MIÊU LẬT, Đài Loan — Nghệ nhân gốm sứ Lâm Tông Hiền (Lin Tsung-Hsien) đã thưởng thức Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun lần đầu tiên tại Trung tâm Nghệ thuật Miêu Bắc hôm 26/02. Ông Lâm nói rằng điệu múa tay áo nước đã để lại một ấn tượng sâu sắc trong ông.

“Bố cục hình ảnh của điệu múa ống tay áo nước rất thú vị,” ông nói. “Điệu múa được biên đạo rất đẹp.”

Shen Yun có trụ sở tại New York, do những nghệ sĩ hàng đầu Trung Quốc sáng lập vào năm 2006 và nhanh chóng trở thành công ty âm nhạc và vũ đạo Trung Hoa cổ điển hàng đầu thế giới.

Điệu múa “Tay áo nước” dài, uyển chuyển là một phần của vũ đạo Trung Hoa cổ điển suốt hàng ngàn năm.

“Vũ đạo này rất độc đáo về mặt thị giác,” ông Lâm nói. “Điệu múa mà chúng ta thường thấy bao gồm các chuyển động thẳng đứng, chẳng hạn như bật nhảy hoặc vẫy tay. Tuy nhiên [vũ đạo Trung Hoa cổ điển] chuyển động gợn sóng, và gồm các chuyển động theo chiều ngang.”

“Trang phục tay áo nước có những màu sắc tuyệt đẹp và rất bắt mắt.” Ông Lâm ca ngợi hiệu ứng nhiều tầng lớp mà điệu múa đã tạo ra. “Các chuyển động ngang kết hợp với những dải màu đẹp mắt của tay áo khiến điệu múa này trông như một phần của tự nhiên.”

“Trông giống như [nhìn thấy] nhịp điệu của tự nhiên,” ông Lin cho biết. “Thật mỹ lệ, giống như những gợn sóng.”

“Điệu múa của dân tộc Tây Tạng cũng rất thú vị,” ông Lâm nói thêm. “Có một sự dịu dàng bên cạnh sức mạnh mà điệu múa vốn có. Chúng ta thường nghĩ vũ điệu Tây Tạng rất táo bạo và không gò bó, nhưng các nghệ sĩ múa lại có năng lượng trẻ trung và những chuyển động rất uyển chuyển.”

Ngoài vũ đạo và màu sắc, phông nền động của Shen Yun được cấp bằng sáng chế, cho phép các nghệ sĩ múa di chuyển giữa phông nền và sân khấu, cũng thu hút sự chú ý của ông Lâm.

“Kỹ thuật này kết hợp công nghệ và truyền thống, và là một sáng tạo rất đột phá,” ông Lâm cho biết. “Cách phông nền kỹ thuật số và những nghệ sĩ múa kết hợp đồng bộ rất thú vị và dễ hiểu; trẻ em [trong số các khán giả] đều cười và có thể hiểu được [nội dung vở diễn].”

‘Gieo vào tâm trí tôi’

Ông Lâm nói về những lợi ích vô hình mà ông đạt được thông qua việc xem Shen Yun.

“Giống như lưu một tập tin máy điện toán,” ông nói. “Chương trình này sẽ gieo vào tâm trí tôi, và có lẽ một ngày nào đó sẽ đột nhiên xuất hiện trở lại khi tôi cần đến.”

“Màu sắc mà Shen Yun sử dụng rất phương Đông, rất mãn nhãn, rất đậm đà, và rất thú vị.”

— Ông Lâm Tông Hiền

“Bản thân tôi sử dụng một bảng màu thiên về phương Đông hơn, vì có nhiều màu sắc mạnh,” ông Lâm nói. Là một họa sĩ, ông nhận thấy những màu sắc trong buổi biểu diễn của Shen Yun rất truyền cảm hứng. “Màu sắc mà Shen Yun sử dụng rất phương Đông, rất mãn nhãn, rất đậm đà, và rất thú vị.”

“Các gam màu nóng và lạnh phối hợp với nhau rất tốt. Mặc dù những màu sắc này có độ bão hòa cao nhưng không gây khó chịu khi nhìn vào. Tôi có thể thử dùng một số gam màu mạnh hơn trong tương lai.”

Ông Lâm nói rằng ông cảm thấy người Đài Loan không tự tin lắm vào văn hóa của họ, đặc biệt là khi nói đến nghệ thuật hiện tại.

“[Chúng tôi] thường xem xét mọi thứ từ một góc độ phương Tây, thay vì nhìn mọi thứ và kiến tạo từ quan điểm trong nền văn hóa của chính mình. Trên thực tế, khi nói đến việc truyền thừa văn hóa truyền thống Trung Hoa, thì vẻ đẹp của nó mới là điều quan trọng nhất.”

“Khi bạn đến viện bảo tàng và xem một hiện vật, bạn sẽ không thấy thứ gì xấu xa cả; mọi thứ đều thật đẹp. Đó là phước lành cho con người.”

Một phước lành mang đến bình an

Ông Lâm nói rằng đối với ông, Shen Yun là một phước lành mang đến bình an.

“Đây là những gì mà vẻ đẹp nên mang đến cho con người,” ông nói.

Ông Lâm cho biết buổi biểu diễn này đã mang lại cho ông sự tự tin.

“Mọi người trông rất hạnh phúc. Mang đến năng lượng tích cực cho mọi người sẽ là điều mà tôi tiếp tục hướng tới trong các tác phẩm của mình, bởi vì những người hạnh phúc sẽ không làm điều xấu và sẽ không muốn làm thương tổn người khác.”

“Thật ra, sức mạnh lớn nhất của nghệ thuật là mang lại sự bình an cho con người.”

— Ông Lâm Tông Hiền

“Thật ra, sức mạnh lớn nhất của nghệ thuật là mang lại sự bình an cho con người,” ông Lin nói. Ông tin rằng Shen Yun rất uy lực và có thể mang đến sự bình an cho những người khác nhau theo những cách khác nhau. “Tôi đã rất an định và rất hạnh phúc trong cả buổi chiều hôm nay.”

“Mọi người tụ hội ở một nơi để chiêm ngưỡng một điều gì đó mỹ hảo, về căn bản đó là một hình thức tu luyện,” ông Lâm nói. “Năng lượng bình hòa này có tác dụng chữa lành.”

“Đó là sự tĩnh tại. Đối với tôi, sáng tạo nghệ thuật là một hình thức của tu luyện. Âm nhạc là một hình thức tu luyện. Buổi biểu diễn hôm nay đã mang lại cho tôi một sự bình an tĩnh tại.”

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

The Epoch Times
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Chi Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn