thống Joe Biden vẫn cam kết và Taliban tiếp tục khẳng định.

Bản tin có sự đóng góp của Tom Ozimek
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn